พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

สมุนไพรลดความอ้วนทำเอง น้ำหนักลงด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น

เก็บสมุนไพรมาทดลองสูตรลดความอ้วนตามตำรา

การลดความอ้วนเป็นการควบคุมน้ำหนักและรูปร่างให้อยู่ในสภาวะที่ตนเองพอใจ ซึ่งการลดน้ำหนักนี้บางคนลดเพื่อความสวยงาม อยากแต่งตัวแซ่บ ๆ สายฝอ อยากมีหุ่นดีตามมาตรฐานของตนเอง ในขณะที่บางคนลดน้ำหนักเพราะปัญหาสุขภาพ จำเป็นต้องลดน้ำหนักก่อนที่สุขภาพจะแย่ลง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดการเลือกแนวทางลดน้ำหนักก็เป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ The Skin Clinic จึงพามาเจาะลึกสมุนไพรที่ได้รับการขนานามว่ามีสรรพคุณในการลดน้ำหนัก และวิธีใช้สมุนไพรเหล่านั้นกัน

สมุนไพรที่มีสรรพคุณลดความอ้วน

อาหารคลีน
อาหารคลีนลดน้ำหนัก

การรู้จักสมุนไพรลดความอ้วน ช่วยให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถหยิบยกสมุนไพรที่ถูกต้องมาประกอบอาหารหรือทำเครื่องดื่มได้อย่างถูกจุดประสงค์ โดยสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดน้ำหนักและคนรู้จักดี เช่น

ใบย่านาง

เมนูแนะนำ: แกงหน่อไม้ใบย่านาง

พืชผักพื้นบ้านที่พบมากทางภาคอีสาน มีสรรพคุณในการให้ฤทธิ์เย็น คลายร้อน และยังช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้อีกด้วย มาพร้อมไฟเบอร์สูงที่ช่วยในการขับถ่าย

พริกไทยดำ

เมนูแนะนำ: อกไก่นุ่มอบพริกไทยดำ

การกินพริกไทยดำมีประโยชน์หลายอย่าง ในส่วนที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักจะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญไขมัน และการย่อยอาหาร ช่วยให้พุงยุบ มีสรรพคุณในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

กระเทียม

เมนูแนะนำ: อกไก่กระทียมผัดน้ำ

ผักสวนครัวคู่บ้านอย่างกระเทียมมีสรรพคุณในการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี โดยมีการแนะนำว่าควรรับประทานเป็นกระเทียมสด เพื่อคงสารอาหารให้อยู่ครบถ้วนนั่นเอง

มะนาว

เมนูแนะนำ: น้ำผึ้งมะนาว

คนที่ชอบความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดของมะนาวต้องถูกใจ เพราะมะนาวมีสรรพคุณในการดัดจับไขมัน ช่วยในการเผาผลาญ และสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีคำแนะนำว่าควรกินน้ำมะนาวคั้นสด หรือผสมในน้ำอุ่นจะช่วยในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วย

สมุนไพรเหล่านี้สามารถนำไปประกอบเป็นอาหารได้ อร่อยด้วย ควรทำเป็นเมนูอาหารคลีนเพื่อลดน้ำมัน และลดการปรุงให้น้อยลง หรือถ้าใครไม่สะดวกสามารถเลือกทำเป็นเครื่องดื่มง่าย ๆ กินก่อนนอนก็ได้

น้ำสมุนไพรกินก่อนนอน

น้ำผักสกัด
เครื่องดื่มลดน้ำหนัก

เครื่องดื่มสมุนไพรเป็นอีกแนวทางลดความอ้วนที่ทำได้ง่ายมาก โดยน้ำสมุนไพรเหล่านี้ทำเองได้ไม่ยาก แล้วยังมีสรรพคุณในการเร่งการเผาผลาญในขณะที่นอนหลับได้อีกด้วย สมุนไพรที่น่าสนใจ เช่น

– น้ำผึ้งมะนาว

เครื่องดื่มทำง่าย เพียงเตรียมน้ำร้อนแล้วละลายน้ำผึ้งลงไป ชิมจนได้ความหวานตามชอบ อาจเพิ่มน้ำตาลหญ้าหวานหากต้องการความหวานที่มากขึ้น จากนั้นบีบน้ำมะนาวลงไปให้มีความเปรี้ยว เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยดักจับไขมันในเส้นเลือดก่อนจะขับออกมาทางการขับถ่าย

– น้ำแตงกวา

เห็นลูกเล็ก ๆ แบบนี้แต่สรรพคุณเพียบ หนึ่งในสรรพคุณของแตงกวาก็คือการควบคุมน้ำตาลในเลือด เพียงคั้นน้ำแตงกวาแล้วดื่มก่อนนอนก็จะได้รับความสดชื่น พร้อมมีตัวช่วยในการคุมน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

– น้ำสับปะรด

ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ดื่มง่าย การดื่มน้ำสับปะรดก่อนนอนจะทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยลดไขมันบริเวณพุง และเป็นยาระบายอ่อน ๆ กินแก้วเดียวก่อนนอนก็ผอมได้

– น้ำมะเขือเทศ

บางคนแค่ได้ยินชื่อก็เบือนหน้าหนี แต่น้ำมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปีน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส แล้วยังช่วยดักจับไขมันในเลือดได้อีกด้วย

– น้ำขิง

สมุนไพรพื้นบ้าน เพียงชงน้ำขิงร้อน ๆ ลงไปก็จะได้ความผ่อนคลายพร้อมนอนหลับ นอกจากนั้นน้ำขิงยังช่วยให้อิ่มนาน รู้สึกอยู่ท้อง ไม่หิวตอนดึก พร้อมช่วยระบบย่อยและระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

พืชผักสมุนไพรเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในครัวเรือน ช่วยให้คนที่ต้องการลดน้ำหนักสามารถหยิบสมุนไพรที่มีมาทำกินเองได้ แนวทางการลดน้ำหนักที่ไม่ควรมองข้าม ส่วนใครที่อยากหาวิธีลดน้ำหนักที่ง่ายดายกว่านี้ และปลอดภัยก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ เพื่อให้ได้แนวทางลดน้ำหนักที่เหมาะกับตนเอง

READ MORE >>>