พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

กินจุกจิก ติดนิสัย มีวิธีแก้ไขอย่างไรเพื่อรูปร่างที่ดี

กินจุกจิกทั้งวัน เสี่ยงโรคอ้วน – โรคอันตรายไม่รู้ตัว

ความอ้วนเป็นบ่อเกิดของโรคอันตรายต่าง ๆ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักเกินเกณฑ์มีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือพฤติกรรมการกินจุกจิก รู้สึกหิวง่าย และต้องหาอะไรเคี้ยวอยู่ตลอดเวลา (ไม่รวมกับอาหารมื้อหลัก) ซึ่งการมีพฤติกรรมเช่นนี้ แน่นอนว่าส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว มิหนำซ้ำยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย บทความนี้ The Skin Clinic มีวิธีรับมือ กินจุกจิกติดนิสัยแก้ไขอย่างไรเพื่อการมีรูปร่างที่ดี

กินจุกจิกอ้วนไหม ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ชอบกินจุกจิก มักเป็นคนนอนดึกที่ไม่ได้ก่อให้ปัญหาสิวนอนดึกเท่านั้น แต่คนที่มีพฤติกรรมนอนดึกส่วนใหญ่ มักลงเอยด้วยการอาหารอร่อย ๆ มากินเพื่อฆ่าเวลาเสมอ โดยอาหารที่กินเข้าไปส่วนใหญ่มักเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แป้ง น้ำตาล ของทอดของมัน และผลที่ตามมาคือทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานไม่เต็มประสิทธิภพ แคลอรี่ทั้งหมดจึงถูกจัดเก็บในรูปแบบไขมันสะสมในร่างกายที่ทำให้เกิดความอ้วน น้ำหนักเพิ่มขึ้น ที่สำคัญพฤติกรรมการกินจุกจิก ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ดังนี้

– โรคอ้วนและโรคเบาหวาน >> แม้ไม่ได้รู้หิวแต่มีความอยากอาหาร รู้สึกอยากเคี้ยวอะไรตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณอาหารมากเกินไป จนเกิดการสะสมของไขมันในส่วนต่าง ๆ และนำไปสู่โรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้ในอนาคต

– ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ >> เมื่อกินอาหารเข้าไประบบย่อยอาหารจะทำการหลั่งน้ำย่อย เพื่อย่อยอาหารในส่วนนั้น ๆ ก่อนดูดซึมเข้าร่างกาย แต่เมื่อมีพฤติกรรมกินถี่ กินบ่อย อาจทำให้ระบบย่อยอาหารหลั่งน้ำย่อยบ่อยเกินไป และส่งผลให้ระบบย่อยอาหารรวนหรือทำงานผิดปกติในระยะยาว

– ปัญหาเกี่ยวกับช่องปากและฟัน >> โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่ชื่นชอบการกินจุกจิก มักกินอาหารประเภทแป้ง ไขมัน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง แน่นอนว่าพฤติกรรมดังกล่าวส่งผลต่อจุลินทรีย์ในช่องปากมักย่อยอาหารประเภทนี้ให้กลายเป็นกรด ที่อาจกัดกร่อนฟันทำให้ฟันผุ ที่สำคัญการกินจุกจิกตลอดทั้งวันอาจทำให้มีเศษอาหารสะสม และมีปัญหาฟันปุหรือคราบหินปูนตามมา

ผู้หญิงถือขนมหวาน
กินจุกจิกส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

วิธีเลิกกินจุกจิกระหว่างวัน ทวงคืนหุ่นสวย สุขภาพดี

1. กินอาหารมื้อเช้าให้อิ่มท้อง การกินอาหารเช้าเป็นประจำทุกวัน มีผลดีต่อระบบทำงานในร่างกายทุกระบบ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีแรง ไม่อ่อนเพลียง่าย ดังนั้นการปล่อยให้ท้องว่างแล้วไปรวบกิน 2 มื้อตอนเที่ยง มักทำให้คุณกินอาหารมากเกินพอดี แถมยังทำให้รู้สึกหิวระหว่างมื้ออาหารบ่อยขึ้นด้วย

2. กินอาหารมื้อหลักให้อิ่ม อาหารทุกมื้อมีความสำคัญ ดังนั้นการกินอาหารมื้อหลักให้อิ่มท้อง จะช่วยลดอาการหิวระหว่างวันได้ดี เพราะในหลายกรณีที่มีการกินของว่างบ่อย ๆ มักมีสาเหตุมาจากกินอาหารมื้อหลักน้อยเกินไปนั่นเอง ดังนั้นหันมากินอาหารเพียง 3 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า มื้อกลางวัน และอาหารมื้อเย็นในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะโปรตีนจะช่วยให้คุณคุมหิวได้ดีกว่าแน่นอน

3. กินจุกจิกด้วยเมนูสุขภาพ หากใครยังประสบปัญหาอยากกินจุกจิกระหว่างวัน แม้จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารมื้อลหักแล้ว อาจใช้วิธีการเปลี่ยนเมนูของกินเล่นระหว่างวันอย่างขนม น้ำหวาน ขนมขบเคี้ยว มาเลือกกินเมนูสุขภาพแทน เช่น ผลไม้ที่ไม่อ้วน ถั่ว หรือธัญพืชต่าง ๆ ที่ไม่ผสมโซเดียม อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยคุมหิวแต่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

4. ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น เปลี่ยนจากเมนูน้ำหวานมาดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ แทน เพราะน้ำเปล่านอกจากไม่มีแคลอรี่แล้ว ยังดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยให้อิ่มท้องและช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย เร่งการเผาผลาญได้ด้วย

5. ไม่ทำกิจกรรมอื่นระหว่างกินอาหาร ทั้งการดูหนัง ดูซีรีส์ หรือไถสมาร์ทโฟนเล่น ๆ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้มักทำให้คุณกินอาหารเข้าไปมากกว่าปกติ เบี่ยงเบนความสนใจไปโฟกัสสิ่งอื่น ๆ แทนอาหารที่อยู่ตรงหน้า รู้ตัวอีกทีก็กินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป มิหนำซ้ำยังหยิบของกินเล่นอื่น ๆ มากินตบท้ายอีกด้วย ดังนั้นแนะนำว่าให้โฟกัสแค่การกินอาหารก่อนจะดีกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณหยุดกินจุกจิกหรือลดความอยากอาหารระหว่างวันได้ดี เป็นวิธีคุมหิวแบบธรรมชาติที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย รับรองว่าทำให้คุณโบกมือลาปัญหาความอ้วนหรือหุ่นไม่เฟิร์มกระชับ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากความอ้วนได้อีกด้วย

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE >>>