พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมสุขภาพดี – 4 ประเภทเส้นผม และการดูแล จัดแต่งอย่างถูกวิธี

เข้าใจความแตกต่างของเส้นผม เพื่อการดูแลที่เหมาะสม

เส้นผมของมนุษย์มีความแตกต่างกัน ซึ่งความต่างของเส้นผมเหล่านี้วัดจากลักษณะของเส้นผม เป็นอิทธิพลมาจากพันธุกรรม เส้นผมแต่ละประเภทจะมีการดูแลที่ต่างกัน การเข้าใจลักษณะเส้นผมของตนเองช่วยให้การออกแบบทรงผมให้เหมาะสม ขับรูปหน้า ประเภทของเส้นผมสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งเป็นประเภทของเส้นผมที่พบได้บ่อยในสังคม แต่ละแบบมีจุดเด่นและวิธีการดูแลที่ต่างกัน ดังนี้

Type 1: ผมตรง (Straight)

คนผมตรงจะเป็นคนที่เส้นผมเรียงตัวยาวตรง สามารถเป็นได้ทั้งผมหนาและผมบาง ให้สังเกตจากการเรียงตัวของเส้นผม คนผมตรงจะไม่มีส่วนที่โค้งลอนหรือหยิกเลย

เส้นผมตรงยาว

คนที่มีผมตรงแบบนี้มีโอกาสที่ผมจะมันง่ายกว่าผมประเภทอื่น จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และไขมันทาบนเส้นผม และควรสระผมวันเว้นวันเพื่อควบคุมความมันด้วย

Type 2: ผมหยักศก (Wavy hair)

ลักษณะของผมหยักศกจะเป็นเส้นผมที่มีความม้วนลอน แต่ไม่ได้หยิกทั้งหัว ส่วนโคนผมจะตรง และเริ่มม้วนเป็นลอนช่วงปลาย อาจจะม้วนลอนอย่างไม่เป็นระเบียบก็ได้ แต่ไม่ได้ผมตรงตลอดเส้น

เส้นผมหยักศก เป็นลอนช่วงปลาย

คนที่มีผมหยักศกจะมีโอกาสผมยุ่งง่ายกว่าคนแบบอื่น จึงควรใส่เซรั่มหรือเจลปรับแต่งทรงผม เพื่อให้ทรงผมอยู่ทรงตลอดทั้งวัน ลดอาการผมชี้ฟู รวมถึงต้องระวังเรื่องผมไม่มีน้ำหนัก เพราะจะทำให้ผมชี้ฟูง่ายกว่าเดิม

Type 3: ผมหยิก (Curly)

คนที่ผมหยิกจะเป็นคนที่มีเป็นลอนเล็ก ๆ ทั่วศีรษะ บางคนอาจจะหยิกจนติดหนังศีรษะไปเลยก็ได้ คนที่ผมหยิกมักจะมีผมเส้นเล็กและพันม้วนรอบ ๆ ทั่วศีรษะ

เส้นผมหยิก มักเป็นผมเส้นเล็ก

คนที่ผมหยิกควรใส่ครีมบำรุงผมเพื่อลดผมพันกัน และหวีผมเป็นประจำ เพื่อไม้ให้ผมจับกันเป็นก้อน รวมถึงควรหวีผมแบบปัดข้าง จะช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้เส้นผม และดูชิคมากขึ้นอีกด้วย

Type 4: ผมเป็นขด (Coils)

ผมลักษณะ Coils หรือขดลวดนี้เป็นเส้นผมที่เป็นลอนเล็ก ๆ และเป็นลอนกลม ๆ ตลอดทั้งเส้น ทำให้มีลักษณะคล้ายขดลวดสปริงบนหนังศีรษะ มักจะทำให้ผมฟู แต่ยังดูเป็นระเบียบ

เส้นผมม้วนเป็นขด

คนที่มีผมแบบขดจะมีความโดดเด่นอยู่แล้ว เพียงจัดแต่งทรงผมให้ดูดีจะช่วยให้การแต่งตัวง่ายขึ้น คนมักจะแนะนำให้ปล่อยผมมากกว่ามัดผม และหากมีเครื่องประดับเล็ก ๆ เช่น กิ๊บสี Y2K หรือลูกปัดมาร้อยจะช่วยเพิ่มความเก๋ให้ทรงผมมากขึ้นไปอีก

ผมแต่ละประเภทมีความสวยและความโดดเด่นตามแบบฉบับของตัวเอง หากหาทรงผมที่ถูกกับใบหน้า ช่วยขับให้หน้าดูสวย และเพิ่มความดูดีให้ทรงผมจะช่วยเพิ่มความมั่นใจดีอีกมาก แต่ก็มีบางคนไม่ชอบทรงผมตามธรรมชาติของตัวเองและพยายามจะหาวิธีทำให้ทรงผมแตกต่าง ทั้งการยืดผมตรงสำหรับคนผมหยิก การทำผมลอนสำหรับคนผมตรง เป็นต้น ซึ่งการใช้เคมีและความร้อนเหล่านี้ ทำให้ผมเสีย หากร้ายแรงจะทำให้ผมร่วงและรากผมอ่อนแอ

คนที่มีปัญหาผมร่วงจนผมเริ่มล้านบาง อยากบำรุงรากผมให้แข็งแรง และไม่อยากผ่าตัดปลูกผม The Skin Clinic แนะนำบริการ FRM Anti – Hair Loss บริการบำรุงรากผมด้วยนวัตกรรม Secret FRM ที่ส่งเลเซอร์กระตุ้นคอลลาเจนใต้หนังศีรษะ ให้หนังศีรษะสุขภาพดีขึ้น พร้อมปิดรูขุมขนด้วยเข็มขนาดเล็ก Microneedle แล้วฉีด PRP Growth Premium ลงไป เพื่อเติมอาหารให้หนังศีรษะ ผมเกิดใหม่จึงแข็งแรง เหมาะสำหรับคนที่ประสบปัญหาผมร่วงมาก แก้ไขยังไงดี ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง LINE ของ The Skin Clinic ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตอบคำถามโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ได้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กลับไปแน่นอน

FRM Anti-Hair Loss

READ MORE >>>