Home บทความ ทำเลเซอร์ หน้าเป็นฝ้า ผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงไหม มีวิธีการรักษาอย่างไร

หน้าเป็นฝ้า ผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงไหม มีวิธีการรักษาอย่างไร

หน้าเป็นฝ้า ผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงไหม มีวิธีการรักษาอย่างไร

ออกแดดบ่อยระวังฝ้าถามหา รักษายากด้วยนะ

การใช้ชีวิตในแต่ละวัน แค่เจอแดดและมลภาวะก็ทำให้ผิวเสียสะสมจนกลายเป็นปัญหาผิวที่มองเห็นได้ชัด และยากจะแก้ไข เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำต่าง ๆ แต่การจะดูแลตัวเองให้ผิวหน้าหมดจด ไร้ริ้วรอยหรือรอยขีดข่วนเลยก็เป็นไปได้ยาก จึงต้องมาดูสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวและแนวทางแก้ไขเอาไว้ เมื่อรู้สึกว่าผิวเริ่มอ่อนแอลงจะได้เตรียมรับมือ สำหรับผู้ชายที่ไม่ค่อยบำรุงผิวเท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าผิวหน้ายังปกติ แค่แห้งกร้านตามการทำงานเท่านั้น ขอบอกว่าคิดผิดถนัด เพราะปัญหาที่ผิวหน้าผู้ชายต้องเจอไม่ต่างจากผู้หญิง ก็คือเรื่องของฝ้า และผู้ชายหลายคนมักจะปล่อยผ่าน ทั้งที่สามารถรักษาได้

ฝ้าผู้ชายต่างจากผู้หญิงไหม?

ผู้ชายมีโอกาสเป็นฝ้าได้เช่นกัน

ปัญหาผิวหน้าเป็นฝ้าสามารถเกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ลักษณะของฝ้าไม่ต่างกันเลย แต่สิ่งที่ทำให้ฝ้าผู้หญิงและฝ้าผู้ชายแตกต่างกันจะเป็นในเรื่องสาเหตุการเกิดฝ้า บริเวณที่เกิดฝ้า และสัดส่วนในการเกิดฝ้า ดังนี้

สาเหตุการเกิดฝ้า

ฝ้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดฝ้าในผู้ชายจะเป็นเรื่องของการเผชิญแสงแดดโดยไม่มีการป้องกัน เกิดเป็นฝ้าแดด และการขาดการบำรุงผิวหน้า ขณะที่ผู้หญิงมักจะเกิดจากแสงแดด แต่น้อยกว่าผู้ชาย และการใช้เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดฝ้าต่าง ๆ

บริเวณที่เกิดฝ้า

ผู้ชายจะพบการเกิดฝ้าที่บริเวณข้างแก้มมากกว่าผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงจะพบบริเวณส่วนกลางของใบหน้า ตั้งแต่แก้มไปจนถึงจมูก และฝ้าของผู้หญิงจะมองเห็นชัดเจนกว่าฝ้าของผู้ชาย

สัดส่วนในการเกิดฝ้า

ถ้าพูดถึงสัดส่วนในการเกิดฝ้า แน่นอนว่าผู้หญิงมีโอกาสเป็นฝ้ามากกว่าผู้ชาย โดยผลสำรวจบอกว่าผู้ชายมีโอกาสเกิดฝ้าในอัตราส่วน 1:10 เมื่อเทียบกับผู้หญิง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายสามารถละเลยปัญหาฝ้าบนผิวหน้าได้

การเกิดฝ้าในผู้ชายจะมองเห็นชัดหรือไม่ขึ้นอยู่กับสีผิวด้วย แต่เจ้าตัวเวลาส่องกระจกย่อมมองเห็นฝ้าอยู่บนใบหน้าอยู่แล้ว มีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาล ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน

วิธีการรักษาฝ้าในผู้ชาย

การรักษาฝ้าในผู้ชายไม่ต่างจากการรักษาฝ้าในผู้หญิงเลย แต่ผู้ชายอาจจะละเลยเรื่องการรักษาฝ้า เพราะคิดว่าไม่สำคัญ ทั้งที่จริงการกำจัดฝ้าออกไปจะช่วยฟื้นคืนความกระจ่างใสและสุขภาพดีคืนมาให้ผิว มีวิธีในการดูแล ป้องกัน และจัดการเรื่องฝ้า ดังนี้

– ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

สิ่งที่สำคัญมากก็คือการทาครีมกันแดดเป็นประจำ ก่อนออกแดดทุก 10 นาทีควรทาครีมกันแดดที่มี SPF อย่างน้อย 30 และป้องกัน UV ได้ และควรเติมครีมกันแดดทุก ๆ 4 – 6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพแดดและระยะเวลาที่ตากแดดด้วย

– ทาครีมรักษาฝ้า

วิธีนี้อาจจะเห็นผลช้า แต่ก็เป็นทางเลือกสำหรหับคนที่อยากรักษาฝ้าด้วยตนเอง ซึ่งการใช้ครีมรักษาฝ้าควรเลือกครีมที่มีความอ่อนโยน แบรนด์น่าเชื่อถือ และให้ระลึกไว้ว่าผลลัพธ์ของครีมรักษาฝ้าขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป ตามผิวหน้า ความต้องการการดูแล และปัจจัยอื่น  ๆ

– การทำเลเซอร์

วิธีรักษาฝ้าที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่ เพราะเห็นผลเร็ว แต่ต้องทำต่อเนื่อง เลเซอร์มีให้เลือกหลายแบบ ควรเลือกแบบที่สามารถทำลายเม็ดสีได้เฉพาะจุด ทีมแพทย์มีความเชี่ยวชาญ และใช้เทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ เช่น Pico Laser

การกำจัดฝ้ารักษาได้ยาก เพราะเกี่ยวกับการสร้างเม็ดสีใต้ชั้นผิวด้วย หากไม่ได้แพทย์ที่มีความชำนาญ อาจจะทำให้สีผิวทำงานผิดปกติ ส่งผลให้สีผิวบนหน้าไม่เรียบเนียนมากยิ่งกว่าเดิม

นวัตกรรมกำจัดฝ้า Pico Laser ที่ The Skin Clinic

The Skin Clinic เป็นคลินิกที่ให้บริการด้านความงามและมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยบริการแนะนำเกี่ยวกับการรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำก็คือ Pico Laser

Pico Laser เป็นการทำเทคโนโลยี Picosecond มาใช้ในการทำลายเม็ดสีใต้ผิวหนัง (Hyperpigmentation) มีจุดเด่นที่เลเซอร์ชนิดนี้มีความเร็วสูง 1 ต่อล้านล้านวินาที จึงสามารถเข้าถึงเม็ดสีได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำลายเม็ดสีรอบข้าง ช่วยให้จุดด่างดำ ฝ้า กระต่าง ๆ จางลง ผิวดูกระจ่างใสขึ้น

ผู้ชายมีโอกาสเกิดฝ้าได้ไม่น้อยกว่าผู้หญิงเลย หากกังวลเรื่องปัญหาผิวหน้า และอยากรักษาฝ้า ลองมาปรึกษา The Skin Clinic ได้ทาง LINE ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ให้คำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>

Exit mobile version