พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ตอบคำถาม หลุมสิว กับ รูขุมขนกว้าง ต่างกันยังไง สาเหตุเกิดจาก

ปัญหารอยหลุมสิวและรูขุมขน คือเรื่องน่ากังวลใจของสาว ๆ 

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เป็นหลุมขรุขระเหมือนอุกกาบาต เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นจากรอยหลุมสิวขนาดเล็ก หรือ ปัญหารูขุมขนกว้างที่เกิดจากการสะสมของชั้นไขมัน โดยทั้งสองชนิดถ้ามองผ่าน ๆ อาจไม่สามารถแยกออกได้ว่าคืออะไรกันแน่ ซึ่งหลายคนมีข้อสงสัยว่า รอยหลุมสิวกับรูขุมขนกว้างแตกต่างกันอย่างไร และเกิดขึ้นจากปัญหาผิวแบบไหน วันนี้ The Skin Clinic ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ รอยหลุมสิวและรูขุมขนว่าเกิดขึ้นมาจากอะไร สามารถสังเกตได้อย่างไร และมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยแก้ไขทั้งสองปัญหานี้ให้กับคุณได้ มาติดตามกันได้เลย 

รอยหลุมสิวเกิดมาจากอะไร 

รอยหลุมสิวเกิดจากการบีบสิวหรือกดสิวที่เกิดจากสิวอักเสบ ซึ่งทำให้เกิดบาดแผลและการติดเชื้อบนผิวหนังได้ โดยเชื้อโรคจะเข้าไปทำลายการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวในบริเวณที่มีการอักเสบ ให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำให้เกิดการยุบตัวของผิวหนัง และทำให้เกิดรอยหลุมสิวได้ โดยหลุมสิวสามารถแบ่งได้สามประเภท คือ 

Ice Pick Scars เป็นหลุมสิวที่มีรอยแผลลึก

Boxcar Scar เป็นหลุมสิวที่มีรอยแผลกว้าง 

Rolling Scar เป็นหลุมสิวที่มีรอยแผลที่กว้างและลึก 

โดยแต่ละประเภทสามารถแบ่งแยกความรุนแรงของรอยหลุมสิวได้ 

รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร 

เกิดจากรูขุมขนที่มีลักษณะขยายใหญ่ขึ้น และส่วนมากปัญหารูขุมขนกว้างสามารถพบได้ในบริเวณของ ทีโซนและแก้ม และสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากการผลิตของไขมันใต้ชั้นผิวที่มากเกินไป ทำให้ไขมันที่ปล่อยออกมาเคลือบชั้นผิวมีในปริมาณที่มาก จึงทำให้รูขุมขนขยายตัวเพื่ออุ้มน้ำมันไว้บนชั้นผิว จึงก่อให้เกิดรูขุมขนกว้าง และยังสามารถทำให้เกิดปัญหาของสิวอักเสบบนผิวหน้าได้อีกด้วย 

วิธีสังเกตความแตกต่างระหว่างรอยหลุมสิวและรูขุมขน

การเปรียบเทียบรอยหลุมสิวและรูขุมขนกว้าง มีความแตกต่าง ดังนี้

รอยหลุมสิว จะมีลักษณะเป็นแผลหลุมลึก สามารถสังเกตได้ชัดเวลามีแสงตกกระทบมาก ๆ  เวลาสัมผัสจะรู้สึกถึงความขรุขระบนผิวหนัง ทำให้รู้สึกผิวไม่เรียบเนียนเมื่อเปรียบเทียบกับผิวบริเวณข้างเคียง ซึ่งบางทีรอยหลุมสิวอาจจะกระจายไปทั่วทั้งใบหน้าหรือเป็นจุด ๆ โดยส่งผลให้ผิวหน้าดูไม่สว่างสดใส และโทรมอีกด้วย 

รูขุมขนกว้าง จะมีลักษณะของรูขุมขนที่ใหญ่กว่าปกติทั่วไป ซึ่งเกิดจากไขมันที่สะสมบนชั้นผิว เวลาสัมผัสจะรู้สึกถึงความเยิ้มของน้ำมันบนผิว ซึ่งผิวหนังที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง แตกต่างกับผิวที่เป็นหลุมสิว เพราะผิวจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเป็นก้อนที่คล้ายกับรอยหลุมสิว 

รีวิว วิธีรักษาหลุมสิว และรูขุมขนกว้าง

การรักษารอยหลุมสิวและปัญหารูขุมขนกว้าง สามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็มีความแตกต่างกันออกไป แต่วิธีที่ทำได้บ่อยและสามารถทำได้อย่างเป็นประจำก็คือ 

การทำความสะอาดผิวหน้า 

เป็นวิธีที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้าที่เกิดจากน้ำมันที่สะสมใต้ชั้นผิว โดยการทำวิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของน้ำมันและสิ่งสกปรกบนผิว เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดสิว โดยแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่สามารถควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ 

กระชับรูขุมขนด้วยน้ำแข็ง 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้ เพราะความเย็นจากน้ำแข็งจะเข้าไปทำให้รูขุมขนแคบลง โดยวิธีการทำให้เลือกใช้ก้อนน้ำแข็งที่สะอาดประคบลงบนผิวหน้า หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว เป็นระยะเวลา 10 วินาที เพียงเท่านี้รูขุมขนของคุณก็จะแคบลงได้ 

บำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์ 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยดูแลผิวของคุณให้กลับมามีสุขภาพดีได้ ด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ในสกินแคร์จะเข้าไปบำรุงชั้นเซลล์ผิวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มการสร้างชั้นเซลล์ผิวที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงได้ แต่การดูแลผิวด้วยวิธีนี้ค่อนข้างใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล 

รักษาหลุมสิวและรูขุมขนกว้าง ด้วยเลเซอร์รักษาหลุมสิว 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะเป็นการใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ในการรักษาด้วยพลังงานแสงเลเซอร์ ช่วยทำให้เซลล์ผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยเข้าไปกระตุ้นเซลล์ผิว ให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวให้มีมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้ผิวมีความยืดหยุ่นและเพิ่มความกระชับ ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น หลุมสิวดูตื้นและจางลง อีกทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่มีปัญหารูขุมขนกว้างให้กระชับมากขึ้นได้อีก พร้อมยังช่วยเรื่องความกระจ่างใสของผิวหน้าให้ดีขึ้นอีกด้วย 

และนี่ก็คือความแตกต่างของรอยหลุมสิวและรูขุมขนกว้าง โดยคุณสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากการสัมผัส แต่ The Skin Clinic เชื่อว่ามีสาว ๆ หลายคนน่าจะกำลังประสบปัญหาทั้งสองชนิดนี้อยู่ วันนี้เรามีบริการดี ๆ มาแนะนำกับเลเซอร์รักษาหลุมสิว ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาผิวนี้ให้กับคุณ ด้วย Secret FRM เลเซอร์รักษาหลุมสิวที่ผสมผสานระหว่างนวัตกรรมเลเซอร์และการกรอผิวเข้าด้วยกัน ที่สามารถแก้ไขปัญหาผิวของคุณได้อย่างตรงจุด และเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยราคาเริ่มต้นที่ 3,999 บาทเท่านั้น สนใจสอบถามรายละเอียดและปรึกษาแพทย์ สามารถทักมาได้เลยที่ Line @ ของ The Skin Clinic

Read More >>>