พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หลุมสิวกว้าง ทำหมดความมั่นใจในใบหน้า รักษายังไงดี

เคลียร์ปัญหาหลุมสิว พร้อมเผยหน้าสวยกระจ่างใส

ใบหน้าเป็นส่วนที่คนสังเกตเห็นมากที่สุด การมีปัญหาบนผิวหน้าจึงสร้างความกังวล และทำให้คนหมดความมั่นใจได้ง่าย โดยเฉพาะปัญหาหลุมสิว เพราะเป็นปัญหาที่ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีธรรมชาติเท่าไหร่ก็ไม่หาย ยิ่งหลุมสิวกว้างที่มองเห็นชัดยิ่งทำให้ไม่อยากออกไปพบปะกับผู้คน การรู้เทคนิครักษาหลุมสิวกว้างจึงเป็นทางออกชั้นดีที่คนมีปัญหาหลุมสิวต้องรู้

สาเหตุของการเกิดหลุมสิวกว้างบนใบหน้า

หลุมสิวเป็นปัญหาผิวหน้าที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยวิธีธรรมชาติ เพราะผิวหนังบริเวณหลุมสิวได้ซ่อมแซมตัวเองเสร็จเรียบร้อย และทิ้งร่องรอยเอาไว้เป็นหลุมสิว หลุมสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

1.) หลุมสิวแบบจิก (Ice Pick Scar)

หลุมสิวแบบแรกเป็นหลุมสิวที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีความลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง มีลักษณะเป็นรูปกรวย ทำลายชั้นผิวหนังเป็นอย่างมาก มักพบบริเวณแก้ม

2.) หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar Scars)

หลุมสิวแบบกล่องจะมีความกว้างของปากหลุมสิวทั้งบนผิวหน้าและใต้ผิวหน้าขนาดใกล้กัน ลักษณะคล้ายกล่อง มีความลึกไม่มากเท่าหลุมสิวแบบจิก แต่เห็นขนาดหลุมสิวกว้างกว่า

3.) หลุมสิวแบบแอ่งกระทะ (Rolling Scars)

หลุมสิวแบบสุดท้ายจะมีขนาดความลึกน้อยที่สุด ลักษณะเป็นแอ่งกระทะที่มองเห็นก้นแอ่งชัดเจน หลุมสิวแบบนี้ปกปิดได้ง่าย เพราะไม่ลึกมาก มักจะเกิดจากการแกะสิวเม็ดเล็ก

เมื่อรู้ประเภทของหลุมสิวแล้ว ทำให้พอมองเห็นสาเหตุของการเกิดหลุมสิวได้อย่างชัดเจนว่าหลุมสิวเกิดมาจาก “สิว” นั่นเอง แต่ไม่ใช่เพราะมีสิวจึงมีหลุมสิวเท่านั้น การรักษาสิวอย่างผิดวิธีก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดหลุมสิวได้เช่นกัน เช่น การแกะหรือเกาสิว เมื่อเกิดสิวจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้นเสียจะช่วยลดการเกิดหลุมสิวบนใบหน้าได้

ปัญหาสิวและหลุมสิวนอกจากจะทำให้เสียความมั่นใจแล้ว ยังทำให้แต่งหน้าออกมาไม่สวยเพราะความไม่เรียบเนียนของใบหน้าอีกด้วย ปัญหาหลุมสิวจึงต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน

การลดปัญหาหลุมสิวกว้างด้วยตนเอง

ผู้หญิงมีสิว
การลดปัญหาสิวช่วยลดปัญหาหลุมสิวกว้างได้

ถึงแม้หลุมสิวจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยตนเอง แต่ก็มีวิธีที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดหลุมสิว คนที่ไม่อยากให้หน้ามีปัญหาหลุมสิวกวนใจมากขึ้น ควรปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้

– ล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน

การล้างหน้าให้สะอาดช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่บนใบหน้า ควรเช็ดทำความสะอาดใบหน้าด้วยโทนเนอร์ หรือรีมูฟเวอร์ในกรณีที่แต่งหน้า หรือทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนสำหรับวันที่ไม่ได้แต่งหน้า เพื่อให้ใบหน้าได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน

– งดการจับใบหน้าบ่อย ๆ

การจับใบหน้าบ่อย ๆ ทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่บนฝ่ามือเกาะติดอยู่บนใบหน้า เพิ่มโอกาสในการเป็นสิวอักเสบ อันเป็นสาเหตุของการเกิดหลุมสิวในอนาคต

– ห้ามแกะหรือบีบสิวโดยเด็ดขาด

การแกะ เกา และบีบสิวเป็นการกระตุ้นให้สิวอักเสบ และทำร้ายชั้นผิวด้านนอกให้อักเสบด้วย เมื่อร่างกายซ่อมแซมตัวเองอย่างเร่งด่วนอาจจะทำให้เกิดหลุมสิวเป็นพังผืดบนใบหน้าได้

– ลดพฤติกรรมทำร้ายผิวหน้า

พฤติกรรมทำร้ายผิวหน้า เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การพักผ่อนน้อย การมีความเครียดสะสม ควรลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อถนอมผิวหน้าให้ห่างไกลสิวและหลุมสิว

– ดูแลตัวเองอยู่เสมอ

การดูแลตัวเองช่วยเสริมความงาม และลดการเกิดสิวได้ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดของมัน ของทอด ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ สุขภาพกายและใจที่ดีจะเสริมผิวพรรณให้ผุดผ่อง และลดปัญหาผิวอย่างสิวลงได้

ข้อดีของเลเซอร์ Secret FRM

การรักษาหลุมสิวกว้างด้วยตนเองอาจจะเห็นผลได้ไม่ชัดเจน แต่ปัจจุบันมีวิทยาการทางการแพทย์ที่ช่วยคลายกังวลปัญหาหลุมสิวกว้างได้ แนะนำ Secret FRM Fractional RF Microneedle นวัตกรรมเลเซอร์หลุมสิวของ The Skin Clinic เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิวและหลุมสิว โดยการรักษาจะใช้คลื่นวิทยุ RF ส่งตรงเข้าสู่ผิวหน้า ทำงานร่วมกับเข็มขนาดเล็ก Microneedle ที่ช่วยให้การเปิดรูขุมขนเข้าได้ลึกกว่าเดิม เลเซอร์จะตรงเข้าไปสลายพังผืดบนหลุมสิว กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนและอิลาสติน หลุมสิวจึงค่อย ๆ ตื้นขึ้น ใช้เวลาทำไม่นาน และไม่ทิ้งสะเก็ดหลังทำ สนใจสอบถาม The Skin Clinic ผ่านทาง LINE ได้ฟรี ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

Read More >>>