พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เหงื่อออกเยอะ ผมเปียก เกิดจากอะไร ระวังกลิ่นตัวมาเยือน

เหงื่อออกง่าย เหงื่อออกเยอะ สาเหตุคืออะไร รู้ไว้แก้ไขทัน

แม้ว่าเหงื่อจะเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายจะขับออกมา เพื่อปรับอุณหภูมิในร่างกายให้พอดีไม่สูงจนเกินไป แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายเริ่มมีเหงื่อออกเยอะ เหงื่อออกง่าย หรือเหงื่อออกจนผมเปียก ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ทำให้คนรู้สึกถึงความแฉะ ความอับชื้น และความไม่สบายตัว ที่สำคัญปริมาณเหงื่อที่มากเกินไปยังทำให้คนเกิดกลิ่นตัวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

ซึ่งบางคนมีความเข้าใจว่าเหงื่อออกง่ายระบบเผาผลาญดี ความเข้าใจนี้ถือเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเหงื่อไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าสิ่งที่ขับออกมาจะเป็นไขมัน มิหนำซ้ำการที่เหงื่อออกมากเกินไป อาจมีความเสี่ยงว่าร่างกายของคุณเริ่มผิดปกติแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ ว่าจริง ๆ แล้วอาการเหงื่อออกเยอะ มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ พร้อมบอกวิธีแก้ไขที่ได้ผลลัพธ์ดีตามต้องการ

แบบไหนถึงเรียกว่า ‘เหงื่อออกเยอะ’

โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะผลิตเหงื่อวันละประมาณ 1 ลิตร แต่ปริมาณเหงื่อจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เชื้อชาติ เพศ อายุ กิจกรรมในแต่ละวัน สภาพอากาศ อารมณ์ ฯลฯ แต่หากเมื่อไหร่ที่คุณไม่ได้นั่งอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อน และไม่ได้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่กระตุ้นให้เหงื่อออก แต่กลับพบว่าร่างกายมีเหงื่อออกที่คอ ใบหน้า มือ จักกะแร้ หรือจุดอับ คุณอาจมีภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) ที่เป็นสาเหตุให้ร่างกายผลิตเหงื่อได้มากกว่าคนปกติหลายเท่า  

ผู้หญิงเหงื่อออก
เหงื่อออกง่าย เหงื่อออกเยอะ สาเหตุจากอะไร

เหงื่อออกเยอะ เกิดจากอะไร?

ซึ่งภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติสามารถแบ่งตามลักษณะอาการได้ 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (Primary Hyperhydrosis) และกลุ่มที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติในร่างกาย (Secondary Hyperhydrosis) ดังนี้ 

1. กลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด (Primary Hyperhydrosis)

คนกลุ่มนี้จะพบว่าร่างกายขับเหงื่อออกมามากผิดปกติ แต่ไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด และไม่ได้มีสาเหตุมาจากภาวะแทรกซ้อนของโรคใด ๆ ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ส่วนใหญ่มักมีเหงื่อออกในบริเวณบางส่วนของร่างกาย เช่น ใบหน้า ศีรษะ รักแร้ ฝ่ามือ (ภาวะเหงื่อออกมือ) มักพบได้บ่อยในกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 25 ปี นอกจากนี้ร้อยละ 30 – 40 ของคนที่มีภาวะนี้ คือพบว่าพ่อแม่ หรือญาติสายตรงมีภาวะดังกล่าวด้วยเช่นกัน แม้ว่าอาการนี้จะไม่อันตรายเท่าไหร่ แต่กลับส่งผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิต การทำงาน และการเข้าสังคม

2. กลุ่มที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติในร่างกาย (Secondary Hyperhydrosis)

สำหรับคนกลุ่มนี้มักมีเหงื่อออกมากและเหงื่อออกทั่วทั้งร่างกาย ทั้งขณะทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันและตอนนอน โดยมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของโรคอื่น ๆ เช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรควัณโรค โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคอ้วน ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน การรับประทานยาบางชนิด เป็นต้น ดังนั้น หากเมื่อไหร่ที่คุณตกอยู่ในอาการเหงื่อออกเยอะตอนนอน ทั้ง ๆ ที่อุณหภูมิในห้องปกติ หรือเป็นคนที่เหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะมากกว่าคนทั่วไป จำเป็นต้องเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะอาการเหล่านี้อาจเป็นอาการที่เกิดมาจากความผิดปกติของระบบในร่างกายก็เป็นได้ ทางที่ดีรีบปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้น

กำจัดต่อมเหงื่อ ต่อมกลิ่นแบบได้ผลด้วย Secret FRM ที่ The Skin Clinic 


เหงื่อออกเยอะ เหงื่อออกง่าย ไม่ใช่เรื่องตลก เพราะสิ่งเหล่านี้มักเป็นต้นเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดกลิ่นตัว กลิ่นเหม็นเปรี้ยว และกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้คนข้าง ๆ ต้องเบือนหน้าหนี หากใครประสบกับปัญหาที่ทำให้เสียความมั่นใจ ขอแนะนำบริการ Secret FRM ลดต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ที่ The Skin Clinic นวัตกรรมระงับกลิ่นตัวที่ได้ผล ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีรอยแผล ไม่เจ็บตัว และไม่ต้องพักฟื้น 

โปรโมชั่น Secret FRM ลดต่อมเหงื่อ ที่ The Skin Clinic
Secret FRM ลดต่อมเหงื่อ ที่ The Skin Clinic

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นนวัตกรรมที่ผสานการทำงานระหว่างพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy ไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยในการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ มือ และเท้า ผ่านการปล่อยพลังงาน RF ลงบนบริเวณที่มีปัญหา โดยความร้อนที่เกิดขึ้นจะช่วยให้จำนวนและขนาดของต่อมเหงื่อเล็กลง ซึ่งเมื่อต่อมเหงื่อลดน้อยลงผลลัพธ์ที่ตามมาคือกลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อ และกลิ่นไม่พึงประสงค์จะลดตามลงไปด้วย 

ที่สำคัญ Secret FRM เป็นการรักษาเฉพาะจุดเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ไม่มีรอยไหม้ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ช่วยลดปัญหากลิ่นกวนใจได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษา โดยคนไข้จะสังเกตเห็นว่าปริมาณเหงื่อตรงบริเวณที่ทำการรักษาจะค่อย ๆ ลดลง โดยตอนนี้ The Skin Clinic จัดโปรโมชั่นที่น่าสนใจ Secret FRM ลดต่อมเหงื่อ ต่อมกลิ่น ราคาเริ่มต้น 3,999 บาท/ครั้ง **สงวนสิทธิ์ สำหรับผู้ที่ลงทะเบียน เท่านั้น!** สนใจปรึกษาแพทย์ทาง LINE ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>