พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

รวมฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ 2565 ชีวิตรักราบรื่น ไม่มีสะดุด 

ส่งตัวเข้าหอแบบไทย ขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

การแต่งงานเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน เพราะสิ่งนี้นอกจากจะแสดงให้เห็นว่าความรักของคนสองคนสุกงอมเต็มที่แล้ว ยังเป็นเครื่องหมายที่ช่วยยืนยันความพร้อมของการเริ่มต้นชีวิตคู่อีกด้วย ซึ่งการแต่งงานตามความเชื่อของไทยนอกจากการดูฤกษ์แต่งงานจะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว “ฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ” เป็นอีกขั้นตอนในพิธีที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการส่งตัวเข้าหอถือเป็นการส่งตัวเจ้าสาวแบบไทย ที่ช่วยให้พิธีแต่งงานสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น วันนี้ The Skin Clinic มีฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ 2565 พร้อมแนะนำขั้นตอนการทำพิธีส่งตัวเข้าหอแบบไทยฉบับเป๊ะทุกขั้นตอนมาบอกต่อ 

พิธีส่งตัวเข้าหอคืออะไร? สำคัญอย่างไรกับพิธีแต่งงาน

พิธีส่งตัวเข้าหอหรือดิถีเรียงหมอน (พิธีร่วมเรียงเคียงหมอน) คือขั้นตอนสุดท้ายของพิธีการแต่งงานทั้งหมด โดยสิ่งสำคัญที่ต้องมีคือ “เรือนหอ” ที่คู่บ่าวสาวจะอยู่ร่วมกันเป็นสามีภรรยากันอย่างสมบูรณ์ ซึ่งแต่ก่อนพิธีนี้จะนิยมให้ฝ่ายเจ้าบ่าวเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องตัวเรือนหอ ส่วนฝ่ายเจ้าสาวรับผิดชอบเรื่องเครื่องแต่งเรือนหอ เช่น ตู้ เตียง ที่นอน หมอนมุ้ง เครื่องใช้ในครัว ฯลฯ แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมและใช้วิธีรับผิดชอบร่วมกันเสียมากกว่า หรือบางคู่อาจมีการส่งตัวเข้าเรือนหอในโรงแรมเพื่อความสะดวก 

เจ้าบ่าวและเจ้าสาวสวมแหวนที่นิ้ว
ฤกษ์ส่งตัวเข้าหอสำคัญไม่ต่างจากฤกษ์แต่งงาน

โดยความสำคัญของพิธีส่งตัวเข้าหอ คือการที่พ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของเจ้าสาว พาเจ้าสาวเข้ามาในห้องเพื่อส่งตัวให้กับเจ้าบ่าวและญาติฝ่ายเจ้าบ่าว จากนั้นกล่าวโอวาทเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ให้กับคู่บ่าวสาว หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการชี้แนะแนวทางการใช้ชีวิตร่วมกัน และฝากฝังเจ้าสาวให้เจ้าบ่าวเป็นผู้ดูแลต่อจากพ่อแม่นั่นเอง สำหรับฤกษ์งามยามดีในการส่งตัวเข้าหอส่วนใหญ่ มักเป็นฤกษ์ยามในเวลากลางคืน หรือเสร็จสิ้นจากพิธีงานเลี้ยงในช่วงเย็น แต่เนื่องจากปัจจุบันเจ้าของงานมักมีการปรับเปลี่ยนเวลาไปตามความเหมาะสม บางคู่อาจใช้ฤกษ์ยามที่ได้รับมาจากพระ หมอดู ซินแส หรือผู้ใหญ่ที่เคารพ แต่บางคู่อาจใช้เป็นฤกษ์สะดวกของบ่าวสาวและญาติผู้ใหญ่เป็นหลัก ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าฤกษ์ดิถีเรียงหมอน 2565 หรือฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ ‘ไม่มีเวลาที่แน่นอน’ แต่ส่วนใหญ่แล้วนิยมส่งตัวในวันเดียวกับวันแต่งงาน เพื่อความสะดวกของทั้งสองฝ่าย

ขั้นตอนการปูที่นอนให้คู่บ่าวสาวก่อนพิธีส่งตัวเข้าหอ 

ก่อนเริ่มพิธีส่งตัวเข้าหอจะต้องเริ่มจากการปูที่นอนให้คู่บ่าวสาวเสียก่อน โดยคนโบราณมักกำหนดคุณสมบัติของผู้ทำพิธีปูที่นอนเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น คู่สามีภรรยาที่ชีวิตครอบครัวมีความสุข คู่สามีภรรยาที่มีทรัพย์สินเงินทอง คู่สามีภรรยาที่เป็นที่ยอมรับในสังคม เป็นต้น นอกจากนี้ต้องมีการเตรียมอุปกรณ์สำหรับการประกอบพิธีที่เป็นมงคลและมีความหมายดี 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. หินบดยา 1 ก้อน หมายถึง จิตใจที่หนักแน่น

2. ไม้เท้า 1 อัน หมายถึง อายุยืน 

3. ฟักเขียว 1 ลูก หมายถึง ความอยู่เย็นเป็นสุข

4. ถั่วงาอย่างละ 1 ถุง หมายถึง ความเจริญงอกงามเพิ่มพูน

5. ภาชนะใส่น้ำ 1 ที่ หมายถึง ความสามัคคีกลมเกลียว 

6. แมวหรือตุ๊กตาแมว 1 ตัว หมายถึง รักบ้านเรือน 

7. ไก่ขาวหรือตุ๊กตาไก่ 1 ตัว หมายถึง ความขยันหมั่นเพียร

8. ขันน้ำมนต์ 1 ขัน พร้อมที่พรมน้ำมนต์

9. ข้าวตอกดอกไม้ 1 ขัน 

10. เครื่องนอนของคู่บ่าวสาว (ที่นอน หมอน ผ้าห่ม) จะต้องเป็นของใหม่ยกชุด หากทำพิธีที่โรงแรมให้คนประกอบพิธีปูชุดเครื่องนอนใหม่ทับของโรงแรม 

11. ดอกไม้โรยเตียงที่มีความหมายมงคล เช่น ดอกกุหลาบสีแดงที่หมายถึงความรักที่โรแมนติก รักแท้ และความสมบูรณ์ 

สิ่งของสำหรับทำพิธีส่งตัวเข้าหอวางอยู่บนเตียง
ส่งตัวเข้าหอแบบไทยต้องเตรียมสิ่งของและอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเริ่มพิธี

พิธีการ (ต้องเริ่มก่อนเวลาฤกษ์ประมาณ 10 นาที)

1. เจ้าบ่าวและเจ้าสาวขึ้นเรือนหอ (เจ้าสาวรอยู่นอกห้องนอน)

2. นำของใช้ในพิธีขึ้นไปไว้ในเรือนหอ แนะนำให้วางไว้ในที่ที่เหมาะสม สำหรับขันน้ำมนต์ ขันข้าวตอกดอกไม้ให้วางไว้บนโต๊ะข้างที่นอน

3. นำชุดเครื่องนอนวางไว้บนเตียงให้เรียบร้อย 

4. (เมื่อถึงเวลาฤกษ์) ให้คู่สามีภรรยาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมทำพิธีปูที่นอน ก่อนปูที่นอนให้ร้องถามว่า “นายอยู่นายยืนนายมั่นนายคงมาหรือยัง” และผู้เข้าร่วมพิธีคนอื่น ๆ ตอบว่า “มาแล้ว” จึงเริ่มปู

5. เมื่อปูที่นอนเสร็จแล้วให้ผู้ปูทดลองนอน โดยฝ่ายชายต้องพูดว่า “ที่นอนนี้ดีใครได้นอนคงอยู่เป็นสุขสบาย” และฝ่ายหญิงพูดเสริม “เราคงมีแต่ความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไป” 

6. จากนั้นพรมน้ำมนต์ลงบนที่นอน พร้อมกับให้ศีลให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล และโรยข้าวตอกดอกไม้ลงบนที่นอน 

7. ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงพาเจ้าสาวเข้ามาในห้องนอน เจ้าสาวไหว้เจ้าบ่าวและทั้งสองมอบของมีค่าให้กัน 

8. ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวกล่าวฝากฝังเจ้าสาวให้กับเจ้าบ่าว พร้อมให้อวยพรให้ชีวิตคู่มีความสุข

9. ทุกคนออกจากห้องไปเหลือเพียงแค่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวตามลำพัง

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนสำหรับการส่งตัวเข้าหอของคู่บ่าวสาว ที่มีความเชื่อกันว่าช่วยให้ชีวิตคู่ราบรื่นและไม่มีอุปสรรคใด ๆ ซึ่งวันแต่งงานเป็นวันสำคัญหนึ่งของชีวิตคู่ โดยเฉพาะผู้หญิงที่กำลังจะเป็นเจ้าสาวป้ายแดง การมีใบหน้าและรูปร่างที่สวยปังที่สุดในงานคงเป็นความฝันครั้งใหญ่ แต่เพียงแค่เทคนิคแต่งหน้าแบบมือโปรอาจไม่พอ เพราะความสวยต้องเริ่มต้นจากการมีผิวที่ดี มีความเป๊ะของใบหน้าและรูปร่างด้วยเสมอ และนอกจากเรื่องภายนอกที่มีความสำคัญแล้ว เรื่องจุดซ่อนเร้นที่ช่วยมัดใจชายหนุ่มข้างกายในคืนดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน 

เตรียมตัวเป็นเจ้าสาวแบบสวยเป๊ะ ที่ The Skin Clinic 


The Skin Clinic ให้บริการเสริมความงามแบบครบวงจร ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพื่อให้สาว ๆ มั่นใจทุกองศา หากใครกำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว เราขอแนะนำบริการที่น่าสนใจ ดังนี้ 

เลเซอร์กระชับช่องคลอด

เลเซอร์กระชับช่องคลอดเป็นนวัตกรรมการรีแพร์น้องสาวผ่านคลื่น Electrotherapy ด้วยเครื่อง INDIBA นำเข้าจากประเทศสเปน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบ ช่วยให้ช่องคลอดบีบรัด และช่วยฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสีผิวบริเวณปีกผีเสื้อ ลดกลิ่นน้องสาว เพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด หมดห่วงเรื่องปัญหาช่องคลอดแห้ง ไม่เจ็บตัวมีเพียงแค่ความรู้สึกอุ่น ๆ ระหว่างทำเท่านั้น ใช้เวลาไม่นาน และไม่เสียเวลาพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ศัลยกรรมเลเบีย 

หากใครมีความกังวลเรื่องแคมปลิ้น แคมยื่นไม่เท่ากัน หรือแคมยื่นผิดปกติ แนะนำบริการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ที่นอกจากจะเป็นการผ่าตัดปรับรูปทรงน้องสาวให้สวยงามขึ้นแล้ว ยังช่วยลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ของน้องสาว ช่องคลอดมีความกระชับมากขึ้น ลดปัญหาปัสสาวะเล็ดในผู้หญิง ทั้งยังช่วยให้คุณและคนรักมีความสุขกับการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นด้วย 

เติมไขมันหน้า

ฉีดไขมันหน้าเด็ก (Fat Transfer) เป็นการปลูกถ่ายไขมัน ด้วยการย้ายไขมันจากส่วนเกินจากร่างกาย เช่น ไขมันหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก ฯลฯ มาเติมเต็มใบหน้า มีส่วนช่วยในการปรับรูปร่างให้สมส่วนและดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถแก้ไขปัญหาได้หลายอย่าง ทั้งเรื่องริ้วรอย ร่องแก้ม และเติมเต็มส่วนต่าง ๆ บนใบหน้า เช่น ขมับ คาง ใต้ตา ให้มีมิติมากขึ้น เป็นเทคนิคที่ปลอดภัย แผลเล็ก ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน 

PRP Gel (Bio Filler)

เติมเต็มใบหน้าด้วยฟิลเลอร์บริสุทธิ์ PRP Gel (Bio Filler) ปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์ทั่วไปด้วยการฉีดเจลจากเกล็ดเลือดตัวเอง โดยแพทย์จะนำเลือดของคนไข้เข้าเครื่องปั่นผ่านกระบวนการสกัดแยกเกล็ดเลือดและพลาสมา จากนั้นนำไปฉีดบริเวณใบหน้าหรือจุดที่ต้องการ ช่วยให้ใบหน้ากระชับเรียบเนียน ขาวใส ดูอ่อนกว่าวัย ฉ่ำวาว อิ่มฟู หมดปัญหาเรื่องการฉีดสารสังเคราะห์หรือสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นโอกาสแพ้จึงมีน้อยกว่าฟิลเลอร์ทั่วไป ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น

Pico Laser เลเซอร์รักษาฝ้ากระ

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำเป็นปัญหาใหญ่ที่รอไม่ได้ หากปล่อยไว้นานจะทำให้รักษายากกว่าเดิม หากสาว ๆ คนไหนมีปัญหาข้างต้นแนะนำบริการ Pico Laser มิติใหม่ของการเลเซอร์ด้วยพลังงานคลื่นแสงเทคโนโลยี Picosecond ที่ช่วยลดเม็ดสีเข้มให้จางลง มีส่วนช่วยในการลดจุดด่างดำบนใบหน้า กระชับรูขุมขน ปรับสภาพผิวหน้าให้ขาวใส นอกจากนี้ยังเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลบรอยสัก (Tattoo Removal) ได้อีกด้วย

เมโสแฟต

Lipo Slim หรือการฉีดเมโสแฟต เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสลายไขมันเฉพาะส่วน โดย The Skin Clinic เลือกใช้เป็นตัวยาชนิดพิเศษฉีดแล้วไม่แสบ ช่วยให้ไขมันแตกตัวหรือสลายตัวได้อย่างตรงจุด นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง ไม่ย้วย สามารถฉีดได้หลายจุดตามต้องการ เช่น ใบหน้า เหนียงใต้คาง หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก และบริเวณต่าง ๆ ที่มีไขมันส่วนเกิน

FRM ยกกระชับผิวหน้าหย่อนคล้อย

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นเทคนิคการยกกระชับใบหน้า กระชับรูขุมขน และรักษาผิวหน้าได้ครบจบในนวัตกรรมเดียว ผ่านการทำงานของเทคโนโลยีแบบใหม่ ที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน จากนั้นปล่อยพลังงาน RF ลงในชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการสร้าง Collagen และ Elastin สามารถแก้ปัญหาใบหน้าได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังช่วยรักษาต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว และรักษารอยแตกลายได้อีกด้วย 

หากใครกำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวและกำลังมองหาคลินิกดี ๆ ที่มีบริการเสริมความงามด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยและปลอดภัย แนะนำให้เลือกใช้บริการที่ The Skin Clinic รับรองได้เลยว่าทีมแพทย์มืออาชีพของคลินิก ช่วยเนรมิตใบหน้า รูปร่าง และน้องสาวของคุณให้เป๊ะที่สุดในวันสำคัญอย่างแน่นอน สนใจสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>