พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ กดสิวดีไหม? ทำผิดวิธีระวังหน้าพังไม่รู้ตัว

หมดปัญหาหน้าสิว ผิวเรียบเนียน น่าสัมผัส

“สิว” ปัญหาผิวหน้าที่ไม่มีใครอยากพบเจอ นอกจากจะทำให้ผิวไม่เรียบเนียนแล้ว ยังเป็นตัวทำลายความมั่นใจ สิวส่วนใหญ่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันและรูขุมขน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนภายในร่างกาย ปัจจุบันการรักษาสิวมีหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่ช่วยกำจัดสิวได้รวดเร็ว นั่นคือ การกดสิว ทว่าบ่อยครั้งนักที่หลังการกดสิวมักทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้ดูต่างหน้า ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว กดสิวดีไหม? ทำอย่างไรไม่ให้ทิ้งรอยแดง รอยดำ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกดสิวมาฝาก รับรองผิวหน้าเรียบเนียน ไม่ทิ้งรอยแผล ช่วยเรียกคืนความมั่นใจกลับมาเต็มร้อย

การกดสิวดีไหม? ปัญหาผิวหน้าที่ควรรู้

การกดสิวเป็นการรักษาสิวที่ช่วยให้สิวหายเร็ว เมื่อเทียบกับการทายาหรือการกินยา ช่วยลดการเกิดสิวใหม่ และช่วยป้องกันสิวอุดตัน แม้ว่าการกดสิวจะช่วยกำจัดสิวอุดตันได้ แต่อาจเสี่ยงเกิดอาการอักเสบรุนแรงหากกดสิวไม่ถูกวิธี ซึ่งการกดสิวจะใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะผิวหนังให้หนองหรือสิ่งอุดตันภายในสิวไหลออกมา ทว่าการกดสิวอาจเสี่ยงทำให้สิ่งสกปรกและแบคทีเรียซึมลึกสู่ผิวหนัง จนทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดสิวขึ้นซ้ำได้ ดังนั้นควรกดสิวโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อลดปัญหารอยแดง รอยดำ หลุมสิว รวมไปถึงรอยแผลจากสิวที่รักษาได้ยาก

ผู้หญิงกำลังกดสิว
การกดสิวช่วยให้สิวหายเร็ว

สิวประเภทใด? เหมาะกับการกดสิว

สิวแต่ละประเภทมีวิธีรักษาแตกต่างกันไป สำหรับการรักษาด้วยการกดสิว ส่วนใหญ่จะใช้กับสิวอุดตัน สิวหัวดำ และสิวหัวขาว ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบ สิวผด ควรรักษาด้วยการทายา หากรักษาด้วยการกดสิวอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือติดเชื้อได้ง่าย

***ปรึกษาแพทย์หรือคลินิกรักษาสิวก่อนทำการรักษาทุกครั้ง

กดสิวบ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการกดสิวขึ้นอยู่กับปริมาณสิวที่เกิดใหม่ในแต่ละช่วงเวลา และอัตราการฟื้นฟูของผิวหลังการกด สามารถพิจารณาได้ดังนี้

– ทุก 1 สัปดาห์ กรณีที่ต้องการรักษาสิว

– ทุก 1 เดือน กรณีที่ต้องการดูแลผิว

วิธีกดสิวด้วยตัวเอง ไม่ทิ้งรอยแผล หน้าไม่พัง

1. ก่อนทำการกดสิวควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่

2. ใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมของเอนไซม์ทาลงบริเวณที่เป็นสิว

3. ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นวางลงบนบริเวณที่เป็นสิว แล้วนวดเบา ๆ เพื่อให้เซลล์ผิวหนังลอกออก

4. ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างหรือสำลีก้านดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาให้หยุดกดสิวทันที

5. หลังกดสิวเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยสิวให้เรียบร้อย

6. ทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสังกะสีออกไซด์สำหรับสิวหัวขาว และใช้มาสก์โคลนสำหรับสิวหัวดำ

ข้อดีและข้อจำกัดของการกดสิว

กดสิวบนแก้ม
กดสิวอุดตันมีข้อดี-ข้อจำกัดอย่างไร

ข้อดี

– ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับการกินยาและทายา

– ช่วยให้สิวอักเสบที่มีหัวและหนองหายเร็วขึ้น

– ไม่เกิดการเเพ้ยารวมถึงผลข้างเคียงจากการทายาหรือกินยา

– มีความจำเป็นในกรณีที่ต้องฉีดสิวที่เป็นหนอง เพราะถ้าไม่กดเอาหัวสิวออกก่อนฉีด โอกาสสิวยุบจะน้อยกว่า 50%

– ลดโอกาสการเกิดสิวอักเสบขั้นรุนแรง

– ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ข้อจำกัด

– หากกดสิวออกไม่หมดหรือไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการอักเสบได้

– หากใช้อุปกรณ์กดสิวไม่ถูกต้องหรือใช้น้ำหนักมากเกินไป อาจทำให้ผิวบวมแดง

– หลังการกดสิวมีโอกาสเกิดรอยแดง รอยดำได้ง่าย

– เกิดรอยหลุมสิวจากการเค้นหรือใช้น้ำหนักในการกดที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามการกดสิวควรทำอย่างถูกวิธีโดยแพทย์ผิวหนัง หรือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อ หากคุณพบว่าใบหน้าตัวเองมีสิวอุดตันค่อนข้างเยอะ หรือกดสิวแล้วใบหน้าเกิดรอยแดง รอยดำ หลุมสิว ขอแนะนำโปรแกรมผิวสวย Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ที่ The Skin Clinic

นวัตกรรม Secret FRM สวยครบจบทุกปัญหาผิว

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ยกกระชับใบหน้า กระชับรูขุมขน รักษาปัญหาผิวหน้าครบ จบในนวัตกรรมเดียว ด้วยเทคโนโลยีที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน โดยนวัตกรรมการปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึก ช่วยยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย รอยแดง รอยดำ และกระชับรูขุมขน เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกถึง 10 – 15% ในแต่ละครั้งที่ทำ

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ  : Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ยกกระชับหน้า ลิฟต์กรอบหน้า กระชับรูขุมขน กระตุ้นคอลลาเจน รักษารอยดำ รอยแดง หลุมสิว เริ่มต้น 3,999 บาท / ครั้ง

เทคนิค Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ที่ The Skin Clinic ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะกระชับรูขุมขน รักษาหลุมสิว รอยเหี่ยวย่น เปลือกตาบนย่นเหี่ยว รวมไปถึงการรักษาต่อมเหงื่อ โดยเครื่องมือการรักษาได้รับมาตรฐาน US & FDA Approve จากต่างประเทศ ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>