พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

วิธีรักษาสิวฮอร์โมนผู้ชาย ไม่ทิ้งหลุมสิวไว้ให้เจ็บช้ำ

จัดการอยู่หมัด! ปัญหาสิวกวนใจ เผยผิวใส ไร้รอยแผล

ปัญหา “สิวฮอร์โมน” สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย (ยกเว้นวัยเด็ก) ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะต้องเจอกับปัญหาสิวแน่นอน ไม่ว่าจะสิวหัวช้าง สิวอักเสบ สิวอุดตัน หรือสิวหัวดำ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย หากมองข้ามและละเลยในการรักษา อาจทำให้เกิดสิวเรื้อรัง ผิวไม่เรียบเนียน และเมื่อรักษาหายก็มีโอกาสกลับมาเป็นสิววนเวียนไม่จบไม่สิ้น สำหรับผู้ชายที่มีความกังวลเกี่ยวกับสิวฮอร์โมนบนใบหน้า และไม่อยากให้สิวเป็นตัวการทำลายความมั่นใจ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาสิวฮอร์โมนชายมาฝาก พร้อมแนวทางในการรักษาที่ถูกต้องที่สุด

สิวฮอร์โมนคืออะไร? ปัญหาผิวหน้าที่ไม่ควรมองข้าม

สิวฮอร์โมน (Hormonal Acne) เกิดจากความผันผวนที่เกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย มีลักษณะคล้ายสิวปกติทั่วไป แต่จะมีจุดที่แตกต่างคือจะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เป็นประจำ พบมากในวัยรุ่นโดยร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่าแอนโดรเจน (Androgens) ฮอร์โมนนี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ให้ผลิตซีบัม (Sebum) ออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อไขมันไปจับกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จนมีการกระจุกตัวอยู่รอบ ๆ รูขุมขน ส่งผลทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจนกลายเป็นการอักเสบและเป็น “สิวฮอร์โมน” ในที่สุด

ทว่าเมื่ออายุเลยช่วยวัยรุ่นแนวโน้มการเกิดสิวจะลดลงโดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตามผู้ที่มีปัญหาสิวตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นบางรายอาจเป็นได้จนถึงอายุ 30 – 50 ปี โดยมักเป็นสิวบริเวณแก้ม รอบปาก คาง และแนวกราม

1. สิวหัวดำ (Blackheads) เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวหนังตายแล้ว มักขึ้นบนจมูกและผิวหนังด้านล่างปาก

2. สิวหัวขาว (Whiteheads) เกิดจากการอุดตันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ต่างจากสิวหัวดำตรงที่รูด้านบนของสิวจะยังคงปิดอยู่

3. สิวตุ่มนูนแดง (Papules) เกิดจากการอุดตันและสะสมของแบคทีเรีย มักเป็นตุ่มสีแดงหรือสีขาว

4. สิวอักเสบ (Nodules) เกิดจากแบคทีเรียและเกิดการอักเสบที่รุนแรงใต้ชั้นผิวหนัง มีหัวสีขาวและมีรอยแดงโดยรอบหัวสิว

5. สิวหัวช้าง (Cysts) สิวอักเสบอุดตันที่ขยายก้อนใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง เกิดจากการละเลยทำให้สิวติดเชื้อและสามารถสร้างความเจ็บปวดให้กับคนที่เป็นได้

***สิวฮอร์โมนพบได้ทั้งในลักษณะสิวตุ่มนูนแดง สิวอักเสบและสิวหัวช้าง เกิดจากการอุดตันลึกลงไปในชั้นผิว สามารถเกิดขึ้นทั้งบนใบหน้า ลำคอ และแผ่นหลัง

ผู้ชายกำลังส่องดูสิว
สิวฮอร์โมนผู้ชายอักเสบ

วิธีรักษาสิวฮอร์โมนผู้ชาย เปลี่ยนหน้าสิวเป็นหน้าใส

ล้างหน้าให้สะอาด

อย่างที่ทราบว่าสิวมักเกิดจากสิ่งสกปรกในรูขุมขน เมื่อผสมกับเหงื่อและความมันจะอุดตันและอักเสบ ทางที่ดีควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว และล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นตามด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับผิว ช่วยให้ใบหน้าสะอาดสดใสและห่างไกลสิว

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 7 – 9 ชั่วโมง ช่วยปรับระดับความเครียดให้ร่างกายและจิตใจของเรา ส่งผลให้ระดับการผลิตฮอร์โมนในร่างกายสมดุล เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว และป้องกันผิวจากปัญหาอื่น ๆ ที่อาจทำให้ผิวไม่แข็งแรง แต่หากคุณพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายเกิดความเครียด มีผลกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมาก และผลิตไขมันออกมามาก ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิว

เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

ผู้ชายกำลังทาครีมบำรุง
ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

นอกจากความมันทำให้เกิดสิวแล้ว ผิวหน้าแห้งก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เนื่องจากต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามากเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว และเมื่อน้ำมันบนใบหน้าเยอะขึ้นก็จะเกิดสิวได้ง่าย แนะนำเติมความชุ่มชื้นด้วยการทาเซรั่มหรือครีม เพื่อให้ผิวหน้าไม่แห้งจนเกินไป

อย่าแกะหรือบีบสิว

การแกะหรือบีบสิวเป็นการรบกวนผิวอย่างรุนแรง และไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะหากคุณบีบสิวออกไม่หมดทำให้สิวยังคงอุดตันอยู่เกิดเป็นหนองอักเสบ และยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย

หลีกเลี่ยงแสงแดด

ใบหน้าที่มีสิวมักมีความบอบบางอยู่แล้ว ยิ่งโดนรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี ยิ่งกระตุ้นสิวให้อักเสบมากขึ้นและยังทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำมีโอกาสเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ง่าย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง หรือควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูง ๆ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังถือเป็นการปรับสมดุลของระดับฮอร์โมนที่ได้ผลดีเยี่ยม ช่วยให้สมองหลั่งโดพามีนที่ช่วยลดความเครียดลงได้ แนะนำหลังออกกำลังกายควรอาบน้ำล้างร่างกายให้สะอาดทุกครั้ง เพราะเหงื่อที่หลงเหลืออยู่จะเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเกิดเป็นสิวอีก

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การกินอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำเยอะ ๆ ยังช่วยทำให้ผิวพรรณและใบหน้าของคุณใสไร้สิว และควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่มีผลต่อฮอร์โมนและการเกิดสิว อาทิ อาหารที่มีระดับน้ำตาลสูง เช่น ขนม ของหวาน ช็อกโกแลต รวมไปถึงอาหารประเภทของมันของทอด

การทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง (Phototherapy and Laser)

การทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง (Phototherapy and Laser) ช่วยรักษาสิวฮอร์โมนและสิวชนิดอื่น ๆ แบบใหม่ ช่วยในเรื่องของการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดรอยดำ หลุมสิว หรือรอยแผลเป็นจากสิวได้

การฉีดสิว (Cortisone Injections)

การฉีดสิวเป็นการฉีดยาเพื่อลดการอักเสบของสิวชนิดเป็นก้อนแข็งอยู่ใต้ผิวหนัง ให้ผลการรักษาที่ดี แต่ควรใช้ยาทาอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสิวฮอร์โมนเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ดังนั้นควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี และรักษาความสะอาดเป็นประจำ รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจเกิดให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาสิวฮอร์โมน หลุมสิว รอยสิว และกำลังมองหาวิธีรักษาที่ปลอดภัย เห็นผลจริง ขอแนะนำ Secret FRM ยกกระชับใบหน้า กระชับรูขุมขน รักษาปัญหาผิวหน้า ครบจบในนวัตกรรมเดียว ที่ The Skin Clinic

เทคนิค Secret Fractional RF Microneedle (FRM) 

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ยกกระชับใบหน้า กระชับรูขุมขน ลดความหย่อนคล้อยของผิว รักษาปัญหาผิวหน้าครบจบในนวัตกรรมเดียว ด้วยเทคโนโลยีที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน โดยนวัตกรรมการปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึก ช่วยยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย และกระชับรูขุมขน เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกถึง 10 – 15% ในแต่ละครั้งที่ทำ

**ผลลัพธ์ย่อมแตกต่างไปแต่ละบุคคล

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ  : Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ยกกระชับหน้าหย่อนคล้อย ลิฟต์กรอบหน้า กระชับรูขุมขน กระตุ้นคอลลาเจน รักษาหลุมสิว เริ่มต้น 3,999 บาท / ครั้ง

ข้อดีการรักษาหลุมสิวด้วย Secret FRM

– หลุมสิวตื้นขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

– ไม่เป็นแผลเป็น ไม่เป็นสะเก็ดหลังทำ

– หัวเข็มเฉพาะบุคคล ไม่ใช้ซ้ำ

– ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น

– เครื่องได้รับมาตรฐาน US & FDA Approve จากต่างประเทศ

เทคโนโลยี Secret FRM ทำอะไรได้บ้าง

– กระชับรูขุมขน รักษาหลุมสิวที่ลึกมากให้ตื้นขึ้น

– ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียน กระจ่างใส

– ช่วยรักษารอยเหี่ยวย่นบริเวณลำคอและมือ

– ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเปลือกตาบนย่นเหี่ยว หนังตาตก

– ช่วยรักษาต่อมเหงื่อ ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวบริเวณใต้รักแร้ ฝ่ามือและเท้า

The Skin Clinic ช่วยเรียกคืนความมั่นใจของคุณให้กลับมา รักษาเรื่องสิวได้อย่างตรงจุด เพื่อผิวสวยเรียบเนียน ไม่มีสะดุด หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>