พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ดูแล ผม ให้ถูกวิธี – รวม 3 ประโยชน์ของหนังศีรษะที่ถูกมองข้าม

ประโยชน์ของเส้นผมและหนังศีรษะที่ควรรู้

เส้นผมเป็นส่วนที่ช่วยขับให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้น การเลือกทำทรงผมที่รับกับใบหน้า ทั้งทรงผมผู้หญิงน่ารัก ๆ ทรงผมผู้ชายเท่ ๆ จะทำให้ใบหน้าสวยและมีเอกลักษณ์มากขึ้น แต่แท้จริงแล้วเส้นผมมีประโยชน์มากกว่าแค่คงามสวยเท่านั้น เส้นผมและหนังศีรษะมีประโยชน์ในเรื่องของการทำงานของร่างกายด้วย ช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลในร่างกาย ประโยชน์ของเส้นผมและหนังศีรษะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะละเลยและไม่เคยรู้มาก่อน

3 ประโยชน์หลักของเส้นผมและหนังศีรษะที่ควรรู้

เส้นผมและหนังศีรษะมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เส้นผม รวมถึงหนังศีรษะเป็นสิ่งที่อยู่บนสุดของร่างกาย โดยเส้นผมจะทำหน้าที่ปกคลุมหนังศีรษะเอาไว้ เรียกได้ว่าเส้นผมและหนังศีรษะทำหน้าที่ประสานกันได้เป็นอย่างดี เส้นผมและหนังศีรษะมีประโยชน์หลัก ๆ 3 ประการ ได้แก่

1 ป้องกันการกระทบกระเทือนศีรษะ

หากใครเคยสังเกตร่างกายตนเองจะพบว่าบริเวณที่มีความบอบบางสูงมักจะมีขนขึ้นปกคลุมเพื่อเป็นการปกป้องร่างกายส่วนนั้นไว้ เช่น ขนบริเวณจุดซ่อนเร้นที่ขึ้นมาเพื่อปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่อาจเข้ามาทำร้ายน้องสาวให้เกิดความระคายเคือง เส้นผมก็ใช้หลักการเดียวกัน คือขึ้นปกคลุมบริเวณศีรษะเอาไว้ เพื่อป้องกันอันตรายหรือการกระแทกที่จะทำให้ศีรษะได้รับความกระทบกระเทือน เส้นผมในตอนนี้จึงทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดชั้นบาง ๆ ปกคลุมศีรษะนั่นเอง

2 ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย

หลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าเมื่อร่างกายรู้สึกร้อนจะมีเหงื่อออกบริเวณหนังศีรษะ ส่วนนี้เนื่องมาจากหนังศีรษะมีรูขุมขนเล็ก ๆ มากมาย ทำหน้าที่ระบายความร้อน ป้องกันผลกระทบจากการสะสมความร้อนที่มากเกินไปของร่างกาย รูขุมขนบนหนังศีรษะนี้ทำหน้าที่เดียวกันกับต่อมเหงื่อที่ขับเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อน และเส้นผมจะช่วยป้องกันเหงื่อไหลจากศีรษะลงไปบริเวณด้านล่าง เหมือนเป็นชั้นที่ช่วยซับน้ำได้เล็กน้อย หากเหงื่อไม่ออกมาจนเกินไป เส้นผมจะช่วยปกปิดได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

3 สัญญาณเตือนอาการแพ้ของร่างกาย

เวลาที่เกิดอาการแพ้ มนุษย์มีการแสดงออกที่หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการที่เส้นผมหลุดร่วงออกมาเป็นกระจุก ร่วงมากผิดปกติ หรือรู้สึกเส้นผมเปราะลง การแสดงออกของเส้นผมแบบนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าร่างกายมีสิ่งแปลกปลอมหรือมีความผิดปกติเกิดขึ้น ช่วยในการเตรียมพร้อมรับมือได้อย่างรวดเร็ว

ประโยชน์ของเส้นผมที่มากกว่าแค่ความสวยงามเป็นประโยชน์ที่มองข้ามได้ยากจริง ๆ เรียกได้ว่าเส้นผมบนหัวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด จึงควรถนอมเส้นผมให้อยู่คู่หนังศีรษะไปนาน ๆ

การดูแลรากผม หนังศีรษะ และเส้นผมให้แข็งแรง

วิธีการดูแลเส้นผม รากผม และหนังศีรษะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมกัน หากหมั่นดูแลเส้นผมอยู่เสมอจะช่วยให้เส้นผมมีความนุ่มสลวย ไม่แห้งแตกปลาย หรือลหลุดร่วง มีวิธีการดูแลทั้งวิธีธรรมชาติและวิธีทางการแพทย์ดังนี้

– เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ดี

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ดี มีประโยชน์ต่อผม ช่วยฟื้นฟูรากผมและหนังศีรษะได้ ควรหลีกเลี่ยงซิลิโคน พาราเบน และแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เพื่อให้ผมคงความนุ่มลื่นตามธรรมชาติ หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค

– ไม่ทำร้ายเส้นผม

พฤติกรรมทำร้ายเส้นผมมีลายอย่าง เช่น การสระผมด้วยน้ำอุ่น การทำสีผมตามเทรนด์แฟชั่น การใช้ความร้อนกับเส้นผม การดึงทึ้งเส้นผม หวีผมแรง ๆ พฤติกรรมเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันผมเสีย และไม่แข็งแรง

– ALMI Nano Fat

ALMI Nano Fat

เทคนิค ALMI Nano Fat เป็นการดูแลเส้นผมโดยการฉีดไขมันจากร่างกายตัวเองลงสู่หนังศีรษะ โดยจะนำไขมันมาจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเอง มั่นใจว่าไม่แพ้ เพราะไม่ได้ใช้สารแปลกปลอมอื่น ๆ เพียงไขมันสกัดเข้มข้นจากร่ายกายตนเองเท่านั้น

– RIGENERA Micrograft Hair

RIGENERA Cell Micrograft Hair

เทคนิค RIGENERA Micrograft Hair เป็นการสกัดเอาเซลล์รากผมที่แข็งแรงฉีดกลับลงไปในหนังศีรษะ รากผมนี้จะคัดเลือกจากบริเวณที่เส้นผมยังคงหนาแน่น ไม่ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมน DHT จากนั้นจึงนำมาสกัดด้วยเครื่อง RIGENERA นำเข้าจากอิตาลี จนได้เซลล์รากผมแข็งแรงสำรับฉีดกลับลงไปในหนังศีรษะ

– FRM Anti – Hair Loss

FRM Anti-Hair Loss

เทคนิค FRM Anti – Hair Loss เป็นการใช้เครื่อง FRM ส่งเลเซอร์ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบนหนังศีรษะ คู่กับการเปิดรูขุมขนด้วยเข็ม Microneedle จากนั้นฉีด PRP Premium สูตรเข้มข้นลงไปกระตุ้นการทำงานของรากผม ช่วยให้ผมเกิดใหม่แข็งแรง

การดูแลผมด้วยวิธีธรรมชาติ และเทคนิคปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัดเหล่านี้ทำได้ง่าย หากใครมีปัญหาผมร่วง ผมบาง กลัวว่าหัวจะล้าน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง The Skin Clinic ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านทาง LINE ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>