พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

บอกต่อคุณแม่ 10 วิธีลดหุ่นหลังคลอด ทวงคืนหุ่นปัง สุขภาพดี

How To กู้หุ่นพังคุณแม่หลังคลอด ให้กลับมาปังอีกครั้ง

การมีลูกตัวน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจ คงเป็นความใฝ่ฝันของคู่รักหลายคู่ แต่ถึงอย่างไรผู้หญิงทุกคนต้องทำใจยอมรับตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยว่า การมีลูกอาจพรากความสวยงามบางอย่างของคุณแม่ไป โดยเฉพาะเรื่องหุ่นและผิวที่เป็นปัญหาใหญ่ และแม้คุณแม่บางคนอาจไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนี้มากนัก เพราะในช่วง 6 สัปดาห์หลังคลอด น้ำหนักตัวจะค่อย ๆ ลดลงจนแทบใกล้เคียงกับตอนก่อนตั้งครรภ์ หรือมีเพียงรอยแตกลายบนผิวเท่านั้น แต่ทั้งนี้กลับมีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่เพียงแต่จะเผชิญหน้ากับปัญหารอยแตกลาย แต่กำลังเผชิญหน้าปัญหาหุ่นไม่กระชับ พุงเป็นชั้น อ้วนหลังคลอดลดไม่ลงจนทำให้เสียความมั่นใจ

แต่คุณแม่โยนความกังวลเหล่านี้ทิ้งไปได้เลย เพราะวันนี้เรามีคำตอบอ้วนหลังคลอดเกิดจากอะไร พร้อมวิธีลดหุ่นหลังคลอดที่ทำตามได้ง่าย ๆ มาฝากกัน คุณแม่คนไหนกำลังกังวลกับความพังและความย้วยของหุ่นต้องห้ามพลาด

ผู้หญิงยืนส่องกระจก
สาเหตุหุ่นพังหลังคลอดคืออะไร

อ้วนหลังคลอด เกิดจากสาเหตุอะไร?

นอกจากเรื่องผิวพรรณ อารมณ์ และผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่หนักใจแล้ว ‘อ้วนหลังคลอด’ ก็เป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คุณแม่เสียความมั่นใจมากเช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณแม่มองหาวิธีลดน้ำหนักเร่งด่วนเพื่อทวงหุ่นสวยปังให้กับตัวเอง แต่ถึงอย่างไรการลดน้ำหนักหลังคลอด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปฏิบัติให้ถูกวิธี มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการให้นมบุตรและส่งผลทางด้านลบต่อร่างกายของคุณแม่ ดังนั้นจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดอ้วนมาจากอะไร

การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด

ความอยากอาหารและความต้องการกินอาหารเพื่อให้ลูกน้อยในท้องเติบโตอย่างแข็งแรงไม่ผิด แต่ทันทีที่กินอาหารมากเกินไปย่อมทำให้คุณแม่น้ำหนักเพิ่มขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้พฤติกรรมการกินข้าวไม่เป็นเวลา กินของจุบจิบ หรือกินอาหารแคลอรี่สูงเกินความต้องการของร่างกายและไม่ออกกำลังกายควบคู่ ก็สามารถทำให้น้ำหนักพุ่งขึ้นมาได้นั่นเอง

ความเครียด

หากช่วงตั้งครรภ์คุณแม่มีความเครียดบวกกับพักผ่อนน้อย พักผ่อนไม่เป็นเวลา หรือมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด อาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ระบบเผาผลาญพัง จนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัว

โรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์อาจมีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ท้องนอกมดลูก ฯลฯ ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องแล้ว ยังทำให้เกิดความอ้วนหลังคลอดได้ง่าย ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะโรคเบาหวานที่ทำให้คุณมีความอยากอาหารหวานและอาหารไขมันสูง ดังนั้นจำเป็นต้องปรึกษาคุณหมอตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันภาวะดังกล่าว

คุณแม่อายุเยอะ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น มวลกล้ามเนื้อและเซลล์กล้ามเนื้อที่ช่วยในการเผาผลาญจะลดลง ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณแม่ที่อายุเยอะทำงานได้น้อยลง ดังนั้นสรุปได้ว่าคุณแม่หลังคลอดที่อายุมากจะเสี่ยงต่อความอ้วนและลดน้ำหนักได้ยากกว่าคนอายุน้อย

เกร็ดความรู้ : ช่องคลอดหลวมเป็นอีกปัญหาที่คุณแม่หลังคลอดต้องเผชิญ เนื่องจากการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวยืดขยาย ที่อาจเกิดมาจากการตัดฝีเย็บเพิ่มระหว่างการคลอดบุตร ขนาดตัวของทารก และจำนวนการคลอดบุตรมากกว่า 1 ครั้ง ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ช่องคลอดไม่กระชับได้ทั้งหมด หากต้องการแก้ปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ หรือมีลมออกจากช่องคลอด สามารถศึกษาวิธีแก้ไขปัญหาได้ที่นี่ >>กระชับช่องคลอด <<

ผู้หญิงยืนจับเอว
ลดหุ่นหลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีลดหุ่นหลังคลอด ทำตามง่าย ได้ผลจริง

1. เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง เพราะการผลิตน้ำนมแต่ละครั้งจะดึงไขมันมาใช้ และการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง 6 เดือนขึ้นไป จะช่วยลดไขมันส่วนเกินตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ ทั้งยังช่วยให้น้ำหนักตัวเข้าที่เร็วขึ้นอีกด้วย

2. พักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่สุด คือช่วง 4 ทุ่ม – ตีสอง เพราะจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองและช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น

3. ห้ามอดอาหาร เพราะจะทำให้เกิดความเครียด ไม่มีแรงเลี้ยงลูกน้อย และอาจทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นในมื้อถัดไป ดังนั้นให้เลือกใช้วิธี Calorie Deficit คือการรับพลังงานจากการกิน น้อยกว่าพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน (ทำควบคู่กับการออกกำลังกาย)

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หากต้องการลดน้ำหนักให้เน้นเมนูอาหารลดความอ้วนหลังคลอด เช่น โปรตีน ไขมันดี ผักใบเขียว ข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารทอด และของหวานให้ได้มากที่สุด

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันการขาดน้ำและช่วยเร่งระบบเผาผลาญให้ทำงานดีขึ้น

6. ออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น แต่ถึงอย่างไรจำเป็นต้องเช็คความพร้อมของร่างกาย และปรึกษาคุณหมอก่อนเริ่มออกกำลังกายเสมอ

7. เคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้ดีกว่าการนั่งอยู่เฉย ๆ ตัวอย่างกิจกรรมเช่น ทำงานบ้าน อุ้มลูกเดินเล่น เป็นต้น

8. ดูดไขมัน

การดูดไขมัน Liposculpture เป็นนวัตกรรมการลดไขมันเฉพาะส่วนที่ทันสมัย โดยที่ The Skin Clinic ใช้เครื่องมือพิเศษ Electrotherapy จากประเทศเยอรมันในการดูดไขมันให้กับคนไข้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้แผลมีขนาดเล็กมาเมื่อเทียบกับการดูดไขมันเทคนิคทั่วไป ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ที่สำคัญเครื่อง Electrotherapy ยังช่วยทำลายเซลล์ต้นกำเนิดไขมันให้ตาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ลดโอกาสการกลับมาอ้วนซ้ำ ลดอาการช้ำเขียว และช่วยกระชับผิว ใครต้องการดูดไขมันแต่มีเวลาพักฟื้นน้อย เทคนิคนี้ถือว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

9. INDIBA

เทคนิคสลายไขมันด้วยคลื่นวิทยุความถี่ที่ปลอดภัย โดยการทำงานของเครื่อง INDIBA จะช่วยให้ก้อนไขมันที่หนาแน่นใต้ผิวเกิดการหดตัว แตกตัว และช่วยให้ร่างกายเกิดกระบวนการเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้น นอกจากนี้ INDIBA ยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน และช่วยให้สัดส่วนบริเวณที่ทำเกิดความกระชับมากขึ้น ลดการเกิดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้เป็นอย่างดี

10. ดูดไขมัน + INDIBA

หากต้องการให้ผลลัพธ์การลดน้ำหนักและการกระชับหุ่นได้ผล แนะนำให้ทำควบคู่กันทั้ง 2 นวัตกรรม เพราะช่วยได้ทั้งการลดไขมันใต้ผิวและช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง หากเลือกเป็นการใช้ INDIBA ก่อนการดูดไขมัน จะช่วยให้ไขมันสลายและแตกตัว ช่วยให้ดูดไขมันออกมาได้เยอะกว่าปกติ แต่ถ้าใช้เครื่อง INDIBA หลังดูดไขมัน จะช่วยให้ผิวมีความกระชับมากขึ้นและช่วยลดโอกาสการเกิดเซลลูไลท์นั่นเอง ดังนั้นแนะนำให้เลือกทำเป็นคอร์สจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ภาวะอ้วนหลังคลอดเป็นปัญหาที่ทำให้คุณแม่หนักใจ แต่ถึงอย่างไรแนะนำคุณแม่อย่ากังวลมากเกินไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจในระยะยาวได้ ดังนั้นควรลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า และนอกจาก 7 วิธีลดหุ่นหลังคลอดแบบธรรมชาติแล้ว หากต้องการลดหุ่นหลังคลอดแบบเร่งด่วน The Skin Clinic ขอแนะนำ 3 โปรแกรมลดน้ำหนัก นวัตกรรมลดสุดล้ำหน้า ที่ช่วยลดความอ้วนหลังคลอดและความไม่กระชับของหุ่นได้อย่างตรงจุด โดยทีมแพทย์จะทำการวิเคราะห์ปัญหาของแต่ละคน และดำเนินการเองทุกขั้นตอน เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์ความงามเป็นที่น่าพอใจมากที่สุด หากสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ผ่านทาง LINE ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>