พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัวจริงหรือ? ไม่อยากตัวเหม็นต้องรู้

กลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องตลก รู้ไว้ก่อนคนใกล้ตัวหันหน้าหนี

คุณเคยรู้สึกแสบจมูกเวลาที่อยู่ใกล้คนที่มีกลิ่นตัวแรงหรือไม่? เชื่อว่าหลายคนคงเคยเผชิญกับสถานการณ์เช่นนี้ และคงจะรู้สึกน่าอายมากกว่าหากเจ้าของกลิ่นเป็นคุณเอง นอกจากทำลายความมั่นใจแล้ว ยังทำให้คนใกล้ชิดตีตัวออกห่าง เรื่องกลิ่นตัวเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง โดยมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากเรื่องสุขภาพอนามัย อาหารการกิน และโรคบางชนิด ผู้ที่มีกลิ่นตัวส่วนใหญ่มักคิดว่าขนรักแร้มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นตัวแรง วันนี้ The Skin Clinic จะมาไขข้อสงสัยว่าจริง ๆ แล้วขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัวหรือไม่ พร้อมวิธีป้องกันและลดกลิ่นตัวให้คุณหมดปัญหาเรื่องใต้วงแขน

ขนรักแร้ทำให้มีกลิ่นตัวหรือไม่? ปัญหาใต้วงแขนที่ต้องรู้

ขนรักแร้
ขนรักแร้ทำให้เกิดกลิ่นตัวไหม

ข้อสงสัยที่ว่าขนรักแร้ทำให้มีกลิ่นตัวจริงหรือไม่? ความเป็นจริงแล้วการมีขนใต้รักแร้ไม่ได้เป็นสาเหตุของกลิ่นตัวแต่อย่างใด แต่ทว่าขนรักแร้สามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้ เพราะเหงื่อที่ออกมานั้นจะไปเกาะที่ขนรักแร้แทนที่จะไปเกาะที่ผิงหนัง และการที่เหงื่อไปเกาะที่ขนนั้นทำให้เหงื่อแห้งเร็วกว่าไปเกาะที่ผิวหนังก็จะทำให้กลิ่นตัวน้อยลงได้

สาเหตุของกลิ่นตัวที่คุณควรรู้

ผิวหนังของมนุษย์ประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อ 2 ต่อม คือต่อมเอกไครน์และต่อมอะโพไครน์ ซึ่งแต่ละต่อมจะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

1. เอกไครน์ (Eccrine Gland) ต่อมที่อยู่บนผิวหนังมีหน้าที่ผลิตเหงื่อเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูง เพื่อคลายความร้อนในร่างกาย โดยในเหงื่อจะมีน้ำและเกลือเป็นส่วนประกอบหลัก และจะระเหยเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเย็นตัวลง

2. อะโพไครน์ (Apocrine Gland) ต่อมที่อยู่ในบริเวณที่มีขนขึ้นมาก อาทิ รักแร้ ขาหนีบ จะผลิตของเหลวสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมออกมาเมื่อเกิดความเครียด และเมื่อสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียจะทำให้เกิดกลิ่น

นอกจากต่อมเหงื่อที่กล่าวไปแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว อาทิ ผู้ชายวัยรุ่นมีแนวโน้มที่จะมีเหงื่อออกมากและทำให้เกิดกลิ่นตัวได้มากกว่าเพศหญิง การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน การรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง หรืออาหารที่มีรสเผ็ด การดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการใช้ยารักษาภาวะซึมเศร้า

เคล็ดลับไม่ให้เกิดกลิ่นตัว เพิ่มความมั่นใจใต้วงแขน

ผู้หญิงเหม็นกลิ่นตัว
วิธีดูแลตัวเองไม่ให้มีกลิ่นตัว

1. อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างคราบเหงื่อไคล ลดปริมาณแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามผิวหนัง แนะนำอาบน้ำด้วยสบู่ฆ่าเชื้อโรคจะช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียทำให้กลิ่นกายลดลง

2. หลังจากอาบน้ำเสร็จควรใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้งสนิท เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายบริเวณใต้วงแขน แนะนำเลือกผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายป้องกันไม่ให้เหงื่อออกและดับกลิ่นที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง

4. หมั่นดูแลความสะอาดเครื่องแต่งกาย แนะนำควรเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อย ๆ ในกรณีที่เหงื่อออกอย่างรุนแรง เสื้อผ้าใหม่ ๆ จะทำให้กลิ่นตัวเบาบางลง

5. งดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้มีกลิ่นตัว โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง เพราะจะทำให้เหงื่อมีกลิ่นได้

6. หลีกเลี่ยงภาวะร้อนจัด ภาวะอับชื้น และควรใช้ยาระงับกลิ่นกลายจะมีส่วนประกอบสารต่าง ๆ อาทิ สารลดเหงื่อ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สารลดกลิ่นที่สร้างขึ้น และน้ำหอมจะช่วยลดกลิ่นตัวได้

7. โกนขนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากรักแร้เป็นส่วนอับในร่างกายยิ่งมีขนแล้วหากที่ไม่กำจัดจะเป็นแหล่งสะสมของทั้งเหงื่อและแบคทีเรีย จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

กรณีมีกลิ่นตัวรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือพบว่ามีเหงื่อออกมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติในร่างกายที่เรียกว่าภาวะหลั่งเหงื่อมาก (Hyperhidrosis) แนะนำปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

นอกจากแนวทางในการดูแลตัวเองตามที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อลดปัญหากลิ่นใต้วงแขน หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังเผชิญเรื่องกลิ่นตัวแรง และกำลังมองหาแนวทางในการรักษา ขอแนะนำเทคนิค Secret FRM รักษาต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ที่ The Skin Clinic

เทคนิค Secret FRM รักษาต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว

Fractional Microneedle RF หรือ Secret FRM นวัตกรรมเลเซอร์ที่ช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อ ด้วยการลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณที่ต้องการให้ลดน้อยลง ด้วยเทคโนโลยีที่ผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy รวมไว้ด้วยกัน โดยนวัตกรรมการปล่อยพลังงาน RF ลงไปในผิวหนังชั้นลึกช่วยรักษาต่อมเหงื่อ ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวบริเวณใต้รักแร้ ฝ่ามือและเท้า เห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกถึง 10 – 15% ในแต่ละครั้งที่ทำ ปลอดภัยทุกขั้นตอนการทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น

โปรโมชั่นที่น่าสนใจ  : Secret Fractional RF Microneedle (FRM) รักษาต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว เริ่มต้น 3,999 บาท / ครั้ง

 

The Skin Clinic ช่วยเรียกคืนความมั่นใจของคุณให้กลับมา ช่วยแก้ไขปัญหากลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อ หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและโปรโมชั่นผ่านทาง LINE มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญพร้อมตอบทุกคำถามและทุกข้อสงสัยของคุณ ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>