พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

อาหารที่มีคอลลาเจนสูง ชะลอริ้วรอย คืนความกระชับให้ผิว

คอลลาเจนจากอาหารธรรมชาติ กินง่าย ดีต่อผิว

การคืนความกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอยให้ใบหน้ามีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ที่นอกจากช่วยสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยสร้างความแข็งแรงให้ผิวหน้าและผิวกายอีกด้วย โดยหนึ่งอาหารที่มีความสำคัญต่อผิวคือ “คอลลาเจน” ที่พบได้ในอาหารธรรมชาติทั่วไป ทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ วันนี้ The Skin Clinic บอกต่อสิ่งดี ๆ แชร์ลิสต์อาหารที่มีคอลลาเจนสูง เคล็ดลับในการคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว

คอลลาเจนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อผิว?

คอลลาเจน (Collagen) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง ทำหน้าที่คล้ายกับกาวที่คอยสมานเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ แต่น่าเสียดายที่คอลลาเจนเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในร่างกายคนเราตลอดไป เพราะอายุเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ คอลลาเจนยิ่งลดน้อยลงเท่านั้น (คอลลาเจนลดลงเฉลี่ยปีละ 1%) โดยประโยช์ของคอลลาเจนมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

– เพิ่มความยืดหยุ่น ผิวชุ่มชื้น และลดความหยาบกร้านของผิว

– ช่วยให้ผิวหน้าและผิวกายกระจ่างใส ปรับริ้วรอยที่เห็นได้ชัดดูจางลง

– ลดการเปราะแตกของเล็บ

– ชะลอการสลายของมวลกระดูก

– ช่วยดูแลสุขภาพข้อต่อของผู้สูงอายุ และลดอาการปวดข้อได้เป็นอย่างดี

ซึ่งวิธีที่ช่วยสร้างคอลลาเจนได้ง่ายที่สุด คือการกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานที่ส่งผลให้คอลลาเจนไม่ยืดหยุ่น ที่สำคัญต้องดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอวันละ 8 – 10 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน เพราะหากดื่มน้ำไม่เพียงพออาจทำให้การสร้างคอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลง โดยอาหารที่มีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจน มีดังนี้

ปลาแซลมอน
กินอาหารช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิว

แนะนำอาหารที่มีคอลลาเจน คืนความสวยให้ผิว

– น้ำซุปกระดูกหมู ในโครงกระดูกของสัตว์อุดมไปด้วยคอลลาเจน ดังนั้นน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวมาเป็นเวลานาน จึงมีคอลลาเจนในกระดูกละลายออกมาผสมอยู่ เมื่อเรารับประทานเข้าไปจึงช่วยให้ร่างกายได้รับคอลลเจนโดยตรง อีกทั้งยังเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายสามารถใช้งานได้ทันทีอีกด้วย

– ไข่ขาว อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งไข่ขาวยังมีกรดอะมิโนจำเป็นอีกกว่า 9 ชนิด ที่ช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

– ปลาทะเลน้ำลึก อาทิ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ล้วนแต่เป็นปลาที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 และกรดไขมันดีที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี

– ผักใบเขียว อุดมไปด้วยวิตามินซี สังกะสี ซัลเฟอร์ และสารคลอโรฟิลด์ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนที่ดีต่อผิวได้ดี แต่ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยงผักสีเขียวเข้ม แล้วเน้นการกินผักสีเขียวอ่อนแทน

– ผัก/ผลไม้ที่มีวิตามินสูง อาทิ ผลไม้รสเปรี้ยว ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะข้ามป้อม ฯลฯ เพราะวิตามินซีมีช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้ดี ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของคอลลาเจนใต้ผิว ดังนั้นการรับประทานวิตามินซีให้เพียงพอต่อร่างกาย จึงมีส่วนช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้น หรือหากใครไม่ชอบรับประทานผลไม้สด สามารถนำผลไม้ไปคั้นน้ำก็กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีคอลลาเจนสูงได้เช่นกัน

ถึงอย่างไรการบริโภคอาหารที่มีคอลลาเจนสูง เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ช่วยคืนความเด็กให้กับผิวได้เท่านั้น หากต้องการให้ผลลัพธ์การกระตุ้นคอลลาเจนได้ผลดีในระยะยาว ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ชัดเจน แนะนำ Pico Laser นวัตกรรมที่ช่วยจบปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ความหมองคล้ำบนใบหน้า ทั้งยังช่วยให้ผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อดีของ Pico Laser

Pico Laser เป็นนวัตกรรมที่เข้ามาพลิกวงการเลเซอร์ ด้วยการรักษาผ่านพลังงานคลื่นแสง โดยใช้เทคโนโลยี Picosecond มาใช้ในการรักษาเม็ดสีใต้ผิวหนัง ซึ่งเครื่องจะปล่อยแสงเลเซอร์ออกมาในความถี่ระดับ Picosecond ที่มีความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจน ลดเม็ดสีเข้มให้จางลง ปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส ทั้งยังช่วยลดรอยหลุมสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ กระชับรูขุมขน และจบทุกปัญหาผิวหน้าได้ตามต้องการ ที่สำคัญไม่ได้เป็นนวัตกรรมที่ดูแลผิวหน้าเท่านั้น แต่ปัญหาผิวกายต่าง ๆ รวมไปถึงรอยสักบนผิว ยังสามารถลบรอยสักได้ด้วยนวัตกรรม Pico Laser ที่ทำลายเพียงเม็ดสีแต่ไม่ทำลายผิว ไม่มีผลข้างเคียง ใช้เวลาไม่นาน เห็นการเปลี่ยนแปลงได้หลังการทำ (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

หากใครต้องการเติมเต็มคอลลาเจนให้ผิวแบบเห็นผล หรือต้องการแก้ไขปัญหาผิวหน้า ผิวกาย ที่ไม่สามารถใช้วิธีธรรมชาติเข้าช่วยได้ Pico Laser ถือเป็นนวัตกรรมที่แนะนำ เพราะให้ผลลัพธ์ดี มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้บริการ หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ผ่านทาง LINE

READ MORE >>>