Home บทความ ไลฟ์สไตล์ ออกกำลังกายแล้วเหงื่อเหม็น รีบหาทางแก้ สยบดราม่ากลิ่นตัว 

ออกกำลังกายแล้วเหงื่อเหม็น รีบหาทางแก้ สยบดราม่ากลิ่นตัว 

กลิ่นเหงื่อหลังออกกำลังกาย เรื่องใหญ่ที่สายฟิตต้องรีบแก้

มีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในการออกกำลังกายลดไขมันเพื่อฟิตหุ่นให้เฟิร์มกระชับ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี แถมการออกกำลังกายยังช่วยปลดปล่อยและช่วยคลายเครียดได้ดีอีกด้วย แต่เหล่าสายฟิตคงรู้ดีว่าการออกกำลังกายแต่ละครั้งมักมาพร้อมเหงื่อไคล ที่แม้ว่าเหงื่อออกเยอะจะเป็นผลดีต่อการออกกำลังกาย แต่คงไม่ดีแน่หากเหงื่อเหล่านี้มาพร้อมกลิ่นตัวที่ส่งกลิ่นเหม็นกวนใจ โดยเฉพาะกลิ่นรักแร้ที่เหม็นเปรี้ยวจนรบกวนจมูกคนข้าง ๆ เพื่อไขข้อข้องใจให้กับทุกคน วันนี้ The Skin Clinic ชวนไปหาคำตอบว่าทำไมหลังออกกำลังกายถึงตัวเหม็น พร้อมบอกวิธีดับกลิ่นตัวเรียกความมั่นใจกลับคืนมา

เหงื่อหลังออกกำลังกาย ทำไมถึงมีกลิ่นเหม็น?

เหงื่อและกลิ่นตัวหลังออกกำลังกาย เป็นเรื่องจริงที่เหล่าสายฟิตต้องทำใจ เพราะทันทีที่ออกกำลังกายร่างกายจะมีความร้อนสูง ดังนั้นต่อมเหงื่อในร่างกายจึงทำหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้มีความเหมาะสมและช่วยป้องกันอาการฮีทสโตรกที่เป็นอันตรายด้วยการขับเหงื่อออกมา 

ผู้ชายยกเวท
ออกกำลังกายเหงื่อออกแล้วมีกลิ่น

กลไกของการเกิดกลิ่นตัวมาจากสารที่สร้างมาจากต่อมกลิ่น (Apocrine Gland) ที่พบมากตรงบริเวณรักแร้ ซึ่งต่อมกลิ่นเป็นต่อมที่พบได้ตั้งแต่เกิดแต่จะเริ่มทำงานเต็มที่ในช่วงวัยรุ่น โดยสารที่หลั่งออกมาจากต่อมกลิ่นจะมีลักษณะเหลวข้นไม่มีกลิ่น แต่เมื่อหลั่งออกมาด้านนอกและสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังในขณะออกกำลังกาย จึงทำให้เกิดปัญหากลิ่นตัวเหม็นเขียว กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยว ที่ทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจ 

นอกจากรักแร้ที่เหงื่อออกง่ายแล้ว บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ขาหนีบ หรือจุดอับตามร่างกายก็เป็นจุดที่ทำให้เกิดปัญหาเหงื่อ ที่สำคัญสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัวไม่ได้มาจากการออกกำลังกายเท่านั้น แต่กรรมพันธุ์ สภาพอากาศ น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ การรับประทานอาหารกระตุ้นกลิ่นตัว เช่น อาหารรสเผ็ด เครื่องเทศ ของหมักดอง เครื่องดื่มแอกอฮอล์ หรือแม้แต่การใช้ยาบางชนิด ก็เป็นเหตุผลทำให้ร่างกายเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เช่นกัน

วิธีง่าย ๆ ช่วยลดกลิ่นเหงื่อหลังออกกำลังกาย

– รักษาความสะอาดของร่างกาย 

ควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งในวันปกติ หรืออาบเพิ่มอีก 1 ครั้งหลังออกกำลังกายเสร็จ วิธีนี้ช่วยล้างคราบเหงื่อและกำจัดแบคทีเรียบนผิวได้เป็นอย่างดี เพราะหากคุณปล่อยให้ร่างกายมีทั้งเหงื่อและแบคทีเรีย กลิ่นเหม็นจะทวีคูณความรุนแรงขึ้นแบบคูณ 2 แน่นอน 

– เช็ดตัวให้แห้งก่อนสวมเสื้อผ้า 

ต้องเช็ดตัวให้แห้งสนิททุกครั้งหลังอาบน้ำ โดยเฉพาะบริเวณจุดอับและจุดซ่อนเร้น เพราะหากคุณปล่อยให้ตัวเปียกและสวมเสื้อผ้าทับทันที จะทำให้เกิดการหมักหมมจนมีกลิ่นเหม็นได้ ที่สำคัญการหมักหมมที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องกลิ่นรักแร้เท่านั้น แต่อาจเสี่ยงต่อเรื่องกลิ่นน้องสาวอีกด้วย

– มะนาวสมุนไพรลดกลิ่น

หลายคนอาจสงสัยว่ามะนาวช่วยดับกลิ่นตัวได้ยังไง? ขอบอกว่ามะนาวช่วยได้จริง ๆ เพราะในน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี วิธีง่าย ๆ เพียงแค่นำมะนาวมาผ่าซีก จากนั้นนำมาถูใต้วงแขนหรือตามข้อพับหลังอาบน้ำเสร็จ วิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยลดกลิ่นตัวได้เท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้รักแร้ขาวขึ้นแบบปลอดภัยอีกด้วย 

– ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย

อีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ อย่างผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เป็นอีกไอเทมที่คนมีปัญหาเรื่องกลิ่นเต่าไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบสติ๊ก แบบสเปรย์ และแบบโรลออน ที่ช่วยระงับกลิ่นได้อย่างตรงจุด แต่ก่อนตัดสินใจใช้แนะนำให้อ่านส่วนประกอบก่อนเสมอเพื่อป้องกันอาการแพ้

วิธีลดกลิ่นเหงื่อเหม็นหลังออกกำลังกาย

– ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำ 

บางคนอาจคิดว่าเดี๋ยวก็อาบน้ำแล้ว ใส่เสื้อผ้าตัวเดิมไปออกกำลังกายคงไม่เสียหายอะไร ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดสุด ๆ เพราะอย่าลืมว่าบนเสื้อผ้าที่ผ่านการใส่มาแล้วย่อมมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียซ่อนตัวอยู่ และเมื่อแบคทีเรียเหล่านั้นไปสัมผัสกับเหงื่อบนตัวด้วยแล้ว เรื่องกลิ่นเหม็นคงเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง แถมการใส่เสื้อผ้าซ้ำยังเป็นสาเหตุเกิดสิวที่หลังอีกด้วย

– เปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ

หากไม่สะดวกที่จะอาบน้ำหลังออกกำลังกาย แนะนำให้เปลี่ยนเสื้อผ้าตัวใหม่ ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายทันที วิธีนี้ช่วยลดปัญหากลิ่นตัวได้มากพอสมควร

– สวมเสื้อผ้าออกกำลังกายที่ระบายอากาศได้ดี

เสื้อผ้าระบายเหงื่อ หรือเสื้อผ้าระบายอากาศช่วยลดโอกาสการดูดซับเหงื่อ ป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ดังนั้นนอกจากการเลือกเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการออกกำลังกายแล้ว ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่น ใส่สบาย แห้งเร็ว และไม่รัดแน่นจนเกินไป 

ทั้งนี้กลิ่นตัวอาจบอกโรคบางอย่าง เช่น กลิ่นคล้ายสารฟอกขาวอาจเป็นสัญญาณของโรคตับ โรคไต หรือกลิ่นตัวคล้ายผลไม้เป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน เป็นต้น ดังนั้นทุกคนต้องหมั่นสังเกตอาการของตัวเอง หากพบว่าเหงื่อมีกลิ่นผิดปกติ เหงื่อออกง่ายเกินไป หรือความผิดปกติใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี

กลิ่นตัว กลิ่นเหงื่อกวนใจแก้ได้ด้วย Secret FRM ที่ The Skin Clinic


หากกำจัดกลิ่นตัวถาวรด้วยวิธีธรรมชาติแล้วไม่หาย The Skin Clinic แนะนำบริการ Secret FRM ระงับเหงื่อใต้วงแขนด้วยเลเซอร์ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นตัวอย่างได้ผล ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น 

Fractional Microneedle RF เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ด้วยพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) ช่วยในการลดปัญหาเรื่องกลิ่นตัว ลดกลิ่นเหงื่อบริเวณใต้วงแขน โดยการใช้เลเซอร์เพื่อเข้าไปทำลายต่อมเหงื่อบริเวณนั้น ๆ ให้มีจำนวนลดลงด้วยสอดเส้นใยเลเซอร์ขนาดเล็กมาก จากนั้นปล่อยพลังงานความร้อนออกมาเพื่อลดต่อมเหงื่อให้น้อยลง เมื่อต่อมเหงื่อมีจำนวนลดลงแล้วปัญหาเรื่องกลิ่นเหงื่อจึงลดตามไปด้วย เป็นเทคนิคที่มีความปลอดภัย ทำการรักษาเฉพาะจุด และไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบ ๆ 

ใครออกกำลังกายจนตัวเหม็น มีกลิ่นตัวเวลาเหงื่อออก หรือมีปัญหาเรื่องกลิ่นตัวที่แก้ไม่หาย The Skin Clinic ยินดีให้บริการเลเซอร์กำจัดกลิ่น Secret FRM นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน หากสนใจสามารถสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version