พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

คันช่องคลอด ห้ามกินอะไร รวมอาหารที่ผู้หญิงควรเลี่ยงทาน

เปิดข้อมูล อาหารที่ไม่ควรรับประทาน ถ้าไม่อยากคันน้องสาว

คันช่องคลอด มีตกขาวผิดปกติ เป็นปัญหาสุขภาพน้องสาวที่ผู้หญิงไม่อยากเจอ เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ผู้หญิงที่มีอาการเหล่านี้ต่างวิตกกังวลและรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ จนถึงพบแพทย์ แต่บางครั้งอาการคันน้องสาวก็กลับมาเป็นอีก ทำให้หลายคนมีข้อสงสัยว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารบางอย่างก็ทำให้คันน้องสาวได้ วันนี้เราจึงขอมาแชร์ข้อมูลความรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้าง ที่ไม่ควรรับประทานหรือควรหลีกเลี่ยง หากไม่อยากเกิดอาการคันช่องคลอดอีก

อาการคันช่องคลอดเกิดจากอะไร

อาการคันช่องคลอดหรือคันน้องสาวสามารถแบ่งเป็น 2 แบบ คือ คันภายนอกและคันภายใน โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

– การติดเชื้อราบริเวณจุดซ่อนเร้น ทำให้มีอาการคันและตกขาวจับตัวเป็นก้อนสีขาว

– การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้มีอาการคัน น้องสาวมีกลิ่นเหม็น ตกขาวผิดปกติ และเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

– โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม และหูด ทำให้เกิดอาการคันช่องคลอด

– การโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้นทำให้เกิดอาการคันน้องสาวเพราะขนเริ่มงอกใหม่

– การใส่เสื้อผ้าหรือกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป ทำให้บริเวณน้องสาวระคายเคืองและมีอาการคัน

– การแพ้ผ้าอนามัยหรือผงซักฟอกที่ใช้ซักเสื้อผ้าที่สวมใส่ทำให้น้องสาวระคายเคือง

– การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่ถูกวิธีและการสวนล้างช่องคลอด

คันช่องคลอด มีตกขาว ห้ามกินอะไร

1. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง เช่น ผลไม้ดอง ผักดอง และปลาร้า เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการคันช่องคลอด รวมถึงยังทำให้มีกลิ่นตัวแรง โดยในอาหารหมักดองมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ที่ทำลายความสมดุลของแบคทีเรียดีภายในช่องคลอด

ส้มตำ
ส้มตำปราร้าเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของหมักดอง เมื่อรับประทานทำให้เกิดอาการคันน้องสาว

2. อาหารรสจัด

อาหารรสจัดมักมีรสชาติเผ็ดร้อนทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น ส่งผลให้มีโอกาสที่จะกระตุ้นการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด รวมถึงอาหารรสจัดอาจทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน ซึ่งในบริเวณลำไส้มักเป็นแหล่งของแบคทีเรียดี หากเกิดการเสียสมดุลอาจส่งผลกระทบมาถึงบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยได้

3. อาหารประเภทแป้ง

อาหารประเภทแป้งจัดเป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เมื่อรับประทานแล้วร่างกายจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเพื่อใช้เป็นพลังงาน ดังนั้นหากรับประทานมาเกินไปจะทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเสียสมดุลและเกิดอาการคันได้

4. อาหารทะเล

อาหารทะเลเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงและอาจมีสารตกค้างบางอย่าง ที่ทำให้ค่า pH หรือความเป็นกรดด่างภายในช่องคลอดเสียสมดุล ส่งผลให้เกิดอาการคันช่องคลอดและมีตกขาวผิดปกติ

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดอาการคันน้องสาว เพราะแอลกอฮอล์จะทำลายความสมดุลของค่า pH ในช่องคลอด รวมถึงทำลายเชื้อแบคทีเรียดีภายในช่องคลอดให้ลดลง

รักษาอาการคันน้องสาวด้วยเลเซอร์กระชับช่องคลอดที่ The Skin Clinic

เลเซอร์กระชับช่องคลอดเป็นนวัตกรรมดูแลสุขภาพน้องสาวที่ทันสมัย รักษาอาการช่องคลอดหลวม ช่องคลอดแห้ง เพิ่มน้ำหล่อลื่น อาการปัสสาวะเล็ด และปรับสภาพผิวน้องสาวให้กระจ่างใสได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการใช้เครื่อง Fractional CO2 Laser และเครื่อง INDIBA ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด เสริมสร้างอิลาสตินภายในผนังช่องคลอด ทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดเกิดการหดตัว กระชับ และรัดแน่น โดยทั้งสองเครื่องเลเซอร์มีหลักการทำงานที่แตกต่างกัน

เครื่อง Fractional CO2 Laser

เครื่อง Fractional CO2 Laser เป็นการยิงลำแสงเลเซอร์ 360 องศาที่มีระบบ Scanner ทำให้เกิดแผลเล็ก ๆ จำนวนมากบริเวณช่องคลอดเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเอง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ภายในช่องคลอด รวมถึงฟื้นฟูเนื้อเยื่อช่องคลอดให้ฟิตกระชับมากขึ้น ช่วยรักษาอาการช่องคลอดแห้ง อาการปัสสาวะเล็ด และช่องคลอดมีลมออกมา ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำงดมีเพศสัมพันธ์ 1-3 วัน

เครื่อง INDIBA

นวัตกรรมรีแพร์ใหม่ล่าสุดด้วยเครื่อง INDIBA นำเข้าจากสเปน ได้รับรองมาตรฐาน อย.ไทย US&FDA และ CE ในทวีปยุโรป เป็นการใช้เทคโนโลยีคลื่น Electrotherapy กระตุ้นการไหลเวียนเลือด การสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินบริเวณช่องคลอด เพื่อให้ร่างกายซ่อมแซมฟื้นฟูได้ถึงระดับเซลล์ ทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับ รักษาอาการมีลมออกจากช่องคลอด ช่องคลอดแห้ง ปัสสาวะเล็ด และปรับสีผิวบริเวณปีกผีเสื้อให้กระจ่างใส ขณะที่ทำจะรู้สึกอุ่น ๆ เพียงเท่านั้น ไม่เจ็บ ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง หลังทำพร้อมทำกิจกรรมรักได้ทันที

READ MORE>>>