พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ข้อควรรู้ กลิ่นตัวเกิดจากอะไร? ชนวนเหตุทำลายความมั่นใจ

กลิ่นตัวเหม็นเขียว มีสาเหตุมาจากอะไร รับมือยังไงไม่ให้เสียความมั่นใจ

แม้กลิ่นตัวเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่ว่าเป็นคนเพศไหนหรือวัยไหน ก็มีโอกาสเกิดกลิ่นตัวได้เหมือนกัน แต่คงดีกว่าหากร่างกายของเราปราศจากกลิ่นตัวกวนใจ เพราะปัญหากลิ่นตัวเหม็นนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกภาพและความมั่นใจแล้ว ยังเป็นตัวการทำลายบรรยากาศและทำให้คนรอบตัวได้รับอากาศเป็นพิษ จนทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจมากอีกด้วย ดังนั้นเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับทุกคน วันนี้ The Skin Clinic ตอบคำถามกลิ่นตัวเกิดจากอะไร? พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น และวิธีทางการแพทย์ที่ช่วยกำจัดกลิ่นตัวถาวรอย่างเห็นผล หมดห่วงเรื่องปัญหากลิ่นกวนใจ

สาเหตุที่ทำให้กลิ่นตัวเหม็น รู้ไว้แก้ไขได้ทัน

กลิ่นตัว กลิ่นรักแร้เหม็นเปรี้ยว เกิดจากกลิ่นของสารที่สร้างมาจากต่อมเหงื่อใต้ผิว เมื่อเหงื่อขับออกมาบนผิวหนังที่มีแบคทีเรียหรือความชื้น มักเป็นสาเหตุทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์กระจายออกมา หากไม่ได้รับการทำความร่างกายอย่างทันท่วงที กลิ่นต่าง ๆ จะเกิดการสะสมและส่งกลิ่นเหม็นที่รุนแรงไปตลอดทั้งวัน นอกจากแบคทีเรียและความชื้นที่เป็นตัวกระตุ้นกลิ่นแล้ว กลิ่นตัวเหม็นยังเกิดจากการกินอาหารบางชนิดได้ด้วย เพราะแม้ว่าอาหารมีส่วนช่วยให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี แต่อาหารเป็นต้นเหตุกลิ่นตัวเหม็นได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาหารรสจัดและอาหารที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ เช่น เครื่องเทศ น้ำปลา อาหารรสเผ็ด กระเทียม สะตอ อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ ของหมักดอง กาแฟ หอมหัวใหญ่ เป็นต้น นอกจากอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นเรื่องกลิ่นได้แล้ว ยังมีตัวการอื่น ๆ ดังนี้

1. การไม่รักษาความสะอาดของร่างกาย

2. สวมใส่เสื้อผ้าอับชื้น

3. ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

4. ความอ้วน (ร่างกายมีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก ระบายอากาศได้ยาก และทำให้เหงื่อออกง่าย)

5. ความเครียด เพราะทันทีที่เครียดร่างกายจะขับเหงื่อออกจากต่อมอะโพไครน์ ที่ดึงดูดแบคทีเรียและเกิดกลิ่นเหม็นได้มากกว่าต่อมเหงื่ออื่น ๆ

6. สภาพอากาศที่ร้อนชื้น เป็นตัวการทำให้แบคทีเรียและเชื้อราเจริญเติบในร่างกายได้ดี ซึ่งการสะสมของสิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนกรดไขมันบนร่างกายให้เป็นแอมโมเนีย และทำให้เรามีกลิ่นตัวที่รุนแรงมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนเรามีกลิ่นตัวแรง แต่ทั้งนี้กลิ่นตัวบอกโรคบางอย่างได้เช่นกัน เช่น กลิ่นตัวเหมือนกลิ่นไข่เน่า อาจเป็นเพราะบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินไปจนทำให้ลำไส้ทำงานหนัก กลิ่นผลไม้หวาน ๆ สัญญาณเตือนโรคเบาหวาน กลิ่นเขียวขมคอเป็นสัญญาณปัญหาเกี่ยวกับตับ เป็นต้น ดังนั้นหากมีกลิ่นตัวแปลก ๆ ที่ไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต แนะนำเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับคำแนะนำและรับการแก้ไขอย่างถูกต้องดีที่สุด

ผู้ชายเหงื่อออกใต้รักแร้
เคล็ดลับแก้กลิ่นตัวและกลิ่นเหงื่อกวนใจ

วิธีแก้กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว รีบดูแลก่อนสายเกินแก้

1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว

2. รักษาความสะอาดของร่างกายด้วยการอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือในกรณีที่มีกลิ่นตัวแรงแนะนำอาบน้ำเพิ่มอีกครั้งหลังออกกำลังกาย

3. เช็ดตัวให้แห้งทุกครั้งก่อนสวมเสื้อผ้า เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นระหว่างวัน

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือสารส้มทาใต้วงแขนหลังอาบน้ำ จะช่วยลดกลิ่นกายระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

5. รักษาความสะอาดของเสื้อผ้าที่สวมใส่ ไม่ใส่เสื้อผ้าตัวเดิมซ้ำ และต้องสวมเสื้อผ้าที่แห้งสนิทเท่านั้น

6. หากเป็นคนกลิ่นตัวแรงเป็นพิเศษ ในระหว่างวันแนะนำให้ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดรักแร้ ขาหนีบ ซอกเท้า และบริเวณข้อพับตามร่างกาย จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายซ้ำอีกรอบ วิธีนี้ช่วยให้กลิ่นกายลดลงได้อย่างแน่นอน

7. รับประทานอาหารประเภทไขมันให้น้อยลง เพราะไขมันเป็นสาเหตุสำคัญของความอ้วน หากอ้วนมากเกินไปมีโอกาสที่กลิ่นตัวแรงมากกว่าคนน้ำหนักปกติ

8. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสิ่งกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลทำให้สุขภาพกาย สุขภาพจิตแย่ลง และยังทำให้เกิดกลิ่นตัวอีกด้วย

รักษากลิ่นรักแร้เหม็นด้วย Secret FRM ลดกลิ่นตัว ต่อมเหงื่อ ที่ The Skin Clinic

ลดต่อมเหงื่อใต้วงแขนด้วยนวัตกรรม Secret FRM (Fractional RF Microneedle) เทคโนโลยีแบบใหม่ที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน โดยตัวเครื่องจะปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึกสูงสุด 4 มิลลิเมตร เพื่อกระตุ้นการสร้าง Collagen และ Elastin ไปพร้อม ๆ กัน ทั้งยังช่วยลดจำนวนต่อมเหงื่อที่มีมากเกินไป เมื่อต่อมเหงื่อลดน้อยลง กลิ่นตัวก็จะน้อยลงไปด้วย โดยข้อดีของการเข้ารับการรักษา มีดังนี้

– ลดเหงื่อที่ออกมามากผิดปกติ เช่น รักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า

– ช่วยลดปัญหากลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวเหม็น

กระชับรูขุมขนและเพิ่มความกระจ่างใสใต้วงแขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– การรักษาจะส่งผลต่อต่อมเหงื่อโดยตรง และไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อรอบ ๆ

– เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษา โดยปริมาณเหงื่อจะค่อย ๆ ลดลง

– ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ

– ช่วยรักษาอาการเหงื่อใต้ฝ่าเท้า เท้าเหม็น และมีกลิ่นอับ

– ไม่มีแผลเป็น ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น

 

หากคุณมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวหรือกลิ่นเหงื่อกวนใจและทำลายบุคลิกภาพ The Skin Clinic ยินดีให้บริการด้วยนวัตกรรม Secret FRM ที่มีความปลอดภัย ดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณและปรับบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>