พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

อ้วน ลงพุง อันตรายกว่าที่คิด แจกวิธีลดพุงแบบเห็นผล ปลอดภัย

อ้วนลงพุงเหมือนคนท้อง บ่อเกิดของโรคอันตราย

ทุกคนอาจพอทราบกันดีว่าปัญหาอ้วนลงพุงไม่ได้ส่งผลแค่ความสวยงามของรูปร่างเท่านั้น แต่ปริมาณไขมันที่สะสมบริเวณหน้าท้องมากเกินไป ยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ดังนั้นการลดน้ำหนัก ลดพุง และควบคุมปริมาณไขมันให้เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่เพียงแต่ช่วยทวงคืนหุ่นเฟิร์มกระชับได้เท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายที่ทำลายสุขภาพอีกด้วย บทความนี้ The Skin Clinic แนะนำวิธีลดอ้วนลงพุง และมาดูกันว่าสาเหตุของปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไรได้บ้าง

อ้วนลงพุง สาเหตุจากอะไร?

อาการอ้วนลงพุงเป็นลักษณะที่เกิดการสะสมของไขมันบริเวณหน้าท้องที่มีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะไขมันบริเวณช่องท้องที่อันตราย ทั้งยังเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ เป็นต้น โดยสาเหตุของปัญหาอ้วนลงพุงมีหลายประการ ทั้งการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไป การที่ร่างกายไม่ได้ขยับหรือออกกำลังกายเท่าที่ควร จนทำให้ร่างกายใช้พลังงานน้อย และเกิดปัญหาอ้วนลงพุงในที่สุด

ผู้หญิงอ้วนลงพุง
ภาวะอ้วนลงพุงเกิดจากอะไร

หลายคนอาจสงสัยว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังประสบปัญหาอ้วนลงพุง? ซึ่งจริง ๆ แล้วภาวะอ้วนลงพุงถือว่าสังเกตได้ง่ายมาก เพราะหากคุณเริ่มมองเห็นพุงใหญ่ ๆ หรือมองมุมด้านข้างแล้วมีพุงย้อยลงมาเหมือนห่วงย่าง รวมถึงการที่พุงใหญ่ในลักษณะต่าง ๆ เช่น พุงป่อง พุงเป็นชั้น พุงหมาน้อย ทั้งหมดนี้จัดเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรลดน้ำหนักแบบด่วน ๆ สำหรับการเช็กว่าคุณเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุงหรือไม่ สามารถทำได้ด้วยการคำนวณดัชนีมวลกาย ซึ่งดัชนีมวลกายที่เหมาะสมสำหรับชายหญิง คือ 18.5 – 22.9 กิโลกรัม ในส่วนของเส้นรอบเอวผู้หญิงและผู้ชายที่เหมาะสม ดังนี้

– ค่ารอบเอวผู้หญิงขนาดมาตฐาน ไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร หรือ 32 นิ้ว

– ค่ารอบเอวผู้ชายมาตรฐาน ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร หรือ 36 นิ้ว

อ้วนลงพุง ลดยังไงให้เห็นผล ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ

ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารเป็นวิธีลดความอ้วนที่เห็นผลดีที่สุด ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณการกินของหวาน ของทอด ของมัน และอาหารที่มีส่วนผสมของ Tran Fat ที่มีแคลอรี่สูง ๆ และหันมากินอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำ มีประโยชน์ และช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงจะดีกว่า

ออกกำลังกายลดพุง

การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานส่วนเกินออกมาใช้ สำหรับวิธีออกกำลังกายลดพุงมีหลายแบบ ทั้งการวิ่ง กระโดดเชือก ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แต่ทั้งนี้ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 45 นาที และทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน เพื่อให้ร่างกายได้รับการกระตุ้นอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี ที่สำคัญการออกกำลังกายยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรคอีกด้วย

การลดน้ำหนักหรือลดพุง ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดีและเพิ่มความมั่นใจได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคอันตรายในระยะยาวได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครกำลังมีปัญหาพุงหรือความอ้วนกวนใจ แนะนำลดน้ำหนักตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในระยะยาว

ปรึกษาการลดน้ำหนักกับคุณหมอ ฟรี

READ MORE>>>