พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

10 อาหารที่กินแล้วเป็นสิว ไม่อยากหน้าพังต้องลดปริมาณ

เลี่ยงได้เลี่ยง! อาหารที่ไม่เหมาะกับคนเป็นสิว ผิวบอบบาง

ปัญหาใบหน้าโดยเฉพาะสิวเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกรำคาญใจ และเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิต ทำให้หลายคนจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วยการแต่งหน้ากลบสิว เพื่อหวังให้เม็ดสิวหรือหลุมสิวบนใบหน้าดูจางลงในช่วงเวลาสำคัญ แต่ถ้าเลือกได้ร้อยทั้งร้อยคงอยากให้ใบหน้าไม่มีปัญหาสิวตั้งแต่แรกมากกว่า จะได้อวดผิวใสหรือเผยหน้าสดในทุก ๆ วันแบบไม่ต้องกังวลอะไร 

สิวเกิดจากอะไร? เป็นคำถามยอดฮิตของคนที่เผชิญหน้าปัญหาสิว ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวมีหลายประการ เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต การรักษาความสะอาด รวมไปถึงสิ่งที่เราทำเป็นประจำทุกวันคือการกิน เพราะอาหารบางอย่างมีสารที่เป็นตัวการทำให้ผิวมันและเกิดปัญหาสิวได้ วันนี้ The Skin Clinic บอกต่อเมนูอาหารที่กินแล้วเป็นสิว ไม่อยากหน้าพังต้องลดปริมาณ 

ต้องรู้! ไม่อยากสิวเห่อ สิวหายช้า ต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้ 

1. ของทอด ของมัน 

อาหารที่คนเป็นสิวไม่ควรกินเมนูแรกคือ ‘ของทอด ของมัน’ เพราะนอกจากจะเป็นเป็นอาหารแคลอรี่สูงแล้ว ยังเต็มไปด้วยกรดไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ที่นอกจากจะทำให้อ้วนได้ง่าย อาหารเหล่านี้ยังเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบอีกด้วย ทั้งอ้วนทั้งเป็นสิวแบบนี้เลี่ยงได้ควรเลี่ยงดีกว่า 

เมนูอาหารทอดวางอยู่บนโต๊ะ
อาหารทอดมีไขมันอันตรายทำให้อ้วนและเกิดสิว

2. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว 

เป็นสิวกินนมได้ไหม? คำตอบคือได้แต่เลี่ยงได้ควรเลี่ยงดีกว่า เพราะไม่ว่าจะเป็นนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว เช่น ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม ฯลฯ อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่เข้าไปกระตุ้นให้ตับผลิต IGF-1 (Insulin-like growth factor 1) คาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 6 และไอโอดีน ที่ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหนอง และยังเพิ่มการกระตุ้นน้ำมันในผิวให้ออกมากขึ้นอีกด้วย 

3. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

การที่ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป นอกจากเสี่ยงต่อโรคเบาหวานแล้ว ยังเป็นการเพิ่มไขมันให้ผิวจนเกิดการอุดตันและกลายเป็นปัญหาสิว ที่สำคัญน้ำตาลยังเป็นตัวการทำให้ผิวหน้าแห้ง ขาดน้ำ และยังทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย 

4. ช็อกโกแลต

แม้ว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์หลายอย่าง แต่ช็อกโกแลตส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของนมและน้ำตาล ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น แต่ถ้าต้องการกินช็อกโกแลตจริง ๆ แนะนำให้กินเป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซ็นต์ช็อกโกแลตสูงกว่าช็อกโกแลตชนิดอื่นจะดีกว่า 

5. ธัญพืชขัดสี

เช่น ขนมปังขาว เส้นพาสต้า ซีเรียล ฯลฯ เมนูเหล่านี้มีค่าน้ำตาลค่อนข้างสูง ดังนั้นให้เลือกกินเป็นธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ขนมปังโฮลวีต หรือถั่วต่าง ๆ จะช่วยลดอัตราการเกิดสิวได้มากกว่า 

 6. กลูเตน

กลูเตนเป็นสารอาหารที่พบได้ในเบเกอรี่ ขนมปัง ซาลาเปา หรืออาหารที่ทำมาจากแป้ง ส่วนสาเหตุที่ทำให้กลูเตนเป็นต้นเหตุของสิว เป็นเพราะร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ทั้งหมด จนทำให้เกิดการตกค้างและระบบย่อยอาหารแปรปรวน ส่งผลต่อเรื่องการขับถ่าย ผิวหนังอักเสบ และทำให้สิวเห่อได้นั่นเอง 

ครัวซองต์หลายชิ้นวางอยู่ในถาด
กลูเตนในอาหารที่ทำมาจากแป้งทำให้เกิดสิว

7. อาหารเผ็ดเกินไป

ความเผ็ดทำให้เลือดสูบฉีดมากเกินไป และทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น ท้ายที่สุดจึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าสวย ๆ ของคุณมีสิวมาเยือน 

8. อาหารโซเดียมสูง

โซเดียมเป็นตัวการทำให้ผิวแห้งขาดน้ำแต่มีความมันเยิ้มเพราะต่อมไขมันทำงานหนัก จนทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและกลายเป็นปัญหาสิวอักเสบหรือสิวหนอง และนอกจากเกลือแล้วอาหารที่มีโซเดียมสูงมีอีกหลายเมนู เช่น อาหารกระป๋อง ซอสปรุงรส ขนมขบเคี้ยว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ 

9. เวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนเป็นแหล่งรวมของโปรตีน ลิวซีน (Leucine) และกลูตามีน (Glutamine) ที่หากบริโภคมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินในระดับที่สูงขึ้น จนทำให้เกิดปัญหาสิวต่าง ๆ ได้ ใครที่หาสาเหตุของการเกิดสิวไม่ได้ แต่เป็นคนที่กินเวย์โปรตีนบ่อย ๆ ลองงดเวย์โปรตีนไปสักพักอาจช่วยให้สิวลดลงได้ 

10. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

การบริโภคแอลกอฮอล์มากเกินไปทำให้ร่างกายขาดความสมดุลและเกิดสารพิษตกค้าง เมื่อร่างกายต้องการกำจัดสิ่งเหล่านี้ให้เร็วที่สุด จึงเลือกกำจัดด้วยการปัสสาวะออก ซึ่งน้ำที่ถูกขับออกจากร่างกายไม่ได้มีเพียงแค่แอลกอฮอล์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงน้ำในร่างกายของเราด้วย และเมื่อร่างกายขาดน้ำย่อมทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่สดใส จนมีผลทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวแทน ซึ่งกระบวนการผลิตไขมันเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาสิวนั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นลิสต์อาหารที่กินแล้วเป็นสิว หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงหรือใช้วิธีการลดปริมาณอาหารลง เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดสิวบนใบหน้า และหากไม่อยากเป็นสิวแนะนำให้เลือกกินอาหารผิวสวยหน้าใสที่มีประโยชน์ และหมั่นดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ผิวหน้าของคุณก็จะปลอดภัยห่างไกลจากสิวกวนใจแล้ว ที่สำคัญข้อห้ามของคนเป็นสิวที่ไม่ควรทำ คือการแคะ แกะ หรือบีบสิว เพราะเราไม่รู้เลยว่ามือเรามีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกมากขนาดไหน หากเผลอไปจับใบหน้านอกจากจะไม่ช่วยให้สิวหายแล้ว อาจทำให้ปัญหาสิวลุกลามทั่วทั้งใบหน้าและพฤติกรรมดังกล่าวยังเป็นต้นเหตุของหลุมสิว ที่ทำให้ใบหน้าขรุขระ ไม่เรียบเนียนอีกด้วย

บอกลาปัญหาหลุมสิว Secret FRM ที่ The Skin Clinic 

แม้ว่าวิธีรักษาหลุมสิวจะมีหลายเทคนิค แต่หากต้องการนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ปลอดภัย จนเกิดคำถามว่ารักษาสิวที่ไหนดี? แนะนำ Secret FRM ที่ The Skin Clinic เลเซอร์รักษาหลุมสิวที่ช่วยให้ใบหน้ากลับมาเนียนใสไร้หลุมสิวกวนใจ ไม่เป็นอันตราย และให้ผลลัพธ์ความงามตามต้องการ 

Secret Fractional RF Microneedle (FRM) เป็นนวัตกรรมการรักษาสิวที่ผสานพลังการทำงานของคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy ไว้ด้วยกัน โดยพลังงาน RF จะถูกปล่อยลงไปในผิวหนังชั้นลึก ทำให้ผิวหนังรอบข้างไม่ไหม้และไม่เกิดผลกระทบใด ๆ ช่วยรักษาหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้นได้ในครั้งเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนในการยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ลดเลือนริ้วรอย และกระชับรูขุมขน ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินไปพร้อม ๆ กัน ทำให้แก้ปัญหาได้อย่างหลากหลาย และช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้าอีกด้วย  

ใครมีปัญหาเรื่องหลุมสิวกวนใจและต้องการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เลเซอร์รักษาหลุมสิว Secret FRM ถือเป็นทางออกที่อยากแนะนำ ที่สำคัญ The Skin Clinic ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน รักษา ดูแล และติดตามผลการรักษาด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น จึงมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย เห็นผลจริง หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล รายละเอียด และโปรโมชั่นเพิ่มเติมผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ 

READ MORE>>>