พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

รักษาสิวอักเสบผู้หญิงให้ถูกทาง ลดปัญหาหน้าพัง เผยหน้าใสมั่นใจกว่าเดิม

รู้ทันสิวอักเสบ พร้อมวิธีรักษาอย่างถูกต้อง

ผู้หญิงกับความงามเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะเรื่องของผิวหน้าที่ผู้หญิงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะใบหน้าเป็นส่วนที่ต้องใช้พบปะผู้คน หากผิวหน้ามีปัญหาจะส่งผลต่อความมั่นใจในตนเอง และปัญหาผิวหน้าหลัก ๆ ที่ทำให้ผู้หญิงหมดความมั่นใจก็คือเรื่องของสิว รวมถึงปัญหาหลุมสิวที่ตามมาด้วย การสร้างความเข้าใจในเรื่องสิวอักเสบและวิธีรักษาจึงมีความสำคัญ

ประเภทและสาเหตุของการเกิดสิว

ผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อหน้าใสไร้สิว

ปัญหาสิวที่ขึ้นบนใบหน้าสร้างความรำคาญให้กับผู้หญิง ก่อนที่จะรักษาสิวจำเป็นที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิวเสียก่อน เพื่อให้สามารถรักษาได้ถูกวิธี

ประเภทของสิว

สิวที่ขึ้นอยู่บนใบหน้าคนเราสามารถแบ่งออกอย่างกว้างได้ทั้งหมด 2 ประเภท อิงตามลักษณะทางกายภาพของสิว ดังนี้

1) สิวไม่อักเสบ

สิวไม่อักเสบมีชื่อเรียกอีกชื่อว่าสิวอุดตัน เพราะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่เรียกว่า โคมีโดน (Comedone) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ สิวหัวขาว และสิวหัวดำ

2) สิวอักเสบ

สิวอักเสบเป็นสิวที่มีการอุดตันของรูขุมขนเช่นกัน แต่มีอาการอักเสบร่วมด้วย ลักษณะของสิวจะเป็นตุ่มนูน มีความแดง และอาจมีหนองร่วมอยู่ด้วย แบ่งสิวอักเสบออกได้เป็น 4 ประเภท คือ สิวผื่นนูน สิวหัวช้าง สิวตุ่มใหญ่ และสิวตุ่มหนอง

สาเหตุของการเกิดสิว

การเกิดสิวมีได้หลายสาเหตุ คนที่เป็นสิวแต่ละคนอาจมีสาเหตุของการเกิดสิวแตกต่างกันไป การหาสาเหตุการเกิดสิวของตนเองจึงต้องเน้นการสังเกตเป็นหลัก มีสาเหตุในการเกิดสิวใหญ่ ๆ 2 ประเภท คือ

1) ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายใน คือ การเกิดสิวที่เกิดจากร่างกายของตนเอง ในกรณีนี้หมายถึงระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ในวัยรุ่นที่ก่อให้เกิดสิวได้ง่าย กรรมพันธุ์ โรคประจำตัว

2 ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอก คือ สภาพแวดล้อมหรือสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่มาจากภายนอกแล้วกระตุ้นให้เกิดสิว เช่น แสงแดด ฝุ่นและมลภาวะ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารเคมี หรือสเตียรอยด์

คนที่มีสิวอาจหมดความมั่นใจในใบหน้าของตัวเอง แต่สิวสามารถรักษาให้หายได้ เมื่อรักษาแล้วใบหน้าก็จะกลับมาเรียบเนียน ดูสุขภาพดีดังเดิม

วิธีรักษาสิวที่เหมาะกับตัวเอง

การรับมือกับสิวอักเสบที่ถูกต้องช่วยลดปัญหาสิวกวนใจ

การรักษาสิวมีอยู่หลายวิธี ควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเอง เพื่อให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพ และเห็นผลอย่างชัดเจน วิธีรักษาสิวที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

– แผ่นแปะสิว

แผ่นแปะสิวทำหน้าที่ลดอาการอักเสบ และดูดเอาหนองบริเวณหัวสิวออกมา เหมาะสำหรับสิวอักเสบที่มีจำนวนไม่เยอะ แต่มีความอักเสบมาก

– สกินแคร์ดูแลผิวหน้าคนมีสิว

ปัจจุบันมีสกินแคร์หลายอย่างที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นสิว มักจะเป็นสูตรอ่อนโยน ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น มาส์กสิว เจลแต้มสิว เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวกระจายทั่วใบหน้า และต้องการบำรุงผิวหน้าไปในตัว

– กดสิวอักเสบ

การกดสิวในที่นี้ต้องเป็นการกดโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะจะต้องกดเอาหัวสิวออกให้หมด รวมถึงต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาด มีการดูแลและบำรุงหน้าทั้งก่อนและหลังกด ไม่ควรกดสิวเอง เพราะสิวอาจจะอักเสบมากขึ้น การกดสิวกับผู้เชี่ยวชาญเหมาะสำหรับคนที่มีสิวอุดตันมาก

Secret FRM

การดูแลใบหน้าให้ห่างจากสิวเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ใบหน้าที่ปราศจากสิวไม่เพียงทำให้คนมองรู้สึกสบายตาเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจอย่างมหาศาลให้กับตัวเองด้วย แต่หลังจากผ่านพ้นปัญหาสิวอักเสบมาได้ สาว ๆ คงกังวลกับปัญหาหลุมสิวที่ตามมาจากการแกะหรือบีบสิวผิดวิธี การทำเลเซอร์ Secret FRM จึงตอบโจทย์คนที่มีปัญหาหลุมสิวกวนใจ เพราะเลเซอร์ Secret FRM ใช้คลื่นวิทยุ RF และเข็มปลายเล็กแหลม Microneedles ที่สามารถทำลายพังผืดที่เกาะหลุมสิวและหลุมแผลเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ใบหน้าค่อย ๆ กลับมาเรียบเนียน พร้อมให้ความกระชับหลังทำอีกด้วย ที่ The Skin Clinic ให้บริการเลเซอร์ Secret FRM โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มั่นใจได้ในความปลอดภัย อีกทางเลือกในการคลายกังวลปัญหาหลุมสิวที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

Read More >>>