พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ต้องรู้ รอยแตกลายเกิดจากอะไร? พร้อมบอกวิธีแก้ได้ผลจริง

ไม่อยากเสียความมั่นใจเพราะผิวแตกลาย ต้องรักษาให้ตรงจุด 

เชื่อเถอะว่าผู้หญิงทุกคนคงไม่อยากให้ปัญหาผิวแตกลายเกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะแม้ว่าผิวแตกลายจะเป็นปัญหาที่เกิดตรงบริเวณใต้ร่มผ้าที่มองเห็นได้ยาก หรือบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก เช่น หน้าท้อง สะโพก ต้นแขน ต้นขา ฯลฯ แต่เมื่อไหร่ที่ต้องหยิบจับเสื้อผ้าสวย ๆ อย่างกางเกงขาสั้น กระโปรง เสื้อเอวลอย หรือบิกินี่มาสวมใส่ ก็มักทำลายความมั่นใจจนทำให้ไม่กล้าอวดผิวอยู่เสมอ

เริ่มแรกผิวแตกลายจะเป็นสีม่วง จากนั้นสีรอยแตกลายจะค่อย ๆ อ่อนลง และกลายเป็นรอยแตกลายสีขาวฝังลึกที่ยากจะแก้ไข หากใครมีปัญหาขาแตกลาย หรือผิวบริเวณต่าง ๆ แตกลายงา วันนี้ The Skin Clinic ตอบทุกข้อสงสัยว่ารอยแตกลายเกิดจากอะไร และมีวิธีหรือนวัตกรรมไหนที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวแตกลายได้อย่างตรงจุดและปลอดภัยบ้าง

ผู้หญิงมีผิวแตกลายที่หน้าท้องและต้นขา
รอยแตกลายเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? มีกี่ประเภท

ผิวแตกลาย (Stretch Mark) มักเกิดขึ้นตรงบริเวณผิวหนังชั้นแท้ ผิวแตกลายเกิดจากการยืดขยายหรือการหดตัวของผิวหนังอย่างรวดเร็วจนทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังอย่างฉับพลัน เมื่อร่างกายมีการซ่อมแซมผิวและผิวหนังสมานกันรอยแตกลายก็จะเกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งผิวแตกลายในวัยรุ่นมักเกิดขึ้นได้เป็นปัจจัยแรก โดยเฉพาะผู้หญิงจะมีโอกาสเกิดรอยแตกลายได้ง่ายกว่าผู้ชาย เนื่องจากร่างกายส่วนต่าง ๆ ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ เช่น หน้าอก สะโพก หน้าท้อง ฯลฯ จะเกิดการยืดขยายอย่างรวดเร็ว สำหรับปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นรอยแตกลาย มีดังนี้

1. คุณแม่หลังคลอด เกิดจากการที่ผิวบริเวณหน้าท้องยืดขยายขณะตั้งครรภ์ และหดลงอย่างรวดเร็วหลังคลอดบุตร 

2. พันธุกรรม 

3. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว

4. มีการใช้สารคอร์ติโคสเตียรอยด์กับผิว 

5. ผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ทำให้ผิวบริเวณหน้าอกขยายอย่างรวดเร็ว

6. การออกกำลังกายแบบ Weight Training ทำให้กล้ามเนื้อโตขึ้นแบบรวดเร็ว

7. เกิดความผิดปกติในร่างกาย เช่น โรคมาร์แฟน(โรคผอมผิดปกติ) หรือโรคคุชชิ่ง(อ้วนผิดปกติ)

แต่ถึงอย่างไรปัญหารอยแตกลายไม่เพียงแต่จะเกิดแค่กับกลุ่มคนอ้วนเท่านั้น แต่สาว ๆ ที่รูปร่างเล็กก็มีโอกาสเกิดรอยแตกลายได้เช่นกัน โดยประเภทของรอยแตกลายแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

– รอยแตกลายสีแดง ผิวแตกลายสีแดง เป็นรอยแตกลายใหม่ที่เกิดขึ้นมาจากการยืดหรือหดตัวเร็วไปเกิน จนทำให้เกิดเส้นสีแดงหรือสีม่วงคล้ำขึ้นมาบนผิว โดยระดับความเข้มขึ้นอยู่กับสภาพผิวเดิมของแต่ละคน ส่วนคำถามที่ว่ารอยแตกลายสีแดงจะหายไหม? คำตอบคือมีโอกาสหายและกลับมาเรียบเนียนได้ง่ายกว่ารอยแตกลายสีขาว เนื่องจากเป็นรอยที่เกิดขึ้นใหม่จึงทำให้สามารถดูแลรักษาให้หายได้ดีและเร็วกว่านั่นเอง

– รอยแตกลายสีขาว เกิดจากรอยแตกลายสีแดง ที่เมื่อเวลาผ่านไปจากสีแดงจะค่อย ๆ จางและเปลี่ยนเป็นเส้นสีขาว รอยแตกลายประเภทนี้จะรักษาให้หายได้ยากกว่ารอยสีแดง เนื่องจากมีการฝังลึกลงไปบนผิวมากพอสมควรแล้ว ดังนั้นหากต้องการรักษารอยแตกลายให้ได้ผล ควรเริ่มดูแลและรักษาตั้งแต่ยังเป็นเส้นสีแดงจะช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนได้ง่ายกว่า 

คุณแม่หลังคลอดมีรอยแตกลายที่หน้าท้อง
รอยแตกลายแก้ไขได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

วิธีลดและป้องกันผิวแตกลาย ทวงคืนผิวเรียบเนียน

1. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

2. หลีกเลี่ยงการอดอาหารหรือลดน้ำหนักผิดวิธี เพราะทำให้เสี่ยงต่อการโยโย่

3. หากอยู่ในช่วงตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงอาหารแคลอรี่สูง ที่อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเกิดไขมันสะสมบริเวณต่าง ๆ 

4. เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามิน A วิตามิน C สังกะสี เพราะเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง

5. ใช้ครีมทาผิวแตกลาย โดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์หรือเริ่มมีอาการคันบริเวณที่ผิวแตกลาย วิธีนี้จะช่วยป้องกันรอยแตกลายสีขาวได้เป็นอย่างดี (ศึกษายี่ห้อผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจ)

6. สครับผิวสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าออก 

7. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยว่านหางจระเข้สด หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น 

8. ดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีลดรอยแตกลายแบบธรรมชาติที่เรานำมาเป็นทางเลือกให้กับทุกคน แต่ถึงอย่างไรให้ทำความเข้าใจก่อนว่าเรื่องการลบรอยแตกลายให้จางหายได้ ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นที่ช่วยให้รอยจางลงเท่านั้น ไม่สามารถทำให้หายไปได้แบบ 100% ดังนั้น The Skin Clinic ขอแนะนำวิธีรักษารอยแตกลายด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ อย่างเลเซอร์ลดรอยแตกลาย ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการรักษารอยแตกลาย ทั้งยังช่วยปรับสีผิวบริเวณนั้น ๆ ให้กระจ่างใสขึ้นด้วย 

อวสานรอยแตกลายบนผิว The Skin Clinic ช่วยได้


Secret FRM

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) หรือ Secret FRM จะปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ผ่านหัวเข็มเฉพาะบุคคลที่มีขนาดเล็กมากลงบนชั้นผิวที่ลงลึกได้สูงสุด 4 มิลลิเมตร เพื่อทำลายพังผืดที่ยึดเกาะรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแบบลงลึกช่วยให้ผิวที่แตกลายกลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและไม่เป็นสะเก็ดหลังการทำ เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรอยแตกลาย ผิวเป็นพังผืด และผิวหย่อนคล้อย

Fractional CO2 Laser

สำหรับ Fractional CO2 Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ช่วยรักษาผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ผ่านการปล่อยพลังงานลำแสงเลเซอร์ขนาดเล็กลงบนเนื้อเยื่อผิวหนังชั้นแท้ (Dermis) ที่จะทำการรักษาเฉพาะจุดและจะไม่กระทบต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ หลังจากที่ลำแสงลงบนชั้นผิวแล้วจะเกิดการผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าและแทนที่ด้วยเซลล์ผิวหนังใหม่ที่แข็งแรง ทำให้รอยแตกลายฝังลึกดูตื้นขึ้น ระหว่างการทำคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บและจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ๆ Fractional CO2 Laser สามารถรักษาได้ทุกประเภทผิวและทุกสีผิว 

*ทั้งสองนวัตกรรมเป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการ ‘ลดรอยแตกลาย’ ทั้งนี้ผลลัพธ์จะเป็นเช่นไรต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความถี่ในการรักษาของแต่ละบุคคล*  

หากใครอยากมีผิวสวยสุขภาพดีไร้รอยแตกลาย สามารถเข้ารับบริการ ‘Secret FRM’ และ ‘Fractional CO2 Laser’ ได้ที่ The Skin Clinic ทั้งสองนวัตกรรมจะดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เครื่องมือที่สะอาดและได้มาตรฐานเท่านั้น คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าการรักษาของคุณจะต้องปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ตรงตามต้องการ สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>