พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ตอบข้อสงสัย ฝ้าแดดรักษาหายไหม? พร้อมบอกวิธีป้องกัน

ฝ้าแดดปัญหากวนใจ ป้องกันและรักษาอย่างไรให้หาย

แสงแดดนอกจากจะทำให้ผิวคล้ำเสียและเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรแล้ว ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าและผิวกายเกิดฝ้า กระ รวมถึงจุดด่างดำอีกด้วย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ขาดความกระจ่างใส และมีจุดสีเข้มปรากฏชัดเจนจนเป็นปัญหาทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าโชว์หน้าสด หลายคนที่ประสบผิวดังข้างต้น ต่างพยายามหาวิธีรักษาฝ้าแดดให้หายขาด เพื่อต้องการให้ผิวหน้ากลับมาขาวกระจ่างใส ไร้ฝ้ากวนใจกันอย่างสุดความสามารถ และใครกำลังสงสัยว่าฝ้าแดดเป็นแบบไหน มีวิธีใดที่ช่วยป้องกันและรักษาฝ้าแดดให้หายได้บ้าง วันนี้เรารวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับฝ้าแดดมาบอกต่อกันอีกเช่นเคย 

ฝ้าเกิดจากอะไร รักษาให้หายขาดได้หรือไม่?

ฝ้า (Melasma) เกิดมาจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin Pigment) ทำงานหนักมากเกินไป จนส่งผลให้ผิวเกิดความไม่สม่ำเสมอ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะเม็ดสีเมลานินจะทำหน้าที่กรองรังสียูวี หากผิวได้รับแสงแดดมากเกินไป เม็ดสีเมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นด้วย สำหรับรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าแดดคือ ‘รังสี UVA’ ในแสงแดด ตัวการทำลายผิวชั้นลึก ส่งผลให้ผิวเสียและเกิดฝ้าแดดได้ง่ายขึ้น 

ผู้หญิงเป็นฝ้าแดด
ฝ้าแดดเกิดจากอะไร

นอกจากแสงแดดที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดฝ้าแล้ว ยังมีเรื่องของพันธุกรรม ฮอร์โมน ความร้อน ความเครียด  อายุ และ HEVIS (High Energy Visible Light) ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากแสงไฟ โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ ก็เป็นตัวการกระตุ้นการเกิดของเม็ดสีเมลานิน ที่สะสมจนทำให้เกิดปัญหาฝ้าแดดได้เช่นกัน โดยฝ้าแดดมีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลคล้ำ ดำ แดง หรือเทาอมม่วง (หากไม่ได้รับการดูแลจะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ) มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ 

1. ฝ้าแดดแบบตื้น เกิดขึ้นตรงบริเวณระดับผิวชั้นหนังกำพร้า (ผิวชั้นนอก) จะเป็นลักษณะสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ขอบชัด เกิดขึ้นได้ง่ายแต่รักษาให้หายได้เร็ว

2. ฝ้าแดดแบบลึก เกิดขึ้นบริเวณชั้นหนังแท้ ลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน รักษาได้ยากกว่าฝ้าตื้น 

หลายคนสงสัยว่าฝ้าแดดรักษาหายไหม? คำตอบคือหากเป็นฝ้าที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก และได้รับการรักษาที่ตรงจุดก็มีโอกาสที่จะทำให้ฝ้าหายหรือจางลงได้ แต่หากฝ้านั้นเกิดจากยีนพันธุกรรมที่เอื้อต่อการเกิดฝ้าแล้ว จะมีโอกาสน้อยมากที่จะรักษาให้หายขาดได้ 

ผู้หญิงใช้มือจับหน้า
ป้องกันฝ้าแดดยังไงให้เห็นผล

วิธีป้องกันฝ้าแดด ทำอย่างไรให้ได้ผล?

1. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน (แม้จะอยู่ในที่ร่ม) แต่หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีขึ้น

2. ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด สวมหมวกและกลางร่มทุกครั้งเมื่อต้องออกไปเจอแสงแดด

3. หลีกเลี่ยงความร้อนทุกรูปแบบ ทั้งแสงแดด การทำอาหารหน้าเตา การซาวน่า เพื่อไม่ให้ความร้อนกระตุ้นการเกิดฝ้า (หากจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ป้องกันใบหน้า)

4. รับประทานอาหารที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง เช่น อาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ส่วนใหญ่จะพบได้ในผักและผลไม้

5. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกออฮอล์ เพราะส่วนผสมทั้ง 2 อย่างอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง 

6. สาว ๆ บางคนฮอร์โมนในร่างกายอาจเปลี่ยน เม็ดสีทำงานผิดปกติ เพราะกินยาเม็ดคุมกำเนิด ดังนั้นหากเป็นไปได้ให้เปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด เช่น ฉีดยาคุมกำเนิด ห่วงคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดแทน (ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทุกครั้ง)

แม้ว่าวิธีป้องกันฝ้าข้างต้นจะไม่ได้เป็นสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วน แต่หากทำอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้า และช่วยให้รอยฝ้า กระ จุดด่างดำที่มีอยู่จางลงได้ และใครกำลังมองหาวิธีรักษาฝ้าที่ได้ผล อีกหนึ่งวิธีรักษาฝ้าที่เราอยากแนะนำ คือ ‘Secret FRM’ และ ‘Pico Laser’ นวัตกรรมล้ำหน้าจาก The Skin Clinic ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าฝ้าและกระได้อย่างตรงจุด

รักษาฝ้าให้จางลงด้วยนวัตกรรมล้ำหน้า ที่ The Skin Clinic


Secret FRM

สำหรับ Secret FRM เป็นนวัตกรรมที่ใช้พลังงานคลื่นวิทยุ RF และ Microneedle Therapy ที่ได้รับมาตรฐาน US&FDA Approve เพื่อส่งพลังงานลงลึกใต้ชั้นผิวหนังผ่านปลายหัวเข็ม ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวกระชับ ลดเลือนริ้วรอย กระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ และจุดด่างดำให้จางลงได้

Pico Laser

เลเซอร์ Pico Laser เป็นนวัตกรรมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยลบรอยสักได้ด้วย เป็นการทำงานผ่านเทคโนโลยีแสงเลเซอร์รูปแบบใหม่ Picosecond ที่มีความถี่สูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที ช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี ลดเม็ดสีเข้มให้จางลง ปรับผิวให้กระจ่างใส กระชับรูขุมขน รักษาหลุมสิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำลายชั้นผิวด้านบน และไม่ทิ้งรอยสะเก็ดกวนใจ 

หรือหากใครต้องการแก้ไขปัญหาฝ้ากระ พร้อมปรับผิวหน้าและผิวกายให้ขาวกระจ่างใส แนะนำโปรแกรม Bright Sure ขาว ออร่า สุขภาพดี ด้วยราคาเพียง 9,999 บาท สามารถเลือกโปรแกรมดูแลหน้าและผิวได้รวม 6 ครั้ง ได้แก่ IV สูตร Mega Dose, Made Collagen, ND Yag or Pico laser และ PRP หน้าขาวใส

หากใครที่มีปัญหาฝ้าทั้งฝ้าตรงโหนกแก้ม หน้าผาก ริมฝีปาก หรือคาง และต้องการปรับผิวหน้าให้ขาวใส ด้วยนวัตกรรม ‘Secret FRM’ และ ‘Pico Laser’ พร้อมด้วยโปรแกรม ที่ The Skin Clinic อาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ สนใจปรึกษาและจองคิวรักษาได้ผ่าน LINE 

READ MORE>>>