พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

หน้าแห้งเป็นขุยเกิดจากอะไร? ปัญหายอดฮิตช่วงหน้าหนาว

รับมือ! หน้าหนาวผิวแห้งกร้าน อากาศเย็นแค่ไหนก็ไม่หวั่น

อย่างที่ทราบดีว่าปัญหาผิวช่วงหน้าหนาวที่มักพบเจอคงหนีไม่พ้น ผิวแห้ง แตกเป็นขุย ทำให้เกิดอาการแสบคันอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นาน ปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ สภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวผสม หรือแม้กระทั่งผิวมัน นอกจากผิวหน้าแห้งแล้วยังเป็นสาเหตุของการแต่งหน้าไม่ติดอีกด้วย ดังนั้นหากไม่อยากผิวหน้าแห้งเสียจนขาดความมั่นใจในตัวเอง บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุผิวแห้งในช่วงหน้าหนาวมาฝาก พร้อมวิธีการดูแลผิวให้นุ่มชุ่มชื้นน่าสัมผัส ไม่ว่าจะหนาวเย็นแค่ไหนผิวหน้าพร้อมสู้ทุกสภาพอากาศ

ผิวหน้าแห้งเป็นขุยเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวกวนใจช่วงหน้าหนาว

ภาวะผิวแห้ง คือสภาพผิวที่มีปัญหาแห้งกร้าน ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย โดยมีสาเหตุเกิดขึ้นจากการสูญเสียน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งตึง ผิวลอกเป็นขุย ผิวไม่เรียบเนียน และหากขาดการดูแลจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรง โดยจะมีอาการคันผิวหนังหรือผิวไวต่อการระคายเคือง สาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งมีอยู่ด้วยกัน 3 ปัจจัย ดังนี้

1. สารให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติ โดยปกติผิวชั้นบนจะมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) อาทิ ยูเรีย แลคเตท ทำหน้าที่จับโมเลกุลน้ำไว้ภายในผิว หากผิวขาดสารให้ความชุ่มชื้นจะทำให้เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าลอก ผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย

2.ไขมันที่จำเป็นในผิว (Skin Barrier Lipids) ไขมันที่อยู่ในชั้นผิวหนัง อาทิ เซราไมด์ มีหน้าที่ทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่น ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง และกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty Acid) อาทิ Omega 3&6 Fatty Acids ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตกรดไขมันเหล่านี้ได้เอง หากขาดไขมันที่จำเป็นในผิวส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนแอ และไวต่อการระคายเคือง 

3. ปัจจัยสภาพแวดล้อม อาทิ ความชื้นในอากาศ แสงแดด การแพ้สารทำความสะอาดผิว สารเคมีหรือยาปฏิชีวนะ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ พักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย  ล้วนเป็นตัวกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้ง

ผู้หญิงผิวแห้งเป็นขุย 
อาการผิวแห้งเป็นขุยช่วงหน้าหนาว

เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลผิวช่วงหน้าหนาวให้ชุ่มชื้นตลอดวัน

ไม่ควรอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น

แม้ว่าสภาพอากาศหนาวเย็นแค่ไหน หากไม่อยากให้ผิวแห้งเป็นขุยควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น โดยเฉพาะสาวผิวแห้งยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ สามารถปรับอุณหภูมิน้ำให้พออุ่น ๆ เล็กน้อยแต่อาบไม่เกิน 15 นาที ช่วยถนอมผิวไม่ให้แห้งมากกว่าเดิม

การล้างหน้าที่เหมาะสม

ช่วงหน้าหนาวมักพบปัญหาผิวหน้าไม่สดใส ไม่เปล่งปลั่ง แม้ทาครีมบำรุงก็ยังรู้สึกหน้าแห้งเหมือนเดิม แนะนำสภาพผิวหน้าแห้งควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้น สภาพผิวมันช่วงหน้าหนาวรูขุมขนมักจะเล็กกว่าปกติ ทำให้ไม่ค่อยเกิดความมันมากเท่าไหร่นัก ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และสภาพผิวธรรมดาใช้โฟมล้างหน้าสูตรใดก็ได้ แนะนำว่าควรเป็นโฟมล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง 

หลีกเลี่ยงการสครับผิว 

ช่วงหน้าหนาวควรสครับผิวให้น้อยลง เพราะยิ่งสครับมากผิวชั้นนอกจะยิ่งบอบบาง ส่งผลให้ผิวแห้งเป็นขุย แนะนำสครับผิว 1 ครั้งต่อสัปดาห์

เลือกครีมบำรุงที่เหมาะสม

ครีมบำรุงผิวหน้าควรเลือกครีมที่มีส่วนประกอบเพิ่มความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งกร้านมากยิ่งขึ้น

ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน 

แสงแดดช่วงหน้าหนาวตัวการทำลายความชุ่มชื้น ดังนั้นก่อนออกจากบ้านอย่าลืมทาครีมกันแดดชนิดที่มีค่า SPF 50 PA+++ ช่วยคงความชุ่มชื้นและปกป้องแสงแดดยาวนานตลอดวัน

มาส์กหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

ผู้หญิงมาส์กหน้า
มาส์กหน้าบำรุงผิว

การมาส์กหน้าบำรุงผิวช่วยรักษาผิวหน้าให้ชุ่มชื้น สดใส และแข็งแรง เนื่องจากหน้าหนาวมีอากาศแห้งและเย็น มักจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง ผิวลอก การมาส์กหน้าจะช่วยลดการระคายเคืองผิวและเติมน้ำให้กับผิว 

ทานอาหารบำรุงผิว 

ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ตามหลักการดูแลสุขภาพทั่วไป แนะนำอาหารที่มี Omega 3 เพราะเป็นไขมันชนิดดี โดยเน้นกินปลา ถั่ว เนื้อไก่ และเน้นอาหารหรือผักผลไม้ที่มีวิตามิน A C E และ Zinc เพื่อเติมอาหารให้กับผิว ที่สำคัญควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว เนื่องจากร่างกายต้องการน้ำเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดทั้งวัน

การดูแลสุขภาพผิวหน้าช่วงหน้าหนาวตามที่กล่าวไปข้างต้น ช่วยให้คุณมีผิวนุ่มชุ่มชื้นแลดูสุขภาพดี และยังลดปัญหาผิวหน้าแห้งเป็นขุย แต่งหน้าไม่ติด ผิวหมองคล้ำ สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลผิวหน้าแบบเร่งด่วน ฟื้นฟูให้ผิวหน้าสุขภาพดี อวบอิ่มฟูฉ่ำวาว พร้อมเรียกคืนความมั่นใจให้กลับมา ขอแนะนำโปรแกรมผิวสวย ที่ The Skin Clinic 

แนะนำ Plasma Gel Filler ฟิลเลอร์บริสุทธิ์ 

Plasma Gel Filler ฟิลเลอร์บริสุทธิ์

Plasma Gel (Bio Filler) ฟิลเลอร์บริสุทธิ์ เติมใบหน้า ร่องแก้ม ใต้ตาลึก โดยการนำเลือดที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นสกัดด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เปลี่ยนจากเลือดให้เป็นเจล จากนั้นนำเจลที่ได้มาฉีดบริเวณที่มีปัญหา ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ซ่อมแซม ฟื้นฟูตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ช่วยในการรักษาให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับการฉีดฟิลเลอร์ปกติ และได้ผลดีกว่า เนื่องจากไม่มีสารตกค้าง

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ : Plasma Gel (Bio Filler) ฟิลเลอร์บริสุทธิ์ เริ่มต้น CC ละ 3,000 บาท โปรถูกสุดคุ้ม! เหมาทั่วหน้าเพียง 15,000 บาท เท่านั้น

โปรโมชั่น PRP Gel Filler ที่ The Skin Clinic

เนรมิตผิวสวยเหมือนเสกได้ ที่ The Skin Clinic ช่วยเรียกคืนความมั่นใจของคุณให้กลับมา หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย


READ MORE>>>