พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ตอบคำถาม RF กับ HIFU ต่างกันยังไง ควรใช้วิธีไหนยกกระชับหน้า

เปรียบเทียบผลลัพธ์ เทคโนโลยียกกระชับใบหน้า RF VS HIFU  

มีหลายคนที่สงสัยและมีการสอบถามกันเป็นประจำ กับนวัตกรรมเครื่อง RF ยกกระชับใบหน้า (Radio Frequency) กับ HIFU (Hight Intensity Focus Ultrasound) ว่าทั้งสองเครื่องนี้แตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อผลลัพธ์หลังทำออกมาคล้ายกัน คือ การยกกระชับใบหน้า แต่ที่จริงแล้ว ทั้งสองเครื่องนี้มีความแตกต่างกัน โดยแต่ละเครื่องมีข้อดีที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งในวันนี้ The Skin Clinic จะมาไขคำตอบให้กับคุณได้รู้ว่า เจ้าสองเครื่องนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และควรใช้นวัตกรรมตัวไหนยกกระชับผิวหน้า 

เทียบความต่าง RF VS HIFU สองนวัตกรรมเพื่อยกกระชับใบหน้า  

RF ยกกระชับหน้า คืออะไร

RF เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับใบหน้าที่ใช้ความร้อนจากคลื่นวิทยุความถี่สูง กระจายบนลงใบหน้าด้วยแผ่นโลหะขนาดเล็ก ด้วยการนวดบนผิวหน้าและปล่อยความร้อนของคลื่นวิทยุลงสู่ผิวหนังเพื่อให้แทรกซึมผ่านเซลล์ชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ส่งผลให้ผิวเกิดการเรียงตัวใหม่อีกครั้ง โดยการทำ RF สามารถช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง และช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหน้ายกกระชับและดูเรียวขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้รูขุมขนที่มีขนาดกว้างเล็กลงได้

RF
ยกกระชับผิวหน้าด้วยคลื่น RF

นวัตกรรม HIFU คืออะไร 

HIFU เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าที่ใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นอัลตราซาวน์ที่มีความเข้มข้นสูง ด้วยการส่งผ่านความร้อนในลักษณะเป็นจุด ลงสู่ชั้นเซลล์ผิวไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อส่วนบนหรือที่เรียกว่า Smas Layer โดยการทำงานของเครื่อง HIFU จะเป็นวิธีการกระตุ้นคอลลาเจนด้วยคลื่นเสียงในชั้นเซลล์ผิว เพื่อให้เนื้อเยื่อในชั้นผิวเกิดบาดแผลและหดตัว ส่งผลให้มีชั้นเนื้อเยื่อเกิดขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้ใบหน้าที่ได้รับการรักษาด้วย HIFU เรียวกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้อีกด้วย 

ความแตกต่างระหว่าง RF กับ HIFU 

คลื่นพลังงานที่ใช้แตกต่างกัน 

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างเครื่อง RF และ HIFU คือการใช้คลื่นพลังงาน โดยเครื่อง RF จะเป็นคลื่นพลังงานวิทยุความถี่สูง และ HIFU จะใช้เป็นคลื่นเสียงอัลตราซาวน์ความเข้มข้นสูง 

การกระจายตัวของคลื่นพลังงาน

ด้วยการส่งคลื่นพลังงานผ่านเข้าสู่ชั้นผิว HIFU สามารถกระจายคลื่นได้ลึกและมากกว่า RF โดย HIFU จะเป็นการกระจายพลังงานเป็นจุด ๆ ทำให้เข้าสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่า แต่ RF กระจายคลื่นเป็นวงกว้าง ทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้แค่ชั้นเซลล์ผิวเท่านั้น

ผลลัพธ์และระยะเวลาการทำหน้า

การยกกระชับใบหน้าของทั้งสองเครื่องมีความแตกต่างกันที่ผลลัพธ์และระยะเวลา โดยการทำ RF จะต้องทำซ้ำในทุก ๆ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งแตกต่างกับ HIFU ที่ทำเพียงแค่ปีละ 2 ครั้ง และเห็นผลได้ยาวนานถึง 6 – 12 เดือน 

ทำ RF และ HIFU เจ็บไหม 

ด้วยการทำงานของเครื่อง RF ที่กระจายความร้อนจากคลื่นความถี่วิทยุเป็นวงกว้าง ทำให้เวลานวดหน้าด้วยเครื่อง RF ไม่รู้สึกเจ็บในขณะที่ทำ อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายผิวเนื่องจากพลังงานความร้อนที่ปล่อยผ่านเข้ามาสู่ชั้นผิว ซึ่งแตกต่างกับการทำ HIFU ที่ทำงานด้วยการยิงคลื่นเสียงพลังงานสูงเข้าสู่ชั้นผิวเป็นจุด ๆ ไปจนถึง SMAS Layer และทำให้เกิดบาดแผลภายในชั้นเซลล์ผิว ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดบ้างในชั้นผิว หรืออาจจะรู้สึกถึงความเหนื่อยล้าผิวหน้าขณะทำได้

firm skin
ผิวหน้ายกกระชับด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์

ระหว่างทำ HIFU VS RF แบบไหนดีกว่ากัน

จากความแตกต่างของทั้งสองเครื่องจะเห็นได้ว่าการกระชับผิวหน้าด้วยเครื่อง HIFU จะทำงานได้ดีกว่าเครื่อง RF ด้วยผลลัพธ์ของการรักษาที่เห็นผลได้ยาวนานกว่าและไม่ต้องทำบ่อยครั้ง รวมถึงการระบบการทำงานของการฟื้นฟูชั้นเซลล์ผิวของ HIFU ที่ทำงานได้ดีกว่า จึงทำให้เห็นความแตกต่างแล้วว่าทั้งสองเครื่องต่างกันอย่างไร แต่ทั้งนี้เครื่อง RF มีการพัฒนาในรูปแบบใหม่ที่สามารถทำให้เห็นผลลัพธ์ได้นานมากยิ่งขึ้นและมีผิวที่กระชับมากขึ้น และไม่รู้สึกเจ็บเหมือนกับทำ HIFU และราคาเบา ๆ ซึ่งเครื่องที่ว่าก็คือ Secret Fractional RF Microneedle นั่นเอง

Secret FRM
อวดผิวเต่งตึง เรียบเนียนด้วย Secret FRM

ใหม่! นวัตกรรมยกกระชับผิวหน้า Secret FRM 

อีกหนึ่งเลเซอร์ยกกระชับผิวหน้าจาก The Skin Clinic ที่เป็นการรักษาปัญหาต่าง ๆ บนผิวหน้าด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ของคลื่น RF (Radio Frequency) ที่ผสมผสานกับการกรอผิว (Microneedle) ที่จะช่วยเข้ามาฟื้นฟูผิวที่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย รอยหลุมสิว ริ้วรอยหมองคล้ำ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้าให้ดูกระชับขึ้น ด้วยการเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และ ไฮยาลูรอนิค ในชั้นผิวให้มีจำนวนที่เยอะขึ้นและทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ทำให้การรักษาเห็นผลได้ชัดและยาวนานกว่าการทำเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ  

ซึ่งในปัจจุบันมีวิธีการยกกระชับผิวหน้ามากมายให้เลือก ซึ่งแต่ละชนิดก็มีวิธีการทำและผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน และขึ้นอยู่กับปัญหาผิวหน้าของคุณด้วย ส่วนท่านใดที่กำลังประสบปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับเต่งตึง รอยหลุม และต้องการรับการรักษาด้วยการฟื้นฟูผิวหน้า 

Read More >>>

กรอหน้า รักษาหลุมสิว เผยผิวเรียบเนียน ด้วย Secret FRM

ข้อควรรู้ กลิ่นตัวเกิดจากอะไร? ชนวนเหตุทำลายความมั่นใจ

สิวมีกี่ประเภท? แนะนำวิธีรักษาที่ถูกต้อง หน้าไม่เป็นหลุม