Home บทความ ทำเลเซอร์ หลุมสิว box scar รักษายังไงดี ผิวขรุขระกลับมาเรียบเนียน

หลุมสิว box scar รักษายังไงดี ผิวขรุขระกลับมาเรียบเนียน

เปิดข้อมูลน่ารู้ หลุมสิวแบบกล่องเป็นอย่างไร รักษาวิธีไหนได้บ้าง

ผิวขรุขระไม่เรียบเนียน ผิวเหมือนอุกกาบาต เพราะเป็นหลุมสิว ทำให้หลายคนกังวลและไม่มีความมั่นใจ เพราะการมีผิวไม่เรียบเนียนจากหลุมสิวทำให้หน้าดูโทรมและดูแก่ขึ้น เมื่อส่องกระจกผู้ที่มีหลุมสิวอาจสังเกตได้ว่า ผิวหน้ามีหลุมสิวลักษณะเหลี่ยม ๆ จึงเกิดข้อสงสัยว่ารักษาอย่างไรได้บ้าง บทความนี้จึงขอไปพบกับคำตอบกันที่นี่ เพื่อทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง

หลุมสิวคืออะไร เกิดจากอะไร

หลุมสิว (Atrophic Scars) คือ รอยแผลเป็นของสิวหลังจากหายเป็นสิว โดยแผลจากสิวอักเสบ เช่น สิวหัวช้าง สิวหนอง และสิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ ลงลึกถึงผิวชั้นในทำให้แผลไม่สามารถสมานได้เต็มที่ และสร้างคอลลาเจนใหม่ได้ไม่เพียงพอ ตามกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังของร่างกาย ส่งผลให้พังผืดดึงรั้งจนผิวหนังยุบลงไป ทำให้เกิดเป็นหลุมสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิว โดยการรักษาสิวอักเสบที่ผิดวิธี เช่น กดสิว แกะเกาสิว และบีบสิว เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิวได้ ซึ่งหลุมสิวมีระดับความรุนแรงตั้งแต่น้อยจนถึงมาก หากมีหลุมสิวที่อยู่ในระดับความรุนแรงมากจะรักษาได้ยาก

หลุมสิว Box Scar มีลักษณะอย่างไร

หลุมสิว Box Scar เป็นหนึ่งในประเภทของหลุมสิว อยู่ในระดับความรุนแรงปานกลาง มีลักษณะเป็นบ่อ มีขนาดกว้าง และเห็นขอบของหลุมสิวชัดเจน โดยความลึกของหลุมสิว Box Scar อยู่ที่ประมาณ 3-5 มิลลิเมตร มักพบพังผืดเกาะติดในชั้นผิวหนังแท้ มีทั้งหลุมสิวลึกและหลุมสิวตื้น มีสาเหตุมาจากสิวอักเสบที่ทำให้เกิดแผลลงลึกถึงผิวชั้นในและผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใส

หลุมสิว Box Scar
หลุมสิว Box Scar มีลักษณะเป็นบ่อ ขนาดกว้าง และเห็นขอบหลุมสิวชัดเจน

หลุมสิวมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

หลุมสิวสามารถได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ หลุมสิว Rolling Scar หลุมสิว Box Scar และหลุมสิว Ice Pick Scar โดยอีกสองชนิดของหลุมสิวมีลักษณะดังนี้

หลุมสิวประเภท Rolling Scar : เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงระดับน้อย มีลักษณะเป็นหลุมสิวตื้นแค่ผิวช่วงบนเล็กน้อย และเป็นแอ่งเว้าลงไปในชั้นผิวไม่ลึกมาก จึงสามารถรักษาได้ง่ายกว่าหลุมสิวประเภทอื่น

หลุมสิวประเภท Ice Pick Scar : เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงระดับมาก มีลักษณะเป็นหลุมสิวลึก ปากแผลแคบและมีขนาดไม่เกิน 2 มิลลิเมตร หลุมสิวประเภทนี้เกิดจากการกดหรือบีบสิว ทำให้ทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ จึงรักษาได้ยากและใช้เวลานานในการรักษาเพื่อให้หลุมสิวตื้นขึ้น

แนะนำวิธีรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ที่ The Skin Clinic

เลเซอร์หลุมสิว Pico Laser

นวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิว Pico Laser เป็นเทคโนโลยีคลื่นแสงเลเซอร์หน่วย Picosecond ที่สั้นที่สุด และใช้หลักการปล่อยลำแสงพลังงานสูงขนาดเล็กลงสู่บริเวณหลุมสิว เพื่อรักษารอยหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้น ลดเลือนรอยแดงรอยคล้ำของหลุมสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวกระชับเรียบเนียน ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวหน้ากระจ่างใส

เลเซอร์รักษาหลุมสิว Secret FRM

นวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิว Fractional RF Microneedle หรือเลเซอร์ Secret FRM เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นวิทยุพลังงานความร้อน ผ่านเครื่องที่มีหัวเข็มนาโนขนาดเล็กมาก เพื่อแทงทะลุชั้นผิวหนังกำพร้าเข้าไปที่ชั้นหนังแท้ โดยตัวเข็มนาโนจะไม่ทำเกิดรอยดำหลังทำ และคลื่น RF สามารถลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ได้ค่อนข้างกว้าง ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และไฮยาลูรอนิคได้ดี ได้ผลลัพธ์หลุมสิวดูตื้นขึ้น กระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลง ผิวหน้าเรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย และใบหน้ายกกระชับ โดยไม่ทิ้งรอยหลังทำและไม่ต้องพักฟื้น

จะเห็นได้ว่าหลุมสิว Box Scar เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงระดับปานกลาง จึงรักษาด้วยการทาครีมลดหลุมสิวหรือวิธีธรรมชาติได้ยาก ดังนั้นนวัตกรรมเลเซอร์รักษาหลุมสิวทั้งเลเซอร์ Pico Laser และเลเซอร์ Secret FRM ที่ The Skin Clinic จึงเป็นวิธีรักษาที่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาและเห็นผลมากที่สุด โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการดูแลรักษา และใช้เครื่องเลเซอร์ที่ทันสมัยได้มาตรฐาน จึงมั่นใจได้ถึงผลลัพธ์และความปลอดภัย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถปรึกษาแพทย์ฟรีผ่านช่องทาง LINE ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version