Home บทความ ทำเลเซอร์ เหงื่อออกดีอย่างไร ช่วยเผาผลาญจริงไหมหรือได้กลิ่นตัว?

เหงื่อออกดีอย่างไร ช่วยเผาผลาญจริงไหมหรือได้กลิ่นตัว?

เหงื่อออกเยอะดีไหม ตอบปัญหาคาใจของชายหญิง

เหงื่อคืออะไร? ทำไมเราทุกคนต้องมีเหงื่อ? เชื่อว่าสิ่งนี้คงเป็นอีกคำถามคาใจใครหลายคน เพราะไม่ว่าจะตอนออกกำลังกาย เจออากาศร้อน อยู่ในที่อับชื้น หรือมีความตื่นเต้นขั้นรุนแรง ก็มักมีความเปียกแฉะเข้ามาเล่นงานเสื้อผ้าและร่างกายเสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าความรำคาญเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณดี ที่ร่างพยายามบอกคุณว่ากำลังทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเหงื่อเป็นของเหลวที่ถูกขับออกทางผิวหนังเพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เสี่ยงต่ออาการช็อก ทั้งยังมาพร้อมข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย หากอยากรู้ว่าเหงื่อออกดีอย่างไร วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

ประโยชน์ของการขับเหงื่อ เรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าเหงื่อออกเยอะระบบเผาผลาญดี เป็นความเข้าใจที่ผิด! เพราะปริมาณเหงื่อที่ถูกขับออกมานั้น เป็นเพียงน้ำในร่างกายเท่านั้นไม่ได้ออกมาพร้อมไขมันแต่อย่างใด ดังนั้นการที่เหงื่อออกมากหรือออกน้อย ไม่ได้เป็นตัววัดประสิทธิภาพการเผาผลาญ หากต้องการเผาผลาญไขมันในร่างกายจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และควบคุมปริมาณ จะช่วยให้การเผาผลาญมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ถึงอย่างไรการที่ร่างกายมีเหงื่อออกนั้น ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

ช่วยให้ผิวสะอาดขึ้น

จริงอยู่ที่ว่าเหงื่อทำให้ผิวเหนียวเหนอะหนะ แต่เหงื่อนี่แหละที่เป็นตัวช่วยทำให้ผิวของเราสะอาดขึ้นได้ เพราะเม็ดเหงื่อมีประสิทธิภาพในการขับสารพิษที่สะสมในผิวหนัง ลดอาการผดผื่น สิว ปัญหาที่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง แถมยังช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัยและใสขึ้นอีกด้วย

ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

เหงื่อที่เกิดขึ้นมาจากการออกกำลังกายช่วยให้จิตใจแจ่มใสและอารมณ์ดีขึ้น เนื่องจากเหงื่อที่ถูกขับจะออกมาพร้อมสารเอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุข ดังนั้นยิ่งออกกำลังกายและมีเหงื่อออกมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้คุณแฮปปี้ขึ้นได้เท่านั้น แต่ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำเข้าไปทดแทนเหงื่อที่เสียไป เพราะหากร่างกายขาดน้ำอาจทำให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวขึ้นแทน

คนเหงื่อออกที่แผ่นหลัง
ข้อดีของเหงื่อที่มีดีกว่าระบายความร้อน

รักษาบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

ผลงานวิจัยเรื่องนี้เป็นของ Laure Rittie นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ที่ได้เปิดเผยว่า ต่อมเหงื่อถือเป็นแหล่งกักเก็บสเต็มเซลล์ที่สำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่รักษาและสมานแผลให้หายเร็ว ดังนั้นหากมีเหงื่อถูกขับออกมาตรงบริเวณที่เป็นแผลอย่าตกใจ แต่หากอยากเช็ดออกก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ต้องใช้สำลีสะอาด ไร้สิ่งสกปรกเช็ดออกเท่านั้น

เหงื่อช่วยป้องกันอาการป่วย

สาเหตุที่เหงื่อเป็นเกราะป้องกันอาการป่วยได้ เป็นเพราะในเหงื่อมีสารที่ชื่อว่า Dermcidin ที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราบางชนิดได้ ดังนั้นการที่ร่างกายมีเหงื่อออกคุณไม่ต้องกังวลใด ๆ เลยสักนิด

แต่ถึงอย่างไรหากคุณมีปัญหาเหงื่อออกใบหน้า หรือออกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแบบไร้เหตุผล ไม่ได้เจอความร้อน ไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้ทำงานหนัก หรือไม่มีเหตุการณ์ที่กระตุ้นให้เหงื่อออก ร่วมกับอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ฯลฯ แนะนำเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคอันตรายได้

เหงื่อออกเยอะเป็นเรื่องดี แต่อาจมีกลิ่นตัวต้องระวัง!

แม้ว่าการที่ร่างกายมีเหงื่อออก อาจเป็นผลดีต่อเรื่องการทำงานของระบบในร่างกาย และมีข้อดีอื่น ๆ อีกหลายประการ แต่ทั้งนี้สำหรับบางคนอาจตามมาด้วยปัญหากวนใจที่ใหญ่มาก นั่นคือเรื่องกลิ่นตัว กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว กลิ่นรักแร้ และบางคนอาจถึงขั้นกลิ่นตัวติดเสื้อผ้าที่ซักออกได้ยาก! ดังนั้นการดูแลตัวเองให้สะอาดสะอ้านปราศจากกลิ่นตัว จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามละเลย เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดีได้เท่านั้น แต่ยังช่วยเรียกมั่นใจเต็มร้อย พร้อมลุยทุกสถานการณ์

The Skin Clinic แนะนำเลเซอร์ลดกลิ่นตัว Secret FRM หรือ Fractional Microneedle RF นวัตกรรมสุดล้ำ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นตัวเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนวัตกรรมดังกล่าวเป็นการสอดเส้นใยเลเซอร์ขนาดเล็กเข้าไปในผิวหนัง จากนั้นปล่อยพลังงานเลเซอร์ขนาดเล็กเข้าไป เมื่อความร้อนออกมาจะช่วยทำลายต่อมเหงื่อ ลดจำนวนต่อมเหงื่อ และเมื่อจำนวนต่อมเหงื่อน้อยลงแล้ว ผลลัพธ์ที่ตามมาคือกลิ่นตัวที่เคยเหม็นจะค่อย ๆ ลดลงไป นอกจากนี้ Secret FRM ยังช่วยกระชับรูขุมขนใต้วงแขน ลดปัญหาหนังไก่ และช่วยให้วงแขนกระจ่างใสขึ้น ไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

หากสนใจเข้ารับบริการลดต่อมเหงื่อ กลิ่นตัวด้วยนวัตกรรม Secret FRM สามารถสอบถามรายละเอียด ข้อมูล และโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ตอบคำถามโดยทีมแพทย์)

READ MORE>>>

Exit mobile version