Home บทความ ทำเลเซอร์ ต้องรู้ สิวอักเสบเกิดจากอะไร? ตัวการใหญ่ปัญหาหน้าพัง

ต้องรู้ สิวอักเสบเกิดจากอะไร? ตัวการใหญ่ปัญหาหน้าพัง

สิวอักเสบขึ้นเต็มหน้าอย่าปล่อยไว้ รักษาอย่างไรให้ได้ผล?

สิวเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวไม่ได้มาจากการไม่รักษาความสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ กรรมพันธุ์ การแต่งหน้า พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือแม้แต่อาหารทำให้เป็นสิว ล้วนเป็นต้นตอที่ทำให้ใบหน้ามีสิวกวนใจทั้งสิ้น และแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่สิวผดหรือสิวอุดตันเท่านั้นที่เป็นปัญหา แต่หลายคนต้องเผชิญหน้ากับ “สิวอักเสบ” หนึ่งในปัญหาสิวที่บั่นทอนความมั่นใจ เพราะแม้จะรักษาหายแล้วแต่มักทิ้งร่องรอยให้ดูต่างหน้า ทั้งยังเป็นสิวที่สร้างความเจ็บปวดอีกด้วย

ใครมีปัญหาสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด สิวอักเสบเรื้อรัง เป็นสิวซ้ำซากแบบไม่รู้สาเหตุ วันนี้ The Skin Clinic ตอบปัญหาสิวอักเสบเกิดจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองเบื้องต้น เพื่อให้ทุกคนจัดการปัญหาสิวกวนใจได้อยู่หมัด

สาเหตุสิวอักเสบ รู้ทันปัญหาแก้ไขได้ตรงจุด

ผู้หญิงบีบสิวบนหน้า
สิวอักเสบด้วยการร้ายสร้างความเจ็บปวด

สิวอักเสบ (Inflammatory Ance) เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes หรือ P.acnes ที่เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว ซึ่งเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะดูดเม็ดเลือดขาวเข้ามาในตุ่มสิว จึงกระตุ้นทำให้สิวเกิดการอักเสบ ทั้งยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยน้ำมัน หรือ Sebum ในตุ่มสิว จนทำให้สิวกลายเป็นกรดไขมันที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิม ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวอักเสบเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนช่วงวัยรุ่น การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย พันธุกรรม การบีบสิว การไม่รักษาความสะอาดของใบหน้า/เสื้อผ้า ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หรืออาจเกิดจากใช้ยาบางชนิด สำหรับประเภทของสิวอักเสบ มีดังนี้

– สิวตุ่มนูนแดง (Papule) ลักษณะเป็นสิวอักเสบแดงเป็นก้อนขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 Cm. เป็นสิวอักเสบระยะแรกที่เปลี่ยนมาจากสิวอุดตัน และจะรู้สึกเจ็บหากถูกสัมผัส

– สิวหัวหนอง (Pustule) ลักษณะเป็นตุ่มแดง ข้างบนมีหัวหนองสีเหลือง อักเสบและเจ็บมากกว่าสิวชนิดตุ่มนูนแดง มักเกิดจากการที่สิวติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นแทรกซ้อน

– สิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึก (Nodule) ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ใต้ผิว มีอาการเจ็บปวดค่อนข้งมาก สาเหตุมาจากการเป็นสิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง (Papule) แล้วมีการกดบีบสิว จนทำให้แบคทีเรียและน้ำมันในสิวกระจายตัวใต้ผิวหนัง ส่งผลให้สิวเกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น

– สิวหัวช้าง (Acne Conglobata) เป็นชนิดสิวอักเสบที่รุนแรงที่สุด มีลักษณะนูน บวม แดง และมีหัวหนองแบบเห็นได้ชัด รักษาได้ยาก และหากรักษาผิดวิธีอาจทำให้สิวลุกลามติดเชื้อมากขึ้น เซลล์ผิวหนังถูกทำลาย มีแผลขนาดใหญ่ หรือเกิดเป็นหลุมสิวถาวร

รักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง เคล็ดลับง่าย ๆ ลดปัญหาได้อยู่หมัด

หากถามว่าสิวอักเสบรักษายังไง? หากเป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและให้ยารักษาสิวที่เหมาะสมกับปัญหา แต่หากเป็นสิวอักเสบที่มีอาการน้อย เช่น สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง หรือต้องการป้องกันปัญหาสิว สามารถทำได้ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการบีบหรือกดสิว เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายตัว และเป็นปัญหาลุกลามทั่วใบหน้า

2. ล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ควรล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ไม่ขัดหน้าหรือล้างหน้าบ่อยเกินไป และเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า

3. เลือกใช้สกินแคร์ดูแลสิวอักเสบ (ตรวจสอบยี่ห้อที่น่าเชื่อถือก่อนตัดสินใจใช้) หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม และพาราเบน

4. เลือกใช้ครีมกันแดดคุมมัน เพราะแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบของสิว และความมันเป็นตัวการทำให้ผิวอุดตัน ดังนั้นแนะนำว่าควรเลือกใช้กันแดดที่มีคุณสมบัติคุมความมัน จะช่วยลดสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวได้

5. มือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ดังนั้นควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสใบหน้า หรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น

6. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารหวาน

7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เพื่อควบคุมระดับฮอร์โมนให้ปกติ ช่วยลดปัญหาเรื่องสิวอักเสบ

เคล็ดลับข้างต้นเป็นวิธีการรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง ถึงอย่างไรต้องใช้ความสม่ำเสมอและใช้เวลาในการรักษา จึงจะช่วยให้คุณลดปัญหาสิวอักเสบได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณละเลยหรือแก้ไขไม่ถูกวิธี สิ่งที่ตามมาอาจเป็นปัญหาเรื่อง “หลุมสิว” ที่ส่งผลทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ขรุขระ และทำให้เสียความมั่นใจ ซึ่งปัญหาหลุมสิวไม่ได้เกิดจากสิวอักเสบเพียงอย่างเดียว แต่การบีบ แกะ แคะสิว หรือกรรมพันธุ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดหลุมสิวได้เช่นกัน

Secret FRM ตอบโจทย์ปัญหาผิว ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เลือกใช้บริการ The Skin Clinic

หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาหลุมสิวกวนใจ ที่แม้จะใช้วิธีรักษาหลุมสิวแบบธรรมชาติแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปได้ The Skin Clinic แนะนำบริการ Secret FRM หรือ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) นวัตกรรมทางการแพทย์ ที่ช่วยให้คุณโบกมือลาปัญหาหลุมสิว ซึ่งนวัตกรรมข้างต้นเป็นการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy โดยตัวเครื่องจะทำการปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึก ด้วยนวัตกรรมหัวเข็มที่มีขนาดเล็กมาก เพื่อเข้าไปทำลายพังผืดที่เกาะรอยหลุมสิวและหลุมแผลเป็น

Secret FRM เครื่องเดียวตอบโจทย์ทุกปัญหากวนใจ

นอกจากนี้ Secret FRM ยังช่วยกระตุ้น Growth Factor คอลลาเจน และอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิว ช่วยให้ผิวเรียเนียนสดใสและช่วยให้หลุมสิวลึกตื้นขึ้นได้ภายในครั้งเดียว ที่สำคัญนวัตกรรม Secret FRM ยังช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้แบบครบ ๆ ทั้งการยกกระชับผิวหน้า แก้ปัญหาแก้มห้อย แก้รอยเหี่ยวย่นที่คอ ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน เพิ่มความสว่างใสให้กับใบหน้า และยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นตัวได้อีกด้วย แต่หากสงสัยว่าทำไมต้องเข้ารับบริการที่ The Skin Clinic คำตอบมีดังนี้

– The Skin Clinic ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

– The Skin Clinic ใช้เข็มไมโครขนาดเล็กมาก ช่วยให้แพทย์สามารถควบคุมทิศทาง ระดับความลึก และระดับพลังงานได้เหมาะสมกับปัญหาผิวของแต่ละบุคคล

– ช่วยแก้ไขปัญหาได้หลายอย่าง ทั้งปัญหาผิวหน้า กลิ่นตัว และรักษารอยแตกลายบนผิว

– เจ็บตัวน้อย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ไม่มีแผลหลังการทำ

– ไม่มีความเสี่ยงต่อรอยไหม้ ไม่ทำลายผิวชั้นนอก

– เห็นผลลัพธ์ตามต้องการ หลังการรักษาครั้งแรกเห็นผลทันที 10 – 15% (ในแต่ละครั้ง)

– ใช้หัวเข็มเฉพาะบุคคลเท่านั้น ปลอดภัย ไม่มีความเสี่ยง

หากมีปัญหาเรื่องหลุมสิว รอยเหี่ยวย่น รูขุมขนกว้าง มีกลิ่นตัว รอยแตกลาย หรือปัญหาที่ทำให้เสียความมั่นใจ The Skin Clinic ยินดีตอบทุกคำถาม พร้อมแนะนำบริการเสริมความงามที่ปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ตามต้องการ สนใจสอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version