พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

อาการของผิวแตกลายที่ควรรู้ รีบรักษาก่อนผิวพังไม่เป็นท่า

โบกมือลา! ผิวแตกลาย ปัญหากวนใจของเรือนร่าง

ผิวแตกลาย หนึ่งในปัญหาผิวที่กวนใจผู้หญิงมากที่สุด แม้ว่ารอยที่เกิดขึ้นของผิวแตกลายจะไม่ก่อให้เกิดอันตราย แต่สร้างความกังวลใจต่อรูปลักษณ์และความมั่นใจไม่น้อย ส่วนใหญ่รอยแตกลายมักพบได้บริเวณหน้าอก รักแร้ ท้อง หลัง แก้มก้น ต้นขาและขาหนีบ มีลักษณะเป็นเส้นและเป็นร่องรอยแตก อีกทั้งลักษณะของผิวแตกลายยังแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ไม่อยากประสบปัญหาผิวแตกลายตามจุดต่าง ๆ บนร่างกาย ควรศึกษาให้ดีว่าจริง ๆ แล้วผิวแตกลายเกิดจากอะไร และมีแนวทางในการรักษาหรือไม่ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับอาการผิวแตกลายมาฝาก 

ผิวแตกลายคืออะไร? ปัญหาผิวที่ไม่ควรมองข้าม 

ผิวแตกลาย รอยแตกลาย คือลักษณะของรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งที่เกิดจากการยืดขยายหรือหดตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนัง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนังอย่างฉับพลัน ส่วนใหญ่มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก หรือผู้ที่เคยอ้วนและลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสรีระร่างกาย ของนักกีฬาเพาะกาย (มวลกล้ามเนื้อโต) 

ผู้หญิงผิวแตกลายบริเวณต้นขา 
ทำความรู้จักผิวแตกลาย ผิวลาย

สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตกลาย

– ผู้ที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ผิวบริเวณท้องมีการยืดขยายหรือหดตัวอย่างรวดเร็ว

– การเจริญเติบโตของร่างกายอย่างรวดเร็วในช่วงวัยแรกรุ่น

– น้ำหนักที่เพิ่มและลดลงอย่างรวดเร็ว

– การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

– การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) เป็นเวลานาน

– ความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing’s Syndrome) โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง ทำให้ผู้ป่วยอ้วนผิดปกติ กลุ่มอาการมาร์แฟน (Marfan Syndrome) โรคที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายยืดออกมากกว่าปกติ 

– มีการผ่าตัดเสริมหน้าอก

อาการของผิวแตกลายแบ่งออกเป็น 2 ระยะ 

อาการของผิวแตกลายในแต่ละคนอาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับระยะเวลา สาเหตุ ตำแหน่งและประเภทของผิว มักเกิดขึ้นตรงบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก เช่น หน้าท้อง หน้าอก ต้นแขน ต้นขา สะโพก เต้านม สามารถแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ดังนี้ 

ระยะเริ่มแรก : เส้นสีแดง สีชมพู สีม่วง หรือสีน้ำตาลเข้มบนผิวหนัง โดยผิวแตกลายระยะแรกจะมีลักษณะเป็นรอยนูนกว่าผิวปกติ มีอาการคันเล็กน้อย 

ระยะหลัง : เส้นสีขาว สีขาวขุ่น และมีรอยบุ๋มลึกลงไปบนผิวหนัง มักเกิดขึ้นหลังจากที่ผิวแตกลายระยะแรกเริ่มจางลง

แนวทางการรักษาปัญหาผิวแตกลาย ให้กลับมาเรียบเนียน

เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว 

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยการเลือกใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและช่วยซ่อมเเซมผิวที่แห้งกร้าน แนะนำหลังการอาบน้ำควรทาครีมบำรุงผิว อย่าง วาสลีน ปิโตรเลี่ยม เจลลี่ โดยเน้นการทาแบบวนเป็นวงกลม ช่วยให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวดีที่สุด 

ผู้หญิงกำลังทาครีมลดรอยแตกลาย 
ทาครีมบำรุงลดรอยแตกลาย 

การขัดผิว 

การขัดผิวช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งเป็นการช่วยเสริมสร้างกระบวนการยืดหยุ่นของผิว แนะนำควรขัดวนไปมาเบา ๆ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวที่มีความอ่อนโยน 

ว่านหางจระเข้ 

ว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดผิวเเตกลายได้ดี เนื่องจากว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อผิว อย่าง วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง ช่วยลดผิวแตกลายได้โดยช่วยปรับสภาพให้ผิวให้ชุ่มชื่น และผิวดูเรียบเนียนมากขึ้นในเวลาเดียวกัน 

ทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน

การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักและผลไม้สด อาหารที่มีวิตามินอีและวิตามินเอ ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว และปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์ผิว รวมถึงซ่อมเเซมเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง เพื่อให้ได้ผลชัดเจนในแต่ละวันควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและสร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว

ควบคุมน้ำหนัก

การที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ผิวหนังเกิดการขยายตัว และทำให้เกิดผิวแตกลาย ดังนั้นควรควบคุมน้ำหนักตัวให้คงที่ที่สุด โดยการรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง 

ยาทาแก้ผิวแตกลาย 

ยาทาในกลุ่มอนุพันธ์กรดวิตามินเอ อย่าง เรตินเอ (Retin A) โดยเลือกใช้ความเข้มข้น 0.025% หรือ 0.05% แนะนำหลังจากอาบน้ำเสร็จให้ขัดหรือสครับผิวก่อน แล้วเช็ดตัวให้แห้งประมาณ 10 นาที บีบยาดังกล่าวแล้วนำมาทาบริเวณผิวที่เป็นรอยแตก ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียน  

การเลเซอร์ 

เลเซอร์ผิวแตกลายช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียนเร็วที่สุด สามารถแบ่งออกเป็นเลเซอร์แบบช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับสีรอยแตกลาย เลเซอร์สร้างผิวใหม่ เลเซอร์แบบรักษารอยแดง และความผิดปกติของเส้นเลือด สามารถรักษาได้ทั้งรอยแตกลายในระยะแรก-ระยะหลัง เห็นผลประมาณ 40-60%

ผู้หญิงกำลังทำเลเซอร์ผิวแตกลาย
การทำเลเซอร์รอยแตกลายสร้างผิวใหม่

ถึงแม้ว่ารอยแตกลายบนร่างกายจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่สำหรับผู้ที่รอยแตกลายส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ความมั่นใจ และความสวยงามบนผิวหนัง แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อระบุสาเหตุของรอยแตกลายและหาแนวทางในการรักษา หากคุณต้องกำจัดรอยแตกลายให้หมดไปและรวดเร็วที่สุด แนะนำการทำเลเซอร์รอยแตกลายด้วยเครื่อง Fractional Co2 laser (FX) ที่ The Skin Clinic 

เลเซอร์ลดรอยแตกลายด้วยเครื่อง Fractional Co2 laser (FX) 

เทคโนโลยี Fractional Co2 laser (FX) การปล่อยลำเเสงจุดเล็ก ๆ ลงไปใต้ผิวหนังบริเวณตำเเหน่งที่ต้องการสร้างเซลล์ผิวใหม่ อาทิ หน้าท้อง หน้าอก ต้นแขน ต้นขา สะโพก เป็นต้น โดยลำแสงเลเซอร์ขนาดเล็กที่มีระบบ Scanner มีความแม่นยำสูงในการปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นใต้ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และจัดเรียงตัวของคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับเรียบเนียน รอยแตกลายตื้นขึ้นและดูจางลง

โปรโมชั่นพิเศษ : เลเซอร์ลดรอยแตกลาย ราคาเพียงครั้งละ 999 บาท ซื้อ 5 ครั้ง แถม 1 ครั้ง ในราคาเพียง 4,999 บาท พร้อมสิทธิพิเศษผ่อนผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการได้เมื่อซื้อครบ 7,000 บาทขึ้นไป

โปรโมชั่นเลเซอร์ลดรอยแตกลาย Fractional Co2 laser (FX)

จบปัญหาผิวแตกลายง่าย ๆ ด้วยการทำเลเซอร์ลดรอยแตกลายด้วยเครื่อง Fractional Co2 laser (FX) ที่ The Skin Clinic เผยผิวสวย เรียบเนียนไม่มีสะดุด หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>