พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หน้าเป็นฝ้าเกิดจากอะไร จัดการวิธีไหนให้อยู่หมัด ไม่อันตราย

ฝ้ากระตัวการทำลายความมั่นใจ ต้องรีบจัดการให้ตรงจุด

“ฝ้า” เป็นปัญหาที่ทำลายความมั่นใจของหลายคน เพราะปัญหาฝ้าตรงโหนกแก้ม หน้าผาก หรือบริเวณใด ๆ บนใบหน้า เป็นปัญหาที่สังเกตเห็นได้ชัด ที่สำคัญยังแก้ไขได้ยาก หลายคนจึงใช้วิธีแต่งหน้าปกปิดฝ้าและร่องรอยกวนใจต่าง ๆ แต่คงดีกว่าหากคุณเริ่มแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุอย่างตรงจุด เพื่อโบกลาปัญหาฝ้าไปแบบถาวร หน้าเป็นฝ้าเกิดจากอะไร มีวิธีไหนช่วยแก้ไขได้บ้าง วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

ลักษณะของฝ้าแต่ละชนิดเป็นอย่างไร สาเหตุจากอะไรบ้าง?

ฝ้า (Melasma) เป็นปัญหาที่เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง หรือเม็ดสีเมลานินที่ทำงานผิดปกติ โดยอาการเริ่มต้นของฝ้ามักเกิดเป็นวงเล็ก ๆ สีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวเดิม ตรงบริเวณต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้มที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด หากไม่รีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จากวงฝ้าขนาดเล็ก อาจพัฒนากลายเป็นรอยปื้นขนาดใหญ่ที่ฝังลึกลงไปในเซลล์ผิว โดยปกติแล้วฝ้าแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

– ฝ้าแดด เกิดจากรังสี UV หลอดไฟ แสงสีฟ้า และสมาร์ทโฟน

– ฝ้าเลือด เกิดจากความผิดปกติของเลือดลม ฮอร์โมน ส่งผลให้ผิวแดงง่ายเมื่อโดนความร้อนหรือแสงแดด

ผู้หญิงเป็นฝ้าที่หน้า
ฝ้าเกิดจากอะไร

ปัญหาฝ้าไม่ว่าจะเป็นฝ้าแดดหรือฝ้าฮอร์โมน มักเกิดกับผู้หญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 30 – 40 ปีขึ้นไป ที่สำคัญผู้หญิงยังโอกาสเกิดปัญหาฝ้าได้มากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฝ้าได้มากที่สุดคือ “แสงแดด” เนื่องจากแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เข้าไปกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ส่งผลให้ผิวผลิตเม็ดสีเมลานินเพื่อกรองรังสี UV ดังนั้นยิ่งผิวของคนเรามีเม็ดสีเมลานินมากเท่าไหร่ ปัญหาฝ้าบนผิวหน้าก็จะเด่นชัดมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้แล้วการใช้เครื่องสำอาง การรับประทานยาบางชนิก พันธุกรรม และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น หญิงตั้งครรภ์ วัยทอง ฯลฯ ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดปัญหาฝ้าได้

ซึ่งฝ้าไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนผิวหน้าเท่านั้น แต่ยังเกิดได้ทั้งตรงบริเวณเหนือริมฝีปาก หน้าผาก และคาง แบ่งระดับความลึกได้ 2 ระดับ คือ ฝาแบบตื้นและฝาแบบลึก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่มีปัญหาฝ้ามักพบทั้งสองลักษณะอยู่บนผิว หรือเรียกว่าฝ้าผสม ที่รักษาได้ยากกว่าการเป็นฝ้าแบบใดแบบหนึ่ง โดยการรักษาอาจต้องใช้หลายวิธีเข้าช่วย เช่น

1. ใช้ครีมรักษาฝ้า

2. มาส์กหน้าด้วยหัวไชเท้า ที่มีสรรพคุณในการผลัดเซลล์ผิวคล้ำ ลดเม็ดสีเมลานิน แต่ถึงอย่างไรวิธีนี้จะไม่เหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย เพราะในหัวไชเท้ามีสารบางอย่างที่ทำให้ผิวแสบแดง

3. มาสก์หน้าด้วยว่านหางจระเข้ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

หน้าเป็นฝ้ารักษาอย่างไรให้ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ตามต้องการ

นอกจากการรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติแล้ว หากใครต้องการรักษาฝ้าให้หายขาดด้วยความรวดเร็ว ปลอดภัย ไม่กระทบต่อผิวหนังส่วนอื่น ๆ The Skin Clinic แนะนำนวัตกรรมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ Pico Laser และ Secret FRM นวัตกรรมที่ช่วยเนรมิตผิวให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง เตรียมโบกมือลาปัญหาฝ้าทุกชนิดได้ตามต้องการ

เลเซอร์รักษาฝ้ากระ Pico Laser

Pico Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ ที่ใช้รูปแบบการทำงานด้วยเทคโนโลยีแสงเลเซอร์รูปแบบใหม่ Picosecond ที่มีความถี่สูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที มีคุณสมบัติที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี ช่วยให้เม็ดสีเข้มจางลง ปรับผิวให้กระจ่างใส ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำที่มาจากสาเหตุต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขน กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน โดยที่ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ปลอดภัยสูง ไม่ทำลายผิวหนังชั้นด้านบน

ข้อดีของ Pico Laser

เลเซอร์รักษาฝ้ากระ Secret FRM

Secret FRM หรือ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหาผิว ด้วยการทำงานของพลังงานคลื่นวิทยุ RF และ Microneedle Therapy ที่ปล่อยพลังงานลงลึกถึงชั้นใต้ผิวหนังผ่านปลายหัวเข็มเฉพาะบุคคลขนาดเล็ก เพื่อให้คลื่น RF ลงลึกถึงชั้นผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และโกรทแฟคเตอร์ เพื่อให้ผิวเกิดการฟื้นฟู ปรับผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยให้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างลดเลือนลงอย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย หลังทำหน้าไม่เป็นตาราง ไม่ต้องพักฟื้น

หากคุณมีปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือมีปัญหาผิวหน้าที่ทำให้กวนใจ The Skin Clinic ยินดีให้คำปรึกษาและคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิว สนใจสอบถามรายละเอียดการรักษาได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>