Home บทความ ทำเลเซอร์ วิตามิน ลดเหงื่อ ได้ผลริงไหม มาดูทางออกคนเหงื่อเยอะ

วิตามิน ลดเหงื่อ ได้ผลริงไหม มาดูทางออกคนเหงื่อเยอะ

วิตามิน ลดเหงื่อ ได้ผลริงไหม มาดูทางออกคนเหงื่อเยอะ

แก้ปัญหาเหงื่อทำได้อย่างไรบ้างนะ

การเป็นคนที่มีเหงื่อออกมากสร้างความรำคาญใจ และกังวลใจได้ เพราะเหงื่อทำให้รู้สึกเนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัว และยังเป็นบ่อเกิดของกลิ่นตัวอีกด้วย วันไหนที่เหงื่อออกมากแทบจะไม่อยากมพบปะผู้คน การรู้วิธีการลดเหงื่อจึงเป็นทางออกสำหรับคนเหงื่อเยอะและอยากลดปริมาณเหงื่อลงบ้าง

วิตามินกับการลดเหงื่อได้ผลจริงไหม

ปัจจุบันมีอาหารเสริมที่บรรยายสรรพคุณว่าช่วยลดการเกิดเหงื่อได้จริง ทำให้เกิดคำถามว่าแค่กินอาหารเสริมก็แก้ปัญหาเหงื่อได้เลยจริงไหม? คำตอบคือวิตามินไม่ได้มีสรรพคุณในการลดเหงื่อและกลิ่นตัวโดยตรง แต่จะช่วยลดสาเหตุของการเกิดเหงื่อ ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากปัจจับต่าง ๆ เหล่านี้

– อุณหภูมิ

ในวันที่อุณหภูมิสูงร่างกายจะทำการระบายความร้อนออกมาผ่านทางเหงื่อ วันที่อากาศร้อนคนจึงรู้สึกว่าเหงื่อออกมากกว่าปกติ นอกจากนั้นยังมีการออกกำลังกายที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงขึ้น ทำให้เหงื่อออกเช่นกัน

– สภาวะอารมณ์

เมื่อคนเรามีความรู้สึกโกรธ กังวล หรือหงุดหงิดรำคาญใจอาจจะทำให้อุณภูมิในร่างกายเปลี่ยนไป จนขับออกมาทางเหงื่อ คนที่อารมณ์ไม่คงที่จึงมีเหงื่อออกมากกว่าคนทั่วไป

– อาการป่วย

เมื่อรู้สึกไม่สบาย ตัวร้อน ไข้ขึ้น บางรายจะรู้สึกกระสับกระส่าย และมีหงื่อออกตามกรอบน้า ฝ่ามือ และฝ่าเท้า นั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายต้องการระบายความร้อนออกมา

– การใช้ยา

ยาบางชนิดมีผลทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา เช่น ยาลดไข้และยาแก้ปวดบางชนิด อาการเหงื่อออกนี้ถือว่าปกติตามฤทธิ์ยา และจะดีขึ้นเมื่อหยุดใช้ยานั้น

– ช่วงวัย

คนที่เข้าสู่วัยทองจะรู้สึกว่าร่างกายร้อนขึ้นกว่าปกติ ทำให้เหงื่อออกมากขึ้น นอกจากนั้นอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เหงื่อออกง่ายขึ้นเช่นกัน รู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าเดิม

จากสาเหตุของการมีเหงื่อออกมากดังกล่าว วิตามินลดเหงื่อมักจะทำงานในส่วนของการลดความเครียด เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความสมดุล เหงื่อจึงออกน้อยลง นอกจากนั้นยังมีใส่กลิ่นหอมต่าง ๆ ลงไปในวิตามิน เพื่อให้ร่างกายมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้นด้วย เช่น กลิ่นดอกกุหลาบ กลิ่นผิวส้ม กลิ่นยูคาลิปตัส ส่วนวิตามินที่นิยมนำมาทำเป็นวิตามินลดเหงื่อ เช่น

– วิตามิน B

– วิตามิน C

– แมกนีเซียม

– สังกะสี

คนที่มองหาวิตามินลดเหงื่อควรอ่านสรรพคุณข้างฉลากให้ดี และการลดเหงื่อควรทำควบคู่กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และวิธีทางการแพทย์ประกอบ เพื่อให้เห็นผล

การแก้ปัญหาเหงื่อออกมากที่ได้รับการแนะนำ

การมีเหงื่อเยอะมักจะตามมาด้วยปัญหากลิ่นตัว

ปัญหาเหงื่อออกมากสามารถแก้ไขได้ ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับบุคคล และวิธีการที่ใช้ในการลดเหงื่อ มีวิธีการลดเหงื่อที่น่าสนใจ ดังนี้

– ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศ

การเลือกเสื้อผ้าที่ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดี ช่วยลดความร้อนและลดการเกิดเหงื่อได้ หากเป็นไปได้ไม่ควรอยู่ในพื้นที่ที่ร้อน แดดแรง

– เลือกกินอาหาร

การเลือกกินอาหารช่วยในเรื่องกลิ่นตัวได้ ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ โดยเฉพาะอาหารดับกลิ่นกาย เช่น แก้วมังกร ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต

– ผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงื่อออกมากได้เช่นกัน การลดความเครียดสะสม และผ่อนคลายจะช่วยให้ปริมาณเหงื่อลดลงได้

– ฉีดโบท็อกลดกลิ่นเหงื่อ

การฉีดโบท็อกลดกลิ่นเหงื่อเป็นการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin type A) ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อ ลดปริมาณเหงื่อและกลิ่นตัวได้

– Fractional Microneedle RF

การใช้คลื่นวิทยุ RF ผสานการทำงานกับเข็มขนาดเล็ก Microneedle ที่จะตรงเข้าไปทำลายต่อมเหงื่อ ลดสาเหตุของการเกิดเหงื่อ ทำให้ปริมาณเหงื่อลดลง

– Miradry

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากสหรัฐอเมริกา เป็นการใช้คลื่นไมโครเวฟ หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปทำลายต่อมเหงื่อ รวมถึงทำลายรากขนบางส่วน ลดการเกิดเหงื่อและกลิ่นอับชื้น

การดูแลตัวเองอย่างถูกต้องช่วยลดกลิ่นเหงื่อได้ โดยการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้จะทำให้เหงื่ออกน้อยลง คนจึงนิยมทำโบท็อก หรือใช้เลเซอร์ในการลดจำนวนต่อเหงื่อ The Skin Clinic มีบริการสำหรับคนเหงื่อออกมากถึง 3 บริการ ทั้งฉีดโบท็อกลดกลิ่นเหงื่อ Fractional Microneedle RF และ Miradry ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

Read More >>>

Exit mobile version