พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

อย่าตามใจปาก ทุเรียนกี่แคลอรี่? กินยังไงไม่ให้น้ำหนักขึ้น

เช็กก่อนกินถ้าไม่อยากอ้วน ทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ให้พลังงานเท่าไหร่

ในเดือนเมษายนจนถึงมิถุนายนเป็นช่วงฤดูกาลทุเรียนของเมืองไทย ซึ่งทุเรียนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีชื่อเสียงไปทั่วโลกจนได้รับการยกย่องว่าเป็นราชาผลไม้ ด้วยรสชาติหวานมันอร่อยถูกปากที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วงนี้หลายคนคงหาซื้อทุเรียนมากินกันอย่างมีความสุข แต่อย่ากินเพลินจนอาจทำให้น้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัวเพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่สูง ดังนั้นก่อนกินมาเช็กว่าทุเรียนมีกี่แคลอรี่ และควรกินอย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้น จะได้มีความสุขกับการกินทุเรียนและยังคงมีหุ่นสวยเป๊ะ

ทุเรียนสายพันธุ์ยอดนิยมในไทยมีกี่แคลอรี่

จากข้อมูลของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้รายละเอียดสารอาหารหลักและปริมาณน้ำตาลของทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ยอดนิยมในไทยเอาไว้ว่า หากกินทุเรียนในปริมาณ 100 กรัม  จะได้รับแคลอรี่ ดังนี้

สารอาหารและปริมาณน้ำตาล
สายพันธุ์ทุเรียน
ทุเรียนก้านยาว
ทุเรียนหมอนทอง
ทุเรียนชะนี
ทุเรียนกระดุม
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
187
162
148
133
โปรตีน (กรัม)
2.50
2.10
2.50
3.30
คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
35.10
31.20
24.70
20.50
ไขมัน (กรัม)
4.10
3.30
4.40
4.30
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม)
36
34
35
27
แคลเซียม (มิลลิกรัม)
18
29
8
49
บีตา-แคโรทีน (ไมโครกรัม)
134
46
244
366
วิตามินซี (ไมโครกรัม)
34
38
28
น้ำตาล (กรัม)
12.9
21.00
7.7
11.3

จะเห็นได้ว่าทุเรียนที่ให้พลังงานมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ คือ ทุเรียนก้านยาว 187 กิโลแคลอรี่ รองลงมาเป็นทุเรียนหมอนทอง 162 กิโลแคลอรี่ ทุเรียนชะนี 148 กิโลแคลอรี่ และทุเรียนกระดุม 133 กิโลแคลอรี่ตามลำดับ หากรับประทานมากเป็นสาเหตุของความอ้วนได้ อย่างไรก็ตามทุเรียนอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ ดังนั้นการกินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมาย เช่น บำรุงสมอง บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และกระตุ้นการขับถ่าย

รับประทานทุเรียนอย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้น

คำแนะนำในการกินทุเรียนโดยที่น้ำหนักไม่เกินเกณฑ์และดีต่อสุขภาพ ควรกินเนื้อทุเรียนปริมาณ 80-100 กรัม หรือเทียบได้กับ 2 เม็ดขนาดกลาง ในวันที่กินทุเรียนให้ลดอาหารจำพวกแป้งและของหวาน รวมถึงไม่ควรกินบ่อยครั้งหรือทุกวัน ทั้งนี้หากกินเนื้อทุเรียน 2-3 พู หรือเทียบได้กับ 4-6 เม็ด จะได้รับพลังงานถึง 520-780 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเป็นพลังงานที่เท่ากับอาหารหลัก 2 มื้อ

เนื้อทุเรียน 3 พูบนจานไม้
ทุเรียนอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์

แม้ว่าทุเรียนถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย แต่ยังมีข้อควรระวัง คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ควรกินเนื้อทุเรียนปริมาณน้อยกว่าคนปกติ เนื่องจากระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดอาจเพิ่มขึ้นสูงได้ นอกจากนี้ไม่ควรกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากในทุเรียนมีกรดกำมะถันที่ส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานน้อยลง ร่างกายไม่สามารถกำจัดของเสียได้ตามปกติ และระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาการหน้าแดง วิงเวียน ตัวชา และอาเจียน จนถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที

มีหุ่นสวยได้ดังฝัน แนะนำดูดไขมันลดสัดส่วนที่ The Skin Clinic

ทุเรียนอร่อยจนหยุดกินไม่ได้ แต่ก็กลัวอ้วนทำอย่างไรดี? เชื่อว่าหลายคนมีความกังวลถึงน้ำหนักตัวที่อาจเพิ่มขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้ไม่ต้องเครียดอีกต่อไป ขอแนะนำบริการดูดไขมันลดสัดส่วนเทคนิคซ่อนแผล Liposculpture ที่ The Skin Clinic ตัวช่วยกระชับรูปร่างปั้นหุ่นสวยได้ดังฝัน เป็นการดูดไขมันที่มีความพิเศษแตกต่างจากการดูดไขมันธรรมดา เพราะมีแผลเล็กเพียง 2.5 มิลลิเมตร และซ่อนแผลตามจุดที่มองไม่เห็นบนร่างกาย เช่น บริเวณขอบ Bikini Line โดยดูดไขมันส่วนเกินด้วยอุปกรณ์ Blunt Cannula ที่มีขนาดยาวพิเศษทำการเปิดรูแผลร่วมกับการใช้คลื่น Electrotherapy และเครื่อง INDIBA เพื่อสลายไขมันให้ดูดง่ายขึ้น กระชับผิวไม่ให้หย่อนคล้อยหรือเป็นคลื่นหลังทำ ลดอาการอักเสบบวมช้ำ และลดโอกาสที่จะเกิดแผลเป็น ซึ่งเทคนิคนี้จะต้องรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น

รีวิวดูดไขมันลดสัดส่วนที่ The Skin Clinic
รีวิวดูดไขมันลดสัดส่วนเทคนิคซ่อนแผล Liposculpture ที่ The Skin Clinic

โปรโมชั่นดูดไขมันลดสัดส่วนเทคนิคซ่อนแผล Liposculpture ที่ The Skin Clinic แกะสลักไขมันเหลาเรียว 3 มิติ ดูดไขมันได้ไม่จำกัด CC และผิวไม่หย่อนคล้อยหลังทำ ราคาเริ่มต้นเพียงจุดละ 12,500 บาท มีรับประกันหลังทำ สัดส่วนไม่ลดลงสามารถดูดซ้ำฟรี

โปรโมชั่นดูดไขมันลดสัดส่วน
ดูดไขมันลดสัดส่วนเทคนิคซ่อนแผลที่ The Skin Clinic ราคาเริ่มต้นจุดละ 12,500 บาท

READ MORE>>>