พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวมีกี่ประเภท? แนะนำวิธีรักษาที่ถูกต้อง หน้าไม่เป็นหลุม

เปิดข้อมูลเรื่องของสิว ปัญหาผิวหน้าที่หนุ่มสาวกังวลใจ

สิวเป็นปัญหาผิวหน้าที่สร้างความหนักใจให้กับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่ฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลงทำให้เป็นสิวได้ง่าย สิวแม้เป็นเพียงเม็ดเดียวก็ทำให้หลายคนรู้สึกวิตกกังวลจนหมดความมั่นใจ วันนี้เราจึงมีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาให้ทุกคนได้ศึกษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวมีกี่ประเภท สาเหตุการเกิดสิว และวิธีรักษาสิวที่ถูกต้องไม่ทำให้เป็นหลุมสิว

ไขข้อสงสัยสิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันในรูขุมขน มีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็ก ๆ ที่มีไตสีขาวอยู่ข้างใน สามารถเกิดการอักเสบได้ หากมีตัวกระตุ้นอย่างเช่นแบคทีเรีย ทำให้กลายเป็นสิวอักเสบที่มีหนอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมาจากหลายปัจจัย แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ปัจจัยภายในร่างกาย และ ปัจจัยภายนอกร่างกาย

ปัจจัยภายในร่างกายที่ทำให้เกิดสิว : การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน กรรมพันธุ์ ความเครียด และการเจ็บป่วยเป็นโรคบางชนิด

ปัจจัยภายนอกร่างกายที่ทำให้เกิดสิว : การใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ การรับประทานยาบางชนิด การรับประทานอาหารหวาน มลภาวะและแสงแดด

สิวแบ่งเป็นกี่ประเภท มีอะไรบ้าง

สิวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ สิวอุดตันและสิวอักเสบ โดยทั้งสองประเภทมีลักษณะของสิวที่พบได้ 7 ชนิดดังนี้

1. สิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนมีลักษณะเป็นเสี้ยนสิวสีขาว ๆ มักพบได้ในบริเวณจมูก เกิดจากการหนาตัวของชั้นขี้ไคลและการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขน

2. สิวหัวดำ

สิวหัวดำมีลักษณะเป็นสิวอุดตันหัวเปิดที่เห็นหัวสิวและจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลาง โดยจุดสีดำของสิวเกิดจากน้ำมันบนผิวทำกับออกซิเจนในอากาศ ทำให้ไขมันถูกเปลี่ยนเป็นสีดำ

3. สิวหัวขาว

สิวหัวขาวมีลักษณะเป็นสิวอุดตันหัวปิด โดยสิวจะเป็นตุ่มนูนดันผิวขึ้นมาแต่ไม่มีรูเปิด เมื่อใช้มือสัมผัสจะรู้สึกเหมือนเป็นไตก้อนเล็ก ๆ สิวชนิดนี้หากปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นสิวอักเสบได้

4. สิวตุ่มนูนแดง

สิวตุ่มนูนแดงมีลักษณะเป็นสิวอักเสบที่ขึ้นเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย สิวชนิดนี้ถือเป็นสิวอักเสบในระยะแรก

5. สิวอักเสบตุ่มใหญ่

สิวอักเสบตุ่มใหญ่มีลักษณะเป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่งที่มีตุ่มแดงขนาดใหญ่ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเป็นไตแข็งและเจ็บ เนื่องจากน้ำมันในตุ่มสิวและแบคทีเรียกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง หากรักษาไม่ถูกวิธีอาจทำให้เป็นหลุมสิวได้

6. สิวหัวหนอง

สิวหัวหนองเป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะตุ่มแดง ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง และสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ สิวชนิดนี้เกิดจากสิวตุ่มนูนแดงติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

7. สิวหัวช้าง

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรงที่สุด เนื่องจากมีสิวอักเสบชนิดอื่น ๆ ขึ้นรวมกันหนาแน่นเป็นตุ่มสิว ภายในหัวสิวมีหนองและเลือดเมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บมาก สิวชนิดนี้รักษาได้ยากและอาจกลายเป็นแผลหลุมสิวลึก

ผู้หญิงเป็นสิวอักเสบ
สิวอักเสบทำให้เป็นหลุมสิวได้ง่าย

วิธีรักษาสิวที่ถูกต้องไม่เป็นหลุมสิว

การรักษาสิวอย่างไม่ถูกวิธีเป็นสาเหตุทำให้เกิดหลุมสิวตามมา ซึ่งหลุมสิวเป็นปัญหาผิวหน้าที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียนและรักษาได้ยาก ดังนั้นผู้ที่เป็นสิวควรรักษาสิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง โดยไม่แกะ เกา หรือบีบสิวให้เกิดแผล ทายารักษาสิวโดยปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ มาส์กหน้าสูตรรักษาสิว ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด หากเป็นสิวรุนแรงควรรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในกรณีที่เป็นหลุมสิวหลังหายเป็นสิวแล้ว ขอแนะนำนวัตกรรม Secret FRM รักษาหลุมสิวที่ The Skin Clinic ช่วยลดเลือนหลุมสิว ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน

นวัตกรรม Secret FRM รักษาหลุมสิวที่ The Skin Clinic

นวัตกรรมรักษาหลุมสิว Secret FRM หรือ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นเทคโนโลยีที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน โดยปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึก เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยรักษาหลุมสิว ยกกระชับหน้า แก้รอยเหี่ยวย่นบริเวณคอ ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน และผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น

โปรโมชั่น Secret Fractional RF Microneedle (FRM) รักษาหลุมสิว ยกกระชับหน้าหย่อนคล้อย ลิฟต์กรอบหน้า ราคาพิเศษ 3,999 บาท/ครั้ง

 

The Skin Clinic มีนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่เห็นผลจริง ช่วยทำให้ผิวหน้าขรุขระเพราะหลุมสิวกลับมาเรียบเนียน ดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้เครื่องมือทันสมัย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและปรึกษาฟรีผ่านทางไลน์

READ MORE>>>