พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ขาแตกลายแดง ใช้อะไรดี หาตัวช่วยแก้ปัญหาผิวอย่างเร่งด่วน

ฟื้นฟูผิวกระจ่างใสไร้รอยฉบับเร่งด่วน

ปัญหาขาลายทำให้สูญเสียความมั่นใจไปมาก ไม่กล้าใส่ขาสั้นออกไปอวดโฉมเหมือนเคย เพราะกลัวคนทักเรื่องขาแตกลาย จริง ๆ แล้วการแตกลายเป็นเรื่องปกติ คนเราสามารถมีรอยแตกลายได้ แต่ The Skin Clinic ก็เข้าใจในความกังวลของสาว ๆ เกี่ยวกับผิวพรรณที่แตกลายเป็นอย่างดี การอยากมีขาที่เรียบเนียนไม่ใช่เรื่องผิด และสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้แล้วในปัจจุบัน

ขาแตกลายแดงเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักของการเกิดรอยแดงบนผิวหนังนั้นมาจากการที่ผิวหนังมีการยืดออกมากผิดปกติ จนทำให้ผิวหนังชั้นนอกแตก อาจจะฟังดูน่ากลัว แต่ผิวชั้นนอกสามารถขาดง่ายอยู่แล้ว และภายใต้ผิวหนังก็มีหลอดเลือดฝอยเป็นจำนวนมาก เมื่อผิวแตกออก เส้นเลือดจึงกระจายออกมาตามรอยแดง ทำให้เห็นเป็นรอยแตกลายสีแดง เมื่อร่างกายฟื้นฟูตัวเองและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลายแดงเหล่านั้นจึงเปลี่ยนเป็นสีขาว กลายเป็นรอยแตกลายที่หน้าตาแสนคุ้นเคย แต่สาว ๆ โปรดรู้ไว้เถิดว่ารอยแตกลายแดงที่เกิดขึ้นนั้นถือว่ารักษาง่ายกว่ารอยแตกลายขาวมากนัก สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวยืดออกจนเกิดรอยแตกลายแดง มีดังนี้

สาเหตุของการเกิดรอยแตกลายแดงที่ขา

– การออกกำลังกาย

ใครว่าออกกำลังกายแล้วจะตัวเล็กลงอย่างเดียว หากออกกำลังกายด้วยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อจะทำมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น หุ่นดูฟิตขึ้น และผิวหนังที่ไม่เคยมีกล้ามเนื้อมาก่อน ก็ขยายออกเพื่อรับการก่อตัวขึ้นของกล้ามเนื้อเหล่านี้ คนออกกำลังกายจึงมีผิวแตกลายได้ในบางคน

– น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

สาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้ผิวหนังขยายออกก็คือการที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือมีน้ำมีนวลขึ้นนั่นเอง ผู้ที่ช่วงนี้รู้สึกตัวขยายออกก็จะพบกับปัญหาผิวแตกลายแดงได้บ่อย หากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะกลายเป็นรอยแตกลายขาวที่รักษายาก ทำได้เพียงบรรเทาให้รอยจางลงเท่านั้น

– การคลอดบุตร

คุณแม่หลังคลอดต้องอุ้มท้องลูกน้อยเป็นเวลาหลายเดือน หน้าท้องก็มีการขยายออกเพื่อรองรับสรีระของเด็ก การขยายตัวของหน้าท้องและร่างกายส่วนอื่น ๆ อย่างขานี้เองที่ทำให้คุณแม่ประสบปัญหาผิวแตกลาย หลังคลอดแม้ขนาดหน้าท้องและขาจะลดลง แต่รอยแตกลายก็ยังไม่หายไปไหน สร้างความกังวลใจมาก

รอยแตกลายแดงเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่คิด ควรหมั่นสังเกตผิวตนเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวหนังฉีกขาดได้อย่าง เช่น สะโพก บั้นท้าย หน้าท้อง และขา หากพบรอยแตกลายแดงควรรีบรักษาโดยด่วน ก่อนมันจะกลายเป็นรอยแตกลายขาวกวนใจ

การรักษาขาแตกลายแดง

การดูแลขาให้ห่างไกลรอยแดง

ขาแตกลายแดงสามารถรักษาให้หายได้ เพราะเป็นรอยแตกลายใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น วิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมีดังนี้

– หมักผิวด้วยสารสกัดธรรมชาติที่ชุ่มชื้น

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลายขึ้น รอยแดงจะค่อย ๆ จางลง ควรเลือกสารสกัดจากธรรมชาติหรือสมุนไพร เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว และควรหมักผิวเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ 3 – 5 ครั้ง จนกว่ารอยแดงจะจางลง

– สครับผิวหนังชั้นนอกให้หลุดออก

เมื่อผิวหนังมีการฉีกออกแบบนั้นก็ขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกออกไป สามารถใช้คู่กับการมาส์กผิวได้ ควใช้วัสดุที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อป้องกันการอักเสบหนักกว่าเดิม เช่น ใยบวบขัดผิว หินสำหรับขัดผิวโดยเฉพาะ อาจเลือกใช้เกลือขัดผิว หรือสมุนไพรเนื้อหยาบมาเป็นตัวช่วยขัดผิวได้

– ทาครีมลดเลือนรอยแผลเป็น

ครีมที่มีสรรพคุณในการลบเลือนริ้วรอยนี้เป็นครีมที่ออกแบบมาเพื่อปรับเซลล์สีผิวและลดการอักเสบ ช่วยให้รอยแดงบนผิวจางลง ควรใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ

– เลเซอร์รอยแตกลาย

เทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาไปไกล สามารถใช้แสงเลเซอร์มาช่วยให้รอยแตกลายค่อย ๆ จางลงและหายไปได้ ข้อดีของการเลเซอร์คือใช้เวลาทำไม่นาน ไม่รู้สึกเจ็บจนทนไม่ไหว และรอยแตกลายหายเร็วกว่าวิธีอื่น รักษาได้แม้แต่รอยแตกลายขาว ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

วิธีการลดรอยแตกลายแดงที่ขาแต่ละวิธีสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตนเองได้ สำหรับคนที่สนใจการทำเลเซอร์สามารถแวะมาปรึกษาที่ The Skin Clinic ได้เลย ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมแนะนำบริการหลากหลาย สำหรับรอยแตกลายขอแนะนำเลเซอร์ FRM ที่ใช้คลื่นวิทยุ RF ผสานกำลังกับเข็มขนาดเล็ก Microneedle ในการเข้าไปตัดพังผืดในชั้นผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวกระชับขึ้น สร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรง รอยแดงค่อย ๆ จางลง หากทำต่อเนื่องจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น หรือเลือกเลเซอร์ Fractional Co2 ที่ใช้ลำแสงเลเซอร์ขนาดเล็กส่งตรงเข้าไปยังชั้นผิวหนังแท้ แล้วทำลายรอยแตกลายให้จางลง อยากปรึกษา The Skin Clinic ทัก LINE มาได้เลย

READ MORE >>>