พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผิวแตกลายเกิดจาก 5 สาเหตุที่ควรรู้ ก่อนรักษาได้ยาก

เรื่องน่ารู้ของรอยแตกลาย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

นอกจากปัญหาผิวกายหมองคล้ำไม่กระจ่างใสและหยาบกร้านแล้ว ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวแตกลาย เพราะทำให้ผิวกายไม่สวยงามและรักษาได้ค่อนข้างยาก ผิวแตกลายถือเป็นปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ที่ทำให้ผู้หญิงหมดความมั่นใจ เชื่อว่าหลายคนคงมีข้อสงสัยว่าผิวแตกลายเกิดจากอะไร บทความนี้จึงขอมาแชร์ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับ 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลาย เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวกายมีรอยแตกลาย พร้อมแนะนำวิธีรักษา

ผิวแตกลายคืออะไร มีลักษณะอย่างไร

ผิวแตกลาย หรือ รอยแตกลาย (Stretch Mark) คือ รอยแผลเป็นชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย เมื่อผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วโดยขยายหรือหดตัว ทำให้โครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินเสียหาย ผิวหนังจึงมีการสมานตัวเพื่อซ่อมแซมฟื้นฟูจนเกิดเป็นรอยแตกลาย โดยระยะเริ่มต้นจะเป็นรอยแตกลายสีแดง และค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นรอยแตกลายสีขาวในที่สุด มักพบในบริเวณหน้าท้อง หน้าอก สะโพก ต้นขา ต้นแขน น่อง บั้นท้าย และแผ่นหลังส่วนล่าง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลายมาจากหลายปัจจัย

รวม 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลาย

1. การตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงมีผิวแตกลาย ทำให้ออยล์บำรุงผิวหรือครีมทาผิวแตกลาย ถือเป็นไอเทมที่ผู้หญิงตั้งครรภ์มักซื้อมาใช้งาน เนื่องจากช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของผู้หญิงเกิดการเปลี่ยนแปลงมากเพื่อรองรับเด็กทารกในครรภ์ โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

การตั้งครรภ์ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้หญิงมีผิวแตกลาย
การตั้งครรภ์ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงมีผิวแตกลาย

2. การเจริญเติบโตของร่างกายช่วงวัยรุ่น

เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือวัยรุ่น ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ โดยมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างเช่นความสูงเพิ่มขึ้นทำให้ผิวหนังขยายตัวกะทันหันจนเกิดรอยแตกลาย

3. น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำหนักตัวเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวแตกลายได้ ไม่ว่าจะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะทำให้ผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลงโดยยืดขยายหรือหดตัว

4. การทำศัลยกรรมหน้าอก

ศัลยกรรมหน้าอกถือเป็นการเสริมความงามอันดับต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมจากผู้หญิง เพื่อทำให้มีหน้าอกเป็นทรงสวยและขนาดใหญ่ขึ้นตามความต้องการ แต่การทำศัลยกรรมหน้าอกอาจทำให้เกิดผิวแตกลายได้ เพราะผิวหนังบริเวณหน้าอกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

5. ความผิดปกติทางพันธุกรรม

ความผิดปกติทางพันธุกรรมเป็นสาเหตุของปัญหาผิวแตกลาย เช่น กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing’s Syndrome) ทำให้อ้วนผิดปกติ กลุ่มอาการมาร์แฟน (Marfan Syndrome) ทำให้ผอมผิดปกติ และโรคหนังยืดผิดปกติ (Ehlers-Danlos Syndrome : EDS) ทำให้ผิวหนังบางและยืดได้มากผิดปกติ

เลเซอร์ Secret FRM ที่ The Skin Clinic ช่วยรักษาผิวแตกลาย

นวัตกรรมเลเซอร์ลดรอยแตกลาย Secret FRM ที่ The Skin Clinic เป็นวิธีการรักษาผิวแตกลายที่เห็นผล โดยใช้พลังงานคลื่นวิทยุ RF (Radio Frequency)ผ่านหัวเข็มเฉพาะบุคคลที่มีขนาดเล็กมาก ลงลึกเข้าสู่ชั้นผิวได้สูงสุด 4 มิลลิเมตร เพื่อทำลายพังผืดของรอยแตกลาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว รักษาผิวแตกลายให้กลับมาเรียบเนียนน่าสัมผัส โดยไม่เป็นสะเก็ดหลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น และมีประสิทธิภาพในการรักษาสูง ทำเลเซอร์ Secret FRM 1 ครั้ง เทียบเท่ากับการทำเลเซอร์ Fractional CO2 ถึง 3-6 เท่า จึงเป็นวิธีการรักษาผิวแตกลายที่มีปัญหารอยแตกลายเป็นพังผืดและผิวหย่อนคล้อย รวมถึงมีข้อดีที่ช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้น ลดเลือนริ้วรอย ลดรอยแผลจากสิวและแผลเป็น ใช้ระยะเวลาในการรักษา 3-4 สัปดาห์/ครั้ง ดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ บุคลากรที่ผ่านการอบรมหลักสูตรวิชาการ และใช้เครื่องเลเซอร์ทันสมัยได้รับรองมาตรฐานระดับสากล

หมดกังวลกับปัญหาผิวแตกลายที่ทำให้หมดความมั่นใจ ด้วยนวัตกรรมเลเซอร์ Secret FRM ลดรอยแตกลายที่ The Skin Clinic เป็นวิธีรักษาที่ช่วยให้รอยแตกลายดูจางลง ผิวกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และปรึกษาแพทย์ฟรีผ่านทาง LINE ของเดอะ สกิน คลินิก

READ MORE>>>