พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

เมล็ดเจีย สุดยอดตำรับลดน้ำหนักที่สาย Healthy ยกนิ้วให้

เมนูลดน้ำหนักยอดฮิตจากเมล็ดเจีย

อาหารลดน้ำหนักมีอยู่มากมายหลายเมนู ซึ่งแต่ละอย่างล้วนเน้นการเพิ่มโปรตีน ลดไขมันและการปรุงรสให้น้อยลง คนที่มีแพลนลดน้ำหนักจึงมักมองหาอาหารที่อยู่ท้อง และมีไขมันกับคอเลสเตอรอลน้อย เมล็ดเจียถือเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง และถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริมลดความอ้วนหลากหลายสูตร ผู้ที่เน้นการลดน้ำหนักผ่านการกินจึงถูกใจเมล็ดเจียเป็นอย่างมาก ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์


รู้จักเมล็ดเจียให้มากขึ้น


เมล็ดเจียเป็นพืชที่ถูกจัดอยู่ในประเภทเดียวกับมินต์ หรือกะเพรา ซึ่งหากสังเกตจากรูปร่างและขนาดเม็ดก็อาจจะพอเห็นความคล้ายคลึงของพืชชนิดนี้อยู่ แต่เมล็ดเจียมีความพิเศษที่การอุ้มน้ำ ซึ่งคล้ายกับเม็ดแมงลัก แต่ก็มีลักษณะการอุ้มน้ำที่ต่างกัน เมล็ดเจียขึ้นชื่อว่าเป็น Super Food เนื่องจากความนิยมที่แพร่กระจายไปทั่วโลก เชื่อว่าเป็นอาหารหลักของชาวแอชแท็กและชาวมายา พวกเขามักจะกินเมล็ดเจียก่อนออกรบ เพราะทำให้อยู่ท้องโดยไม่ต้องพึ่งพาอาหารที่หลากหลายมาก

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย

– ช่วยบำรุงสมอง หัวใจ และระบบย่อยอาหาร

– ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้น

– ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และป้องกันโรคกระดูกพรุน

– ช่วยชะลอความแก่ ทำให้หน้าเด็ก

– ช่วยฟื้นฟูอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดีง่ายขึ้น

เห็นความมหัศจรรย์ของเมล็ดเจียขนาดนี้แล้ว ทำให้สายสุขภาพหลายคนต้องลองสั่งเมล็ดเจียมาลองรับประทานดูสักครั้ง รับรองว่าอยู่ท้องโดยไม่ต้องพึ่งอาหารหนัก ๆ เลย


เปรียบเทียบเมล็ดเจียกับเม็ดแมงลัก


เมล็ดเจียและเม็ดแมงลักเป็นพืช 2 ชนิดที่คนมักจะสับสน เนื่องจากเมื่อนำไปแช่น้ำ พืชทั้ง 2 ชนิดนี้จะฟูออกคล้ายกับมีเยลลี่เคลือบเมล็ดเอาไว้ แต่จริง ๆ แล้วทั้งเมล็ดเจียและเม็ดแมงลักมีความแตกต่างที่สังเกตได้ชัดเจน ดังนี้

เมล็ดเจียมีสีน้ำตาลปนเทา

– ลักษณะเมล็ด

ความต่างประการแรกคือลักษณะเมล็ด โดยเมล็ดเจียจะมีลักษณะวงรี ผิวสีเทาเข้ม บางเมล็ดอาจจะมีสีน้ำตาลเทา ไม่ได้ดำสนิทเหมือนเม็ดแมงลัก ซึ่งเม็ดแมงลักจะมีสีดำสนิทเพียงสีเดียว ไม่ปรากฏเป็นสีอื่นเลย

– ลักษณะเยลลี่รอบเมล็ด

เมื่อแช่น้ำแล้วทั้งเมล็ดเจียและเมล็ดแมงลักต่างก็มีเยลลี่เคลือบรอบ ๆ หรือที่หลายคนเรียกว่าเป็นเมือก ซึ่งเมือกของเม็ดแมงลักจะมีสีขาวขุ่น ในขณะที่ของเมล็ดเจียจะมีสีใส

– การดูดน้ำ

กระบวนการในการสร้างเมือกรอบเมล็ดขณะแช่น้ำจะมีความแตกต่างกันที่เม็ดแมงลักเมื่อใส่น้ำลงไปแล้วจะดูดน้ำจนเม็ดแมงลักอัดแน่นอยู่ในภาชนะ แต่เมล็ดเจียหลังจากดูดน้ำแล้วจะยังมีน้ำหลงเหลืออยู่ในภาชนะ แสดงให้เห็นว่าเมล็ดเจียจะดูดซึมได้ง่ายกว่านั่นเอง

ความต่างหลัก ๆ ของทั้งเม็ดแมงลักและเมล็ดเจียน่าจะทำให้คนที่อยากลองพืชทั้ง 2 ชนิดนี้พอจะแยกออก จริง ๆ ยังมีเมล็ดงาดำที่ลักษณะคล้ายกัน แต่เมล็ดงาดำไม่พองตัวเมื่อโดนน้ำจึงแยกได้ง่ายที่สุด


เมนูแนะนำจากเมล็ดเจียที่ทำง่ายและอร่อย


เมล็ดเจียมักจะนิยมนำมาทำเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ ขอแนะนำ 3 เมนู 3 สไตล์ที่ช่วยให้การกินเมล็ดเจียง่ายดายมากยิ่งขึ้น ดังนี้

เมล็ดเจียสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย

1.) เมล็ดเจียผัด

เมนูง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้ คือการนำเมล็ดเจียมาผัดหรือทอด วิธีการทำไม่ซับซ้อนเพียงหมักเนื้อสัตว์ตามชอบ แล้วนำเมล็ดเจียคลุกเคล้า นำไปผัดในกระทะ แล้วใส่ผักตามชอบ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ชิมรสตามชอบก็ได้เมนูคาวที่มีเมล็ดเจียแล้ว

2.) สมูทตี้เมล็ดเจีย

เครื่องดื่มง่าย ๆ ที่มีเมล็ดเจียเป็นส่วนประกอบ เพียงแช่เมล็ดเจียในน้ำจนเมล็ดเจียพองได้ที่ จากนั้นนำไปปั่นกับนมสด เติมหวานตามชอบ แล้วนำไปเทใส่แก้ว ตกแต่งด้วยผลไม้หั่นเป็นชิ้น ก็จะได้เมนูสมูทตี้เมล็ดเจียแสนอร่อย

3.) แพนเค้กโยเกิร์ตเมล็ดเจีย

สายขนมหวานต้องชอบ เพียงนำแพนเค้กจากแป้งแพนเค้กหรือแป้งอเนกประสงค์ จากนั้นผสมโยเกิร์ตกับน้ำผึ้งและเม็ดเจีย คนให้เข้ากัน นำไปทาบนแพนเค้กก็จะได้เมนูแพนเค้กโยเกิร์ตสุดอร่อยเพื่อสุขภาพแล้ว

การดัดแปลงเมนูเมล็ดเจียให้เข้ากับสายสุขภาพทำได้ไม่ยากเลย เพราะเมล็ดเจียสามารถทำได้ทั้งของคาวและของหวาน ถูกใจคนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก กฎเหล็กของการลดน้ำหนักคือต้องรู้ลิมิตตนเอง อย่าอดอาหารหรือหักโหมออกกำลังกายลดไขมันทั้งตัวขนเกินกำลัง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้ลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE>>>