Home บทความ ไลฟ์สไตล์ 10 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดแบบเร่งด่วน สุขภาพไม่เสีย

10 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดแบบเร่งด่วน สุขภาพไม่เสีย

น้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังคลอด ปัญหาแม่ลูกอ่อนที่ต้องรีบแก้ไข

ปัญหาอ้วนหลังคลอดลดไม่ลงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คุณแม่หนักใจ เพราะคุณแม่บางคนแม้ผ่านการคลอดลูกมานานกว่า 3 – 4 เดือน แต่น้ำหนักยังคงเดิมและไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาหุ่นเป๊ะเท่าก่อนตั้งครรภ์ แถมยังมีปัญหาหน้าท้องย้วยและปัญหารอยแตกลาย เข้ามาสร้างความหนักใจเพิ่มแบบคูณ 2 จนทำให้คุณแม่รู้สึกเฟล ขาดความมั่นใจ ไม่สนุกกับการแต่งตัวแบบที่เคย กระทั่งส่งผลทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ และอาจเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าได้ในบางราย

หากคุณแม่คนไหนกำลังเผชิญหน้าปัญหาอ้วนหลังคลอด ลดน้ำหนักเท่าไหร่ก็ไม่ลงสักที และกำลังสงสัยว่าอ้วนหลังคลอดลดยังไงให้ได้ผล สุขภาพไม่เสีย และไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อย วันนี้ The Skin Clinic มีเคล็ดลับการลดน้ำหนักหลังคลอดแบบเร่งด่วนมาบอกต่อ รับรองว่าหุ่นสวยในฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

แม่อุ้มลูก
วิธีลดน้ำหนักหลังคลอด ปลอดภัย เห็นผลจริง

ปั้นหุ่นสวยให้คุณแม่ ด้วยวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดแบบธรรมชาติ

– ให้ลูกดื่มนมแม่ 

เป็นวิธีลดน้ำหนักของแม่ลูกอ่อนที่อยากแนะนำ เพราะการให้ลูกดื่มนมแม่ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณแม่น้ำหนักลดลงเร็วขึ้น เนื่องจากร่างกายได้มีการดึงไขมันไปใช้ในกระบวนการเผาผลาญและสร้างน้ำนมขึ้นมา ดังนั้นหากคุณแม่อยากผอมเร็วแนะนำให้ลูกน้อยดื่มนมของตัวเองดีที่สุด จะให้ดื่มจากเต้าหรือปั้มน้ำนมเก็บไว้ก็ได้เช่นกัน

– เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรเลือกกินอาหารมีประโยชน์ที่ผ่านการปรุงหรือการทอดให้น้อยที่สุด โดยอาหารคลีนถือเป็นเมนูอาหารลดความอ้วนหลังคลอดที่เราอยากแนะนำ เพราะให้สารอาหารที่ครบถ้วน เน้นโปรตีน ผัก และไขมันดีเป็นหลัก ซึ่งการกินอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมคุณภาพดีให้ลูกน้อยดื่มแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่ลดน้ำหนักได้ง่ายแบบไม่เสียสุขภาพจิตอีกด้วย

– หลีกเลี่ยงการอดอาหารทุกรูปแบบ  

ให้นมลูกอดอาหารได้ไหม? เป็นคำถามที่คุณแม่ใจร้อนอยากลดน้ำหนักสงสัย ซึ่งคำตอบคือ ‘ห้ามอดอาหารเด็ดขาด’ เพราะขณะให้นมลูกคุณแม่จำเป็นต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อทดแทนพลังงานที่สูญเสียไป ในส่วนของคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกแล้วสามารถใช้วิธี Calorie Deficit หรือการกินอาหารให้ได้พลังงานแคลอรี่น้อยกว่าที่เผาผลาญออกไป ควบคู่กับการออกกำลังกานจะช่วยเร่งการเผาผลาญได้มากกว่าเดิม

– บริโภคอาหารที่มีเส้นใยมากขึ้น

อาหารที่มีเส้นใยสูง เช่น ผักใบเขียว แอปเปิ้ลเขียว อะโวคาโด ข้าวกล้อง ฯลฯ ช่วยให้คุณแม่ลดไขมันได้อย่างรวดเร็วโดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง นอกจากนี้การกินอาหารที่มีกากใยยังเป็นผลดีต่อระบบขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูก และช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้นอีกด้วย

– ลดการกินจุกจิก

การกินของจุกจิกไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ ขนมหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ฯลฯ ล้วนเป็นตัวการทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย ๆ หากคุณแม่ลดการกินของจุกจิกได้จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลเร็วขึ้น

– ทำกิจกรรมและเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ 

ปัญหาอ้วนหลังคลอดมักเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่อยู่บ้านเลี้ยงลูกเอง และไม่ค่อยได้ขยับร่างกายเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นแนะนำให้คุณแม่ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมและเคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อยขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญ เช่น การอุ้มลูกเดินเล่น ทำงานบ้าน หรือยื่นแกว่งแขวนขณะดูโทรทัศน์ เป็นต้น

คุณแม่ออกกำลังกายเป็นประจำช่วยลดน้ำหนักได้ดี

– ออกกำลังกาย

รู้หรือไม่ว่าคุณแม่หลังคลอดสามารถออกกำลังกายได้เช่นกัน โดยคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะออกกำลังกายได้ 4 – 5 วันหลังคลอด ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดแนะนำให้ออกกำลังกายหลังคลอดลูกไปแล้วประมาณ 20 วัน แต่ทั้งนี้ควรเน้นที่การออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น โยคะ เดินเร็ว หรือวอร์มร่างกายด้วยท่าง่าย ๆ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนกับแผลเย็บหรือแผลผ่าคลอด 

– ดื่มน้ำให้มากขึ้น

การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยดับกระหายและป้องกันภาวะขาดน้ำได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญและระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าหากระบบภายในทำงานดีขึ้น ร่างกายก็จะกำจัดไขมันส่วนเกินได้อย่างง่ายดายเช่นกัน 

– พักผ่อนให้เพียงพอ 

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความสมดุล ทำให้ระบบต่าง ๆ รวมไปถึงระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น

– ตั้งเป้าหมายลดน้ำหนักให้พอดี

คุณแม่บางคนอาจน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาถึง 10 – 15 กิโล++ ดังนั้นการจะลดน้ำหนักให้เท่ากับก่อนตั้งครรภ์อาจดูห่างไกลไปจนทำให้รู้สึกท้อ ดังนั้นให้คุณแม่ปรับเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ ด้วยการตั้งเป้าหมายให้เล็กลงอาจจะเป็นการลดน้ำหนัก 2 – 3 กิโลกรัมในช่วงเดือนแรก จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณแม่มีกำลังใจและไม่เครียด

การลดน้ำหนักหลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้อาจต้องใช้ความสม่ำเสมอและความมีวินัยในตัวเองค่อนข้างสูง จึงจะช่วยจัดการปัญหาอ้วนหลังคลอดได้อยู่หมัด แต่หากคุณแม่ต้องการโบกมือลาพุงย้วย ๆ และน้ำหนักหลังคลอดที่เพิ่มขึ้นแบบถาวร The Skin Clinic มีนวัตกรรมลดน้ำหนัก กระชับหุ่นแบบปลอดภัยมาบอกต่อ

แนะนำบริการกระชับหุ่นคุณแม่หลังคลอด ที่ The Skin Clinic 


ดูดไขมัน 

The Skin Clinic ให้บริการดูดไขมันด้วยเทคนิคแบบเกาหลี Liposculpture หรือเทคนิคดูดไขมันแบบเหลาเรียว 3 มิติที่ซ่อนแผลเล็กเพียง 2.5 มิลลิเมตร ทำให้มองไม่เห็นแผลเป็น ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดยาวพิเศษ (Blunt Cannula) เป็นรูแผลเพียงจุดเดียว แต่สามารถดูดไขมันได้อย่างทั่วถึง สัดส่วนลดลงอย่างชัดเจน สามารถดูดได้ทุกบริเวณตามต้องการ เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก และส่วนอื่น ๆ แต่หากคุณแม่ต้องการลดสัดส่วนด้วยการดูดไขมัน จะสามารถดูดไขมันได้ในช่วง 3 เดือนหลังคลอด ในส่วนของการดูดไขมันก่อนช่วง 3 เดือนหลังคลอด จะต้องเป็นคุณแม่ที่ไม่ได้อยู่ในช่วงให้นมบุตรเท่านั้น (ปรึกษาทีมแพทย์ก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง)

Hifu Therary

หากคุณแม่คนไหนมีปัญหาเรื่องความไม่กระชับของผิว หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก ผิวหย่อนยาน แนะนำ HIFU Therapy เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากฝรั่งเศส ที่ผ่านการรับรอง CE Medical Clear จากประเทศยุโรป โดยการใช้นวัตกรรม Fractionated Beam Technology ปล่อยพลังงานคลื่นอัลตราซาวน์ความเข้มข้นสูงออกมา เพื่อช่วยในเรื่องของการยกกระชับผิวหนังที่หย่อนคล้อย และสลายไขมันให้เฟิร์มกระชับทั่วร่างกาย ทั้งบริเวณพุง รอบเอว ต้นแขน ต้นขา ก่อนทำจะมีการแปะยาชาให้คนไข้ จากนั้นแพทย์ทำการยิงช็อตลงตรงบริเวณที่มีปัญหา โดยจำนวนช็อตที่ยิงขึ้นอยู่กับบริเวณและปัญหาของคนไข้แต่ละคน ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาริ้วรอย หนังตาตก กระชับรูขุมขน และช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นตามต้องการ 

PRP Gel (Bio Filler)

คุณแม่หลังคลอดหลายคน ไม่ได้เผชิญหน้าแค่ปัญหาเรื่องหุ่นเท่านั้น แต่คุณแม่บางคนหุ่นอาจเป๊ะเหมือนเดิม แต่ใบหน้ากลับดูอวบอิ่มหรือมีเหนียงใต้คางที่ทำให้ไม่มั่นใจ หากเป็นเช่นนั้นแนะนำบริการ PRP Gel (Bio Filler) เป็นอีกขั้นของการฉีดฟิลเลอร์ ด้วยเลือดบริสุทธิ์ของตัวเองแบบ 100% ไม่เจือปนสารสังเคราะห์ ด้วยการนำเลือดที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นสกัดเพื่อเปลี่ยนเกล็ดเลือดเป็นเจล (ลักษณะคล้ายกับฟิลเลอร์แต่ไร้สารสังเคราะห์) จากนั้นฉีดกลับไปตรงบริเวณที่ต้องการแก้ไข เพื่อช่วยในการเติมเต็มใบหน้า กระชับผิวหน้า อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวและซ่อมแซมฟื้นฟูผิวให้ผิวดูสุขภาพดี ไม่เหี่ยวย่น  

Botox 

โบท็อกซ์ (Botox) ตัวช่วยในการลดรอยย่นของผิวหนัง ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ และช่วยในการปรับรูปหน้าได้หลายกรณี เช่น ฉีดลดกล้ามเนื้อตรงส่วนกรามให้เล็กลง ส่งผลทำให้หน้าเรียวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาต่อมเหงื่อใต้วงแขน ทั้งยังสามารถฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อน่องได้อีกด้วย โปรโมชั่น ณ ตอนนี้ ฉีดโบท็อกซ์เหมายกขวดราคาเริ่มต้น 7,500 บาท

**หากคุณแม่หลังคลอดต้องการลดสัดส่วนรูปร่าง แนะนำบริการดูดไขมัน และ Hifu Therary แต่หากต้องการเน้นในเรื่องของการปรับรูปหน้า แนะนำ PRP Gel (Bio Filler) และการฉีด Botox**

The Skin Clinic เข้าใจทุกปัญหาของคุณแม่หลังคลอด ด้วยเหตุผลนี้ทางคลินิกจึงคัดสรรนวัตกรรมที่มีความปลอดภัยต่อคุณแม่ทุกคน อีกทั้งยังเป็นนวัตกรรมที่มีความทันสมัย ให้ผลดี และดำเนินการทุกขั้นตอนโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ดังนั้นคุณแม่มั่นใจได้เลยว่าผลลัพธ์การรักษาต้องเป็นไปตามความต้องการอย่างแน่นอน หากคุณแม่ท่านไหนมีปัญหาหลังคลอดที่หนักใจ สามารถปรึกษาทีมแพทย์ผ่านทาง LINE ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>

Exit mobile version