พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

แชร์ข้อมูล เซลลูไลท์เกิดจากอะไร? รักษายังไงให้หายขาด

“เซลลูไลท์” ไขมันมันส่วนเกิน เรื่องกวนใจผู้หญิง

หากพูดถึงเซลลูไลท์หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเซลลูไลท์เกิดในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น ซึ่งในความจริงแล้วเซลลูไลท์เกิดขึ้นได้กับทุกคนแม้ว่าคุณจะไม่ได้อ้วนก็ตาม โดยมีลักษณะเป็นเซลล์ก้อนไขมันขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะคล้ายเปลือกส้ม ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ส่วนใหญ่มักพบเซลลูไลท์บริเวณต้นขา ต้นแขน สะโพก หน้าท้อง หรือบริเวณที่มีไขมันสะสมจำนวนมาก การกำจัดเซลลูไลท์ตามส่วนต่าง ๆ บนร่างกาย แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากแต่สามารถกำจัดได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความอดทนและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

ปัจจุบันการกำจัดเซลลูไลท์บนร่างกายสามารถทำได้หลายวิธี  อาทิ ดูดไขมัน ยกกระชับสัดส่วน และฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน ซึ่งแต่ละวิธีมีขั้นตอนและระยะเวลาเห็นผลแตกต่างกันออกไป บทความนี้จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดเซลลูไลท์ รวมถึงแนวทางการรักษาที่ปลอดภัยและเห็นผลจริงมาฝาก

เซลลูไลท์คืออะไร? ปัญหาผิวหย่อยคล้อย ไม่กระชับ 

เซลลูไลท์ (Cellulite) เซลล์ก้อนไขมันขนาดใหญ่ที่อัดกันอย่างหนาแน่น เกิดการดันตัวขึ้นมาบริเวณใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีลักษณะคล้ายกับเปลือกส้มหรือผิวมะกรูด โดยเซลลูไลท์มีหลายระดับแตกต่างกันไป ตั้งแต่แบบที่มองไม่เห็นไปจนถึงชนิดรุนแรงที่สามารถขยายไปบริเวณอื่นได้ และมักเกิดขึ้นที่บริเวณต้นขา ต้นแขน สะโพก ก้น และหน้าท้อง นอกจากนี้เซลลูไลท์ไม่สามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ และที่สำคัญไม่ว่าอ้วนหรือผอมก็มีโอกาสเกิดเซลลูไลท์ได้ทั้งนั้น

ผู้หญิงกำลังบีบต้นขาดูเซลลูไลท์
ปัญหาผิวเซลล์ลูไลท์ แก้ไขยังไงให้เห็นผลระยะยาว

เซลลูไลท์เกิดจากอะไร? สาเหตุใกล้ตัวที่ควรรู้

– ความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเป็นตัวกระตุ้นการสะสมไขมันในร่างกาย ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเป็นตัวทำลายระบบไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองให้เสียไป ทำให้เกิดการสะสมของสารพิษและส่งผลให้คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหย่อนคล้อยเสียความยืดหยุ่น 

– การรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมัน น้ำตาล และอาหารจำพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดการสะสมไขมันภายในเซลล์ไขมันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเซลลูไลท์ 

– ความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งสารกลุ่ม Catecholamines ซึ่งเป็นสารกลุ่มฮอร์โมนที่มีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดเซลลูไลท์

– ผิวชั้นหนังแท้เสียสภาพ สูญเสียน้ำ ทำให้เซลล์ไขมันถูกดันออกมาเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ ยิ่งผิวชั้นหนังกำพร้าแห้งและบางจะยิ่งทำให้เห็นเซลลูไลท์ได้ชัดขึ้น 

– เส้นเลือดฝอยใต้ผิวไม่แข็งแรงมีลักษณะจับตัวแข็ง ขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง ทำให้เกิดการสะสมของของเหลวที่เป็นของเสียระหว่างเซลล์

ใครเสี่ยงต่อการเกิดเซลลูไลท์มากกว่า? 

– ผู้ที่คนในครอบครัวมีประวัติเกี่ยวกับเซลลูไลท์ 

– ผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างเฉื่อยชา ไม่ออกกำลังกาย 

– ผู้หญิงตั้งครรภ์ 

– ผู้สูงอายุเนื่องจากผิวเสียความยืดหยุ่นและเสื่อมสภาพ

– ผู้ที่มีน้ำหนักมากเกินไป

วิธีป้องกันการเกิดเซลลูไลท์บนร่างกายแบบง่าย ๆ 

ควบคุมอาหาร

การบอกลาเซลลูไลท์บนร่างกายที่ดีที่สุดคือควบคุมอาหาร แนะนำลดการรับประทานของหวาน ของทอด ของมันทุกชนิด ลดแป้ง ไอศกรีม และอาหารเค็มจัด โดยหันมาเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีไขมันต่ำ รวมถึงดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยทำให้ระบบในร่างกายเกิดความสมดุล แนะนำออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว ๆ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก หรือการเต้นแอโรบิก แนะนำออกกำลังกายวันละ 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและระบบน้ำเหลือง

ผู้หญิงกำลังออกกำลังกายลดเซลลูไลท์
การออกกำลังกายลดเซลลูไลท์บนร่างกาย

ไม่ควรนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน

การนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานานทำให้เซลลูไลท์หรือไขมันรวมตัวกันในบริเวณที่เนื้อกดทับ อีกทั้งยังทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ไม่สะดวก 

สครับผิวในขณะอาบน้ำ 

การสครับผิวในขณะอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน ช่วยทำให้ระบบต่อมน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีและเป็นการช่วยขจัดเซลล์ไขมัน แนะนำนวดวนไปวนมาประมาณ 3-5 นาที จะรู้สึกว่าผิวเกิดความร้อน ซึ่งความร้อนจากการขัดถูจะทำให้ไขมันบางส่วนละลาย และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี 

สำหรับวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเซลลูไลท์ที่กล่างไปข้างต้น ผู้ที่มีไขมันสะสมบนร่างกายจำนวนมากอาจต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นควรอดทน มีวินัย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมัน แต่ผู้ที่ต้องการกำจัดเซลลูไลท์แบบเร่งด่วนเห็นผลหลังทำทันที แนะนำ Lipo Slim ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน ช่วยกระชับสัดส่วน ไม่ทำให้ผิวดูหน่อยคล้อย รวมถึงช่วยลดกระบวนการเกิดเซลล์ไขมันใหม่ 

Lipo Slim ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน ที่ The Skin Clinic

เมโสแฟต” เป็นวิธีสำหรับการฉีดสลายไขมัน โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น โดยใช้ตัวยาที่มีส่วนช่วยให้ไขมันแตกตัวหรือสลายตัว หลังจากนั้นไขมันจะขับออกทางระบบน้ำเหลือง เช่น การปัสสาวะ ทำให้ไขมันบริเวณนั้นลดลง ช่วยกระชับสัดส่วน ไม่ทำให้ผิวดูหย่อนคล้อย และช่วยลดกระบวนการเกิดเซลล์ไขมันใหม่  ทำให้โครงสร้างผิวจะค่อย ๆ ลดขนาดลง ดูเรียวกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ระบบเผาผลาญไขมันภายในร่างกายทำงานได้เต็มที่ สามารถฉีดได้ทุกส่วนบนร่างกาย อาทิ ต้นแขน หน้าท้อง ต้นขา และบริเวณรอบเอว ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาไขมันส่วนเกินของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป

โปรโมชั่น : Lipo Slim เหมายกขวด ราคาเพียง 2,999 บาท แถมฟรี HIFU 1 ครั้ง เมื่อจองผ่านออนไลน์เท่านั้น

Lipo Slim ฉีดเมโสแฟตสลายไขมัน ที่ The Skin Clinic ช่วยจัดการกับปัญหาเซลลูไลท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและเห็นผล ช่วยให้รูปร่างกับมากระชับ หุ่นสวยดูดี ช่วยเรียกคืนความมั่นใจในผู้หญิง หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ  

READ MORE>>>