พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

มัดรวม วิธีรักษารอยสิวที่หลัง ภายใน 7 วัน หลังเนียนได้ผลจริง

วิธีรักษาสิวที่หลังและรอยดำ ผิวกลับมาสวยเรียบเนียน

แม้ว่าสิวที่เกิดบนแผ่นหลังจะไม่ค่อยมีใครเห็น และไม่สร้างความกังวลใจเท่ากับสิวที่เกิดบนใบหน้า แต่โอกาสที่คนจะเห็นก็มีไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะเวลาที่สวมชุดเปิดหลัง ชุดว่ายน้ำ หรือสวมเสื้อสายเดี่ยว ต้องสะดุดกับสิว รอยดำ รอยแผล บริเวณหลัง ทำให้ความมั่นใจลดหายไปในชั่วพริบตา การรักษารอยสิวที่หลังให้หายขาด อาจต้องใช้เวลาและวิธีที่เหมาะสมกับสิวแต่ละประเภท บทความนี้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสิวแต่ละชนิด พร้อมวิธีรักษารอยสิวที่หลังฉบับเร่งด่วนมาฝาก

ผู้หญิงหันหลังโชว์สิวที่หลัง
การรักษาสิวที่หลังฉบับเร่งด่วน ภายใน 7 วัน

รอยสิวเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวที่ผู้หญิงควรรู้ 

รอยสิวที่หลังมีสาเหตุมาจากการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยเป็นกลไกที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เป็นสิว ร่างกายจะมีการหลั่งสารอักเสบออกมาที่ใต้ผิวหนัง ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากจนเกิดการอักเสบ ที่เรียกว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation ทำให้เป็นรอยดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ 

นอกจากนี้รอยสิวยังเกิดจากพฤติกรรมการแกะสิว บีบสิว ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวเกิดการบวมแดงและอักเสบมากขึ้น และยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดรอยสิว รอยแผลเป็นที่รักษาได้ยากขึ้น โดยปกติสีของรอยสิวจะค่อย ๆ จางลงได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน หรือมากกว่านั้น 

ผู้หญิงหันหลังเอามือดึงเสื้อ
สิวที่หลังเกิดจากอะไร? ปัญหากวนใจผู้หญิง

ทำความรู้จัก! ชนิดของสิวที่หลัง รู้ทางแก้ ก่อนเกิดปัญหา

– สิวหัวขาว  (Whiteheads, Closed Comedone) มีลักษณะเป็นจุดหรือตุ่มเล็ก ๆ เกิดจากรูขุมขนอุดตัน โดยมีผิวหนังชั้นบาง ๆ สีขาวเคลือบเอาไว้ สามารถกดออกได้ง่าย ไม่ทิ้งรอยแผล 

– สิวหัวดำ (Blackheads, Open comedone) เกิดจากการอุดตันรูขุมขนที่เปิดอยู่บริเวณผิวหนัง โดยทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนกลายเป็นจุดดำเล็ก ๆ บนผิวหนัง สามารถกดออกได้ง่าย 

– สิวอักเสบตุ่มนูนแดง (Papules) เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน สีชมพูขนาดเล็ก และยังเป็นสิวชนิดที่ไวต่อการสัมผัส หากแกะหรือบีบ อาจเกิดการติดเชื้อรุนแรงได้ง่าย และยังเกิดแผลเป็นตามมาอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรแกะหรือบีบสิวประเภทนี้เด็ดขาด

– สิวอักเสบหัวหนอง (Pustule) มีตุ่มหนองสีขาวหรือสีเหลืองอยู่ภายใน เกิดจากการรวมตัวของสิวหัวขาวและอาการแดงบริเวณรอบ ๆ หากกดหรือบีบอาจทำให้เกิดรอยด่างดำหรือแผลเป็นได้ 

– สิวอักเสบแดง (Nodules) สิวที่เติบโตอยู่ภายใต้ผิวหนัง มีขนาดใหญ่ แข็ง อักเสบ ไม่สามารถกดออกได้ด้วยตัวเอง 

– สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ (Cyst) มีขนาดใหญ่และอักเสบ มีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรง ภายในมีถุงน้ำที่มีเต็มไปด้วยหนอง ไม่สามารถกดออกได้ต้องใช้วิธีผ่าตัดเท่านั้น

วิธีรักษารอยสิวที่หลังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ ภายใน 7 วัน 

ทาโลชั่นกันแดด

การเลือกใช้โลชั่นกันแดดอย่างเหมาะสม ช่วยป้องกันผิวและลดการเกิดสิวที่หลังได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องเปลือยหลังต่อแสงแดด แนะนำเลือกโลชั่นกันแดดที่ปราศจากน้ำมันและมีเนื้อเบาบาง เพราะโลชั่นที่มันเกินไปอาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย

ห้ามแคะ แกะ หรือบีบสิว 

การแคะ แกะ บีบสิว เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมากในการรักษารอยสิว เนื่องจากการบีบสิว แกะสิว คือการไปกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น และหากมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการอักเสบของสิวจนเป็นสาเหตุของการเกิดหลุมสิวและรอยสิวได้ 

ขัดผิวอย่างอ่อนโยน 

การขัดผิวด้วยกรดซาลิซิลิกขัดผิว ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันบนผิวหนัง รวมไปถึงลดจำนวนของเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่มักไปอุดตันรูขุมขน ในขณะขัดผิวไม่ควรทำรุนแรงหรือบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้ง่าย

ทานอาหารที่มีประโยชน์ 

การบริโภคอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด อย่าง คาร์โบไฮเดรต เป็นสาเหตุในการเกิดสิวหรือทำให้สิวรุนแรงกว่าเดิม ดังนั้นควรหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิ ธัญพืช โปรตีน ผักและผลไม้ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิว

อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ออกฤทธิ์แรง

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ออกฤทธิ์รุนแรงเกินไป เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นอาการอักเสบและอาจทำให้เวลาที่สิวอักเสบหายแล้ว อาจเกิดเป็นรอยสิวหรือหลุมสิวได้ แนะนำควรใช้ผลิตภัณฑ์รักษารอยสิวหรือลดรอยสิวโดยเฉพาะ

อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง 

การที่ปล่อยให้ผิวหนังแห้ง นอกจากจะทำให้เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ง่ายแล้ว ผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำจะยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากทำให้เกิดสิวอุดตัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและหมั่นบำรุงผิวอยู่เสมออย่าปล่อยให้ผิวขาดน้ำ

วิธีรักษารอยสิวที่หลังภายใน 7 วัน ที่กล่าวไปข้างต้น สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เนื่องจากเป็นการรักษาด้วยตัวเองเบื้องต้น วิธีข้างต้นอาจไม่เห็นผลชัดเจนในผู้ที่มีสิวและรอยสิวขั้นรุนแรง เพื่อการรักษาที่ดีที่สุดไม่ควรแกะหรือบีบสิว หลังจากการรักษาสิวที่หลังหายแล้ว สิ่งที่พบเจอบ่อย คือ รอยดำ รอยแผลจากสิว หากต้องการรักษาสิวให้หายขาดไม่ทิ้งรอยแผลและไม่กลับมาเป็นซ้ำ แนะนำเลเซอร์ Q-Switch ND-Yag ที่ The Skin Clinic 

เลเซอร์ Q-Switch ND-Yag รักษาสิวที่หลัง ไม่ทิ้งรอยแผล 

เลเซอร์ Q-Switch ND-Yag มีประสิทธิภาพสูงในการแก้ไขปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีที่ผิว เช่น รอยแดง รอยดำ ผิวคล้ำ ฝ้า กระ และลบรอยสัก อีกทั้งยังเป็นเทคโนโลยีการยิงเลเซอร์แบบใหม่ที่ไม่เกิดแผลหลังการรักษา เห็นผลชัดเจนภายหลังการรักษา นอกจากนี้ยังสามารถใช้รักษาผิวตรงส่วนอื่น ๆ ที่อาจเกิดจากแผลผ่าตัด แผลอุบัติเหตุ รอยสัก ได้อีกด้วย ราคาเพียง 999 บาท 

เลเซอร์ลบรอยสักด้วย ND YAG
เลเซอร์ลบรอยสักด้วย ND YAG ที่ The Skin Clinic เริ่มต้น 999 บาท

เลเซอร์ Q-switch เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย แก้ไขปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีที่ผิว อาทิ รอยดำจากสิว ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ ทำการรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ กำจัดรอยดำที่หลังได้อย่างเรียบนเนียน เรียกคืนความมั่นใจของคุณให้กลับมา หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>