พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากอะไร? ปัญหาที่หนุ่มสาวต่างเอือม

สิวอักเสบ ตัวการทำลายความมั่นใจ

เชื่อว่าหนุ่มสาวทุกคนคงกำลังเผชิญหน้าปัญหาผิวไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง แต่ปัญหาที่ดูเหมือนว่าเคยเผชิญหน้ากันมาทุกคนคงหนีไม่พ้นเรื่องสิว เพราะด้วยสภาพอากาศ มลภาวะ ฝุ่นควัน ล้วนเป็นต้นเหตุทำให้ผิวหน้าสกปรกและอ่อนแอ รวมไปถึงกรรมพันธุ์ อาหาร และพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิด ๆ ก็มักกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดปัญหาสิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สิวมีหลายประเภททั้งสิวผด สิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวอักเสบ และอีกหนึ่งปัญหาสิวสุดวุ่นวาย บีบก็ไม่ได้ ปล่อยไว้ก็เจ็บปวดแถมยังเสียความมั่นใจคือ “สิวอักเสบไม่มีหัว” ที่เป็นลักษณะสิวใต้ผิวหนังไม่มีหัว แต่จะมีตุ่มแดงนูน ๆ ขึ้นมา และเพียงแค่สัมผัสเบา ๆ ก็รู้สึกเจ็บปวดไม่แพ้สิวอักเสบแบบมีหัวเลยทีเดียว แล้วทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่าสิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากอะไร? หากสงสัยวันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

ผู้หญิงกำลังบีบสิว
สิบอักเสบไม่มีหัวเจ็บปวด ทำลายความมั่นใจ

สิวอักเสบไม่มีหัว บวมแดง มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

สิวไม่มีหัว (Blind Pimples หรือ Cystic Acne) หรือสิวตุ่มนูนแดง มีลักษณะแข็งเป็นก้อนไตใต้ผิว และเป็นสิวไม่มีหัวนูน ๆ ปรากฎบนผิวแทน สิวลักษณะนี้นอกจากจะสังเกตเห็นได้ชัดแล้ว หลายคนที่ดูแลสิวผิดวิธียังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสิวอักเสบขึ้นไม่หยุด ท้ายที่สุดมักทิ้งร่องรอยบนผิวให้ดูต่างหน้าเสมอ ซึ่งปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว เป็นสิวที่เกิดจากอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณดังกล่าว สำหรับสาเหตุที่ทำให้สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดขึ้น มีดังนี้

1. กรรมพันธุ์ หากพบว่าสมาชิกในครอบครัวเคยเป็นสิวประเภทนี้มาก่อน มีโอกาสที่คุณจะเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยเช่นกัน

2. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) เนื่องจากฮอร์โมนดังกล่าวเข้าไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวให้ทำงานหนักขึ้น ท้ายที่สุดกลายเป็นต้นตอของปัญหาสิวฮอร์โมน

3. เพศหญิงมีแนวโน้มจะเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวได้มากกว่าเพศชาย และมักจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ช่วงมีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ เป็นต้น

4. เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรืออุดตันจากสิ่งสกปรกต่าง ๆ เช่น มลภาวะ ฝุ่นควัน หรือเครื่องสำอางที่เป็นต้นเหตุทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้น

5. การใช้ยารักษาบางชนิด

6. การสูบบุหรี่ เป็นต้นเหตุทำให้ผิวอ่อนแอและเป็นสิวได้ง่ายขึ้น

การรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่สามารถช่วยลดปัญหาสิวได้ แต่ถึงอย่างไรต้องใช้ความสม่ำเสมอ และรักษาอย่างถูกวิธีเท่านั้น เช่น ล้างหน้าอย่างถูกวิธี ประคบผิวด้วยน้ำแข็งเพื่อลดการอักเสบ เติมความชุ่มให้ผิวด้วยว่านหางจระเข้ ลดรอยสิวด้วยมะเขือเทศ ทายาลดสิว ไม่แกะแคะหรือบีบสิว ฯลฯ หรือใครที่รักษาสิวด้วยตัวเองไม่หาย มีสิวอักเสบขึ้นตลอด แนะนำเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้แพทย์จ่ายยารักษาสิวตามขั้นตอน วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวในอนาคตได้ดีกว่า และสำหรับคนที่มีปัญหาหลุมสิวที่เกิดจากสิวอักเสบ เกิดจากการบีบสิว หรือเกิดขึ้นมาจากกรรมพันธุ์ The Skin Clinic แนะนำบริการ Secret FRM รักษาหลุมสิว นวัตกรรมสุดล้ำที่ช่วยให้คุณบอกลาปัญหาหลุมสิวตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

บอกลาปัญหาหลุมสิวกวนใจด้วยเทคนิคที่ปลอดภัย Secret FRM

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นเทคโนโลยีที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy เพื่อปล่อยพลังงานที่ปลอดภัย ลงไปในผิวหนังชั้นลึกสูงสุด 4 มิลลิเมตร ผ่านหัวเข็มที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งหัวเข็มจะทำหน้าที่เข้าไปทำลายพังผืดที่ยึดเกาะรอยหลุมสิว หลุมแผลเป็น หรือรูขุมขนกว้าง พร้อมกระตุ้นการทำงานของ Growth Factor Collagen และ Elastin เพื่อให้ผิวสุขภาพดี กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ที่สำคัญ Secret FRM ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องการรักษาหลุมสิวเท่านั้น แต่ยังช่วยยกกระชับใบหน้า แก้ปัญหาแก้มห้อย หนังตาตก ลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน และเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้า ที่สำคัญช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้นในครั้งเดียวหลังเข้ารับการรักษา ไม่มีสะเก็ดหลังการทำ ไม่ทำลายผิวหนังด้านบน เจ็บตัวน้อย แต่จะมีเพียงอาการบวมแดงเล็กน้อย จะบรรเทาลงภายใน 1 – 3 ชั่วโมง และผิวเข้าสู่สภาวะปกติหลังการทำภายใน 2 – 3 วัน Secret FRM เป็นนวัตกรรมดี ๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างหลากหลาย หากใครมีปัญหาผิวกวนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพื่อเข้ารับบริการได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย (ตอบคำถามโดยทีมแพทย์)

READ MORE>>>