พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เกณฑ์น้ำหนักส่วนสูงผู้หญิง ที่เหมาะสม ลดเสี่ยงโรคอันตราย

น้ำหนักมาตรฐานผู้หญิง ลดความเสี่ยงโรคแทรกซ้อน

น้ำหนักและส่วนสูงที่ได้มาตรฐาน ไม่เพียงแค่ช่วยให้ผลลัพธ์ที่ดีทางด้านรูปร่างและความงามเท่านั้น หากแต่น้ำหนักตัวตามมาตรฐานยังเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากภาวะอ้วนลงพุง ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต หรือโรคหัวใจ บทความนี้ The Skin Clinic ชวนสาว ๆ ไขข้อข้องใจเกณฑ์น้ำหนักส่วนสูงผู้หญิงที่เหมาะสม ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคที่ร้ายแรงต้องมาตรฐานคือเท่าไหร่ พร้อมแนะนำเคล็ดลับการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี ปลอดภัย ไม่ส่งผลเสีย

วิธีคำนวณน้ำหนักส่วนสูงผู้หญิง ค่า BMI ต้องเท่าไหร่?

การมีรูปร่างที่ดีย่อมสร้างบุคลิกภาพและความมั่นใจได้เสมอ ดังนั้นการคํานวณ BMI ผู้หญิง หรือค่าดัชนีมวลกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยชี้วัดน้ำหนักมาตรฐานผู้หญิงได้ เพื่อให้ทราบว่าน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ควรเพิ่มหรือลดน้ำหนักมากน้อยขนาดไหน เพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ สำหรับวิธีการคำนวณค่า BMI ใช้สูตรการคำนวณ

น้ำหนัก ÷ ส่วนสูง (เมตร) ยกกำลังสอง

ยกตัวอย่าง >> น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ความสูง 1.70 เมตร หรือ 170 เซนติเมตร การคำนวณจึงเท่ากับ 60 ÷ (1.70)  ยกกำลังสอง = 20.76 สำหรับเกณฑ์น้ำหนักที่เหมาะสม มีดังนี้

– ค่า BMI 30.0 ขึ้นไป = อ้วนมาก มีความอันตรายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงที่แฝงมากับความอ้วน

– ค่า BMI 25.0 – 29.9 = อ้วน ยังคงมีความเสี่ยงต่อโรคที่มากับความอ้วนเช่นกัน

– ค่า BMI 18.6 – 24 = น้ำหนักปกติ

– ค่า BMI น้อยกว่า 18.5 = ผอมเกินไป เสี่ยงต่อการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

หมายเหตุ : การคำนวณค่า BMI สามารถคำนวณได้ผ่านโปรแกรมใน Google

วิธีลดน้ำหนักผู้หญิงแบบเร่งด่วน ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง

ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

เป็นวิธีลดความอ้วนที่ทำตามได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นลดน้ำหนัก ทริกคือให้ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1 แก้วก่อนถึงมื้ออาหารประมาณ 30 นาที วิธีนี้ช่วยให้คุณกินอาหารได้น้อยลง หิวน้อยลง และระหว่างวันควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

ลดปริมาณการบริโภคของหวาน

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนคงชื่นชอบการดื่มน้ำหวาน กินของหวาน ขนมหวาน ทั้งที่อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาลที่ปริมาณสูง ทั้งยังมาพร้อมสารแต่งกลิ่นมากมาย ดังนั้นแนะนำให้งดหรือลดปริมาณให้น้อยกว่าเดิม หันมาดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้คั้นสดแทน

ค่อย ๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วและกินอาหารในปริมาณน้อยกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป/สำเร็จรูป

อาหารประเภทดังกล่าวเป็นอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง หากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป มักทำให้หลายคนเกิดอาการหน้าบวม ตัวบวม และมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นง่ายกว่าคนที่ไม่กิน ดังนั้นเลี่ยงได้ควรเลี่ยงให้มากที่สุด

เพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหาร

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ที่สำคัญผักและผลไม้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้นกว่าเดิม ลดอาการท้องผูก ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และช่วยให้ร่างกายดึงไขมันในส่วนต่าง ๆ ออกมาใช้ เร่งการเผาผลาญ ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ถึงอย่างไรควรเลือกประเภทการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมกับน้ำหนักตัว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ที่รุนแรง

การลดน้ำหนักให้หุ่นสวยสุขภาพดี ไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เคลื่อนไหวร่างกายได้ตามต้องการ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการเจ็บปวดต่าง ๆ ที่เกิดมาจากภาวะน้ำหนักเกินอีกด้วย ดังนั้นสาว ๆ อย่าลืมเช็กเกณฑ์น้ำหนักส่วนสูงผู้หญิงที่เหมาะสมเป็นประจำ พร้อมใช้เคล็ดลับการลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาติที่แนะนำในข้างต้น รับรองว่าสุขภาพดีอยู่ไม่ไกลเคยเอื้อมแน่นอน

>> ปรึกษาหมอเรื่องลดน้ำหนัก คลิกที่นี่ <<

READ MORE >>>