พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

10 อาหารทำให้กลิ่นตัวเหม็น ไม่อยากเสียเซลฟ์ต้องรู้

อยากบอกลากลิ่นตัวชวนอี๋ ต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้

กลิ่นตัวเป็นเรื่องปกติที่มีกันแทบทุกคน แต่ระดับความรุนแรงของแต่ละคนมีความต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยเฉพาะเรื่องการรักษาความสะอาดของเสื้อผ้าและร่างกาย แต่คุณเคยลองสังเกตตัวเองดูไหม ไม่ว่าจะใช้สเปรย์ โรลออน หรือน้ำหอมราคาแพงขนาดไหน แต่ระหว่างวันกลับมีปัญหากลิ่นตัวเหม็นเขียว กลิ่นตัวเหม็นเปรี้ยวออกมาทำลายบรรยากาศอยู่เสมอ 

ซึ่งบางคนอาจไม่ได้มีกลิ่นตัวทุกวัน บางวันมีกลิ่นตัวปกติ บางวันมีกลิ่นตัวเพราะเหงื่อออกเยอะ แต่บางวันกลับมีกลิ่นแปลก ๆ ที่ไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ ทั้ง ๆ ที่ใช้ชีวิตปกติเหมือนทุกวัน หากเป็นเช่นนั้นกลิ่นตัวอาจเกิดจากการที่คุณเผลอกินอาหารกลิ่นแรงเข้าไปจนทำให้ตัวเหม็น ดังนั้นเพื่อไม่ให้คุณพลาด วันนี้ The Skin Clinic บอกลิสต์อาหารกลิ่นตัวเหม็น ที่คนไม่อยากเสียเซลฟ์ต้องรู้

เมนูอาหารต้องห้ามสำหรับคนไม่อยากตัวเหม็น 

1. อาหารที่มีซัลเฟอร์สูง

ซัลเฟอร์ หรือ Beauty mineral เป็นส่วนประกอบของเคราตินที่ช่วยลดอาการผมร่วงและช่วยให้ผมแข็งแรงได้ แต่อาหารกลุ่มนี้มักเป็นอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น กระเทียม หอมแดง หน่อไม้ฝรั่ง ทุเรียน ฯลฯ หากกินมากเกินไปนอกจากจะทำให้มีกลิ่นปากแล้ว ยังทำให้เหงื่อมีกลิ่นแรงอีกด้วย ดังนั้นกินแต่พอดีเพื่อบำรุงสุขภาพผมและเพื่อลดกลิ่นตัวที่รุนแรงจะดีกว่า 

กระเทียม
กระเทียมมีซัลเฟอร์สูงทำให้เกิดกลิ่นตัว

2. เนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ 

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่ากินเนื้อวัวทำให้มีกลิ่นตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหากลิ่นตัวที่เกิดมาจากการกินเนื้อวัว มักมาจากการกินอาหารแบบสุก ๆ ดิบ ๆ ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อลำไส้แล้ว ยังทำให้เกิดการหมักหมมของแก๊สเน่าในกระเพาะ และส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาทางรูทวาร ปาก และเหงื่อ 

3. นมและผลิตภัณฑ์จากนม

นมเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากดื่มนมมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมแบคทีเรียจากนมในช่องท้อง ก่อให้เกิดแก๊สกำมะถันและไฮโดรเจนซัลไฟต์ ที่ทำให้ลมหายใจเหม็นและเกิดกลิ่นในกระเพาะอาหาร 

4. อาหารรสเผ็ด

อาหารรสชาติจัดจ้าน เช่น แกงกระหรี่ แกงเผ็ด มักมีส่วนผสมของขมิ้น กระเทียม และเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง ที่สำคัญการกินอาหารรสเผ็ดร้อน ยังทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณใต้วงแขนที่ไม่ได้ทำให้เกิดการเปียกแฉะเท่านั้น แต่ยังพ่วงมาด้วยกลิ่นเหม็นฉุนที่รุนแรง หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนชอบการกินอาหารรสเผ็ดต้องระวังเรื่องกลิ่นตัวเป็นพิเศษ

5. อาหารหมักดอง

รสจี๊ดจ๊าดของอาหารหมักดองช่วยแก้เลี่ยนได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารชนิดนี้มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดกลิ่นเปรี้ยว ที่สำคัญการกินของหมักดองมากเกินไปยังทำให้เกิดตกขาวและทำให้น้องสาวมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย 

6. อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ 

อาหารฟาสต์ฟู้ดส์มักประกอบไปด้วยแป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูงแต่ไฟเบอร์ต่ำ ทั้งยังผ่านการปรุงมากมายหลายขั้นตอน ซึ่งการกินอาหารประเภทนี้บ่อย ๆ จะทำให้ขับถ่ายได้ยากขึ้น เมื่อขับถ่ายออกไม่หมดก็จะตกค้างในลำไส้และสะสมกลายเป็นไขมันที่นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังก่อให้เกิดกลิ่นตัวและกลิ่นปากอีกด้วย

คนถือแฮมเบอร์เกอร์
อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ทำให้เกิดกลิ่นตัว

7. อาหารที่มีกากใยสูง

หลายคนสงสัยว่าการกินอาหารที่มีกากใยสูงไม่ดีหรือ? จริง ๆ แล้วการกินอาหารกากใยสูงเป็นประจำเป็นเรื่องที่ดี แต่ทั้งนี้ควรเลือกช่วงเวลากินให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงการกินก่อนออกกำลังกาย หรือก่อนกิจกรรมที่มีเหงื่อออก เพราะอาหารประเภทนี้ประกอบไปด้วยก๊าซต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นตัว เช่น ไฮโดรเจน คาร์บอนไดออกไซต์ และเมเธน แต่หากต้องการลดกลิ่นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วเพื่อปรับสมดุล วิธีนี้ช่วยบรรเทากลิ่นที่ออกมาทางผิวหนังได้ดี

8. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่เป็นของฉุนที่ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้เข้าไปในปอดและออกมาพร้อมกับลมหายใจที่เหม็น อีกทั้งยังถูกขับออกมาทางเหงื่อและทำให้เกิดกลิ่นตัวอีกด้วย 

9. กาแฟ

กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน มีส่วนเข้าไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางและกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อทำงานหนัก นอกจากนี้กาแฟยังเป็นเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง อาจส่งผลทำให้ปากแห้งและกระตุ้นให้เชื้อแบคทีเรียเติบโต จนเป็นสาเหตุทำให้ลมหายใจมีกลิ่นนั่นเอง 

10. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แม้ว่าจะดื่มหนักมาตั้งแต่เมื่อคืน แต่ตื่นเช้ามาก็ยังมีกลิ่นละมุดเหม็นหึ่งเหมือนเดิม เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่ร่างกายดูดซึมได้ไว และยิ่งดื่มมากเท่าไหร่ความรุนแรงของกลิ่นก็จะเพิ่มมากขึ้นชนิดที่ว่าสร่างแล้วแต่กลิ่นกลับไม่จางหายไปง่าย ๆ 

รู้แบบนี้แล้วถ้าไม่อยากให้ใครอี๋ใส่เพราะกลิ่นตัวควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้โดยด่วน หรือปรับการกินให้น้อยลงกว่าเดิม เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นตัวและกลิ่นปากให้ได้มากที่สุด แต่ถึงอย่างไรเรื่องกลิ่นตัวไม่เข้าใครออกใคร บางคนกินอาหารเฮลตี้ อาหารเพื่อสุขภาพ แต่กลับมีกลิ่นตัวออกมาทักทายอยู่เหมือนเดิม หากเป็นเช่นนั้นแนะนำเข้ารับบริการเลเซอร์ลดต่อมเหงื่อ ที่ The Skin Clinic นวัตกรรมเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย ไม่ใช่การผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลา

โบกมือลากลิ่นตัวด้วยเลเซอร์ลดต่อมเหงื่อ Secret FRM ที่ The Skin Clinic 


The Skin Clinic ให้บริการลดต่อมเหงื่อใต้วงแขนด้วย Fractional Microneedle RF นวัตกรรมที่ผสานการทำงานของพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy ลงลึกในชั้นผิว เพื่อช่วยลดจำนวนต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ให้น้อยลง ด้วยการสอดเส้นใยเลเซอร์ขนาดเล็กเข้าไปในชั้นผิวหนังแล้วปล่อยพลังงานเลเซอร์ออกมา พลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นจะช่วยให้ต่อมเหงื่อถูกทำลาย เมื่อจำนวนต่อมเหงื่อลดน้อยลง กลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวจะลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ Secret FRM ยังช่วยแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้หลายอย่าง เช่น ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า รักษาหลุมสิว รอยแตกลาย ฯลฯ เครื่องเดียวครบจบทุกปัญหา

หากต้องการกำจัดกลิ่นตัวถาวร และรักษากลิ่นตัวเหม็นแบบได้ผล สามารถเข้ารับบริการเลเซอร์ลดต่อมเหงื่อ Secret FRM ได้ที่ The Skin Clinic โดยทางคลินิกใช้เครื่องมือการรักษาที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน และดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาเป็นไปตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด สนใจสอบถามข้อมูล รายละเอียด และโปรโมชั่นเพิ่มเติมผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ (ให้ข้อมูลโดยทีมแพทย์)

READ MORE>>>