Home บทความ ไลฟ์สไตล์ มะละกอสุกกี่แคล เหมาะจะเป็นผลไม้ลดน้ำหนักไหม

มะละกอสุกกี่แคล เหมาะจะเป็นผลไม้ลดน้ำหนักไหม

มะละกอสุกกี่แคล เหมาะจะเป็นผลไม้ลดน้ำหนักไหม

กินมะละกออ้วนไหม เรื่องที่คนรักมะละกออยากรู้

เวลาลดน้ำหนักคนมักจะเลือกรับประทานอาหารที่แคลอรี่ต่ำ เช่น โปรตีนไม่ติดมัน ผักและผลไม้ เมื่อพูดถึงผลไม้ก็ต้องระวังผลไม้ที่มีรสหวาน เพราะอาจจะมีน้ำตาลมากจนทำให้อ้วนง่ายขึ้น การเลือกผลไม้ลดความอ้วนจึงเป็นทางออกที่ดี แต่ผลไม้อะไรบ้างที่ลดน้ำหนักต้องดูปริมาณน้ำตาลประกอบ ซึ่งวันนี้ The Skin Clinic จะพาทุกคนมาดูว่ามะละกอสุกให้ปริมาณแคลอรี่กี่แคล และเหมาะกับการลดน้ำหนักหรือไม่

ปริมาณแคลอรี่ของมะละกอแต่ละระดับ

มะละกอเป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ผลดิบจนถึงผลสุก ซึ่งรสชาติก็จะแตกต่างกัน ปริมาณแคลอรี่ก็จะแตกต่างกันด้วย รสชาติและแคลอรี่ของมะละกอแต่ละระดับความสุกเป็นดังนี้

มะละกอดิบ

ปริมาณแคลอรี่ 24 ต่อมะละกอ 100 กรัม

รสชาติของมะละกอดิบจะไม่มีความหวาน เน้นที่ความกรอบเป็นหลัก นิยมนำไปประกอบอาหารคลีน เช่น ส้มตำ มะละกอผัดไข่ แกงส้มมะละกอ เป็นต้น โดยมะละกอที่นำไปประกอบอาหารจะดูดซับรสชาติของเครื่องปรุงและน้ำแกงได้ดี ทำให้อาหารอร่อย

มะละกอห่าม

ปริมาณแคลอรี่ 43 ต่อมะละกอ 100 กรัม

มะละกอห่ามเป็นมะละกอที่มีความกึ่งสุกกึ่งดิบ เป็นมะละกอที่เนื้อออกสีเหลืองปนสีส้ม เนื้อจะมีความนิ่มมากขึ้น ไม่กรอบเหมือนเดิม นิยมนำมาทำเป็นเมนูเหมือนมะละกอดิบ แต่จะเน้นสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความกรอบของมะละกอดิบ และอยากเพิ่มความหวานมาเล็กน้อย

มะละกอสุก

ปริมาณแคลอรี่ 53 ต่อมะละกอ 100 กรัม

มะละกอสุกจะมีสีส้มจัด เนื้อนิ่ม รสชาติหวานหอม นิยมรับประทานเป็นผลไม้กินเล่น หรือนำไปใส่ในของหวาน เช่น ทำเป็นฟรุ๊ตสลัด เป็นต้น

*ปริมาณแคลอรี่นี้เป็นเพียงการคาดการณ์ที่น่าจะเป็น ซึ่งปริมาณแคลอรี่ของมะละกอจะขึ้นอยู่กับความหวาน สภาพดิน และสายพันธุ์ของมะละกอด้วย

การกินมะละกอสุกลดความอ้วน

มะละกอสุกเป็นเมนูลดความอ้วนได้

ประโยชน์ของมะละกอสุกมีอยู่มากมาย ทำให้คนที่อยากลดความอ้วนสามารถรับประทานได้ โดยมะละกอสุกมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก ดังนี้

– เอนไซม์ปาเปน

มีส่วนช่วยในการย่อยโปรตีน คนที่รับประทานมะละกอเป็นประจำจะได้รับเอนไซม์ตัวนี้เข้าสู่ร่างกายด้วย ทำให้อาหารประเภทโปรตีนย่อยง่ายมากยิ่งขึ้น

– กากใยอาหารเยอะ

มะละกอมีกากใยอาหารค่อนข้างมาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย ทำให้พุงยุบเร็ว และทำให้เวลาขับถ่ายสะดวก ไม่เจ็บขณะเบ่ง

– ล้างลำไส้

น้ำมะละกอมีส่วนช่วยในการเคลือบลำไส้เล็ก และล้างคราบอาหารที่ติดอยู่บริเวณผนังลำไส้ให้สะอาด ทำให้การขับถ่ายง่ายดายมากยิ่งขึ้น

– แคลอรี่ต่ำ

ถึงแม้จะมีแคลอรี่ แต่เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นที่มีความหวานเหมือนกัน มะละกอถือว่าแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารลดน้ำหนัก

– อิ่มเร็ว

เนื้อของมะละกอมีความแน่น เต็มปากเต็มคำ ผู้ที่ลดน้ำหนักแล้วกินมะละกอจึงรู้สึกอิ่มเร็ว หากรับประทานอาหารก่อนอาหารจะช่วยให้กินอาหารได้น้อยลงอีกด้วย

การลดน้ำหนักด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับร่างกายมีประโยชน์เป็นอย่างมาก และมะละกอสุกก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ควรละเลยอาหารเมนูอาหารลดน้ำหนักอื่น ๆ เช่นกัน เพื่อให้การลดน้ำหนักเห็นผลตามต้องการ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยกันวางแผนการลดน้ำหนักให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยต่อร่างกาย

>> ปรึกษาหมอเรื่องลดน้ำหนัก คลิกที่นี่ <<

READ MORE >>

Exit mobile version