พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผิว แตก ลาย ออกกำลัง กาย ผิดวิธีหรือเปล่า รักษาอย่างไรให้เห็นผล

ฟิตหุ่นดิบดี แต่เกิดรอยแตกลาย ทำอย่างไรดี?

การออกกำลังกายเป็นการดูแลตัวเองอย่างหนึ่ง มีผลทำให้น้ำหนักตัวคงที่ กล้ามเนื้อแข็งแรง สุขภาพดีขึ้น และการออกกำลังกายช่วยลดผิวเปลือกส้มได้ แต่ใครจะคิดว่าการออกกำลังกายผิดวิธีจะทำให้ผิวแตกลายขึ้น เพราะการหดและขยายตัวของผิวหนังในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดรอยต่าง ๆ มากมาย ก่อนการออกกำลังกายจึงควรรู้วิธีการป้องกันรอยแตกลายเอาไว้ หรือหาทางแก้ไขเมื่อรอยแตกลายปรากฏมาแล้วหลังออกกำลังกายไปสักระยะ

ทำไมออกกำลังกายแล้วเกิดรอยแตกลาย

รอยแตกลายที่พุง
รอยแตกลายตามร่างกาย

การเกิดผิวแตกลายมีสาเหตุมาจากการที่ผิวหนังยืดและหดอย่างรวดเร็วดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ซึ่งการออกกำลังกายจะมีทั้งการเพิ่มของกล้ามเนื้อ เช่น เวทเทรนนิ่ง การยกน้ำหนัก การออกกำลังกายเฉพาะส่วน การออกกำลังกายแบบนี้จะทำให้ผิวมีความแน่นมากขึ้น ผิวหนังจึงขยายเพื่อรับกับมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้น ทำให้ผิวแตกลาย กับอีกกรณีคือการออกกำลังกายลดน้ำหนัก มักจะเป็นการเล่นคาร์ดิโอ เช่น การเต้นแอโรบิก การวิ่ง การกระโดด วิธีการนี้จะช่วยเรียกเหงื่อ ทำให้ไขมันหายไป น้ำหนักจึงลดลง และเกิดผิวแตกลายเนื่องจากไขมันลดลง และผิวต้องหดกลับเข้ามา การที่ออกกำลังกายแล้วผิวแตกลายจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีวิธีการลดโอกาสเกิดผิวแตกลายในการออกกำลังกายได้เช่นกัน ดังนี้

– รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การลดผิวแตกลายทำได้โดยการเลือกกิน ควรเลือกอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อผิว มักจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี เช่น ไข่ขาว ผลไม้วิตามินซีสูง อย่างส้ม ฝรั่ง พืชตระกูลถั่ว อาหารเหล่านี้ล้วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว ลดโอกาสเกิดรอยแตกลาย

– ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน จะช่วยทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นเอาไว้ ลดโอกาสเกิดรอยแตกลายได้เป็นอย่างดี ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว

– ทาครีมบำรุงผิว

ครีมที่ช่วยบำรุงเกี่ยวกับผิวแตกลายจะเป็นครีมที่เน้นความชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิว เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ชโลมบนผิวเป็นประจำทุกวัน ช่วยลดการเกิดรอยแตกลายได้

การป้องกันรอยแตกลายจากการออกกำลังกายนี้ควรทำควบคู่ไปกับการค่อย ๆ ออกกำลังกาย ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะหากผิวหนังค่อย ๆ กระชับลงมาพร้อมการบำรุงอยู่เป็นประจำ โอกาสที่จะเกิดผิวแตกลายก็จะน้อยลงตามไปด้วย

นวัตกรรมทางการแพทย์ดูแลเรื่องรอยแตกลาย

การดูแลเรื่องผิวแตกลายสามารถแก้ได้ด้วยการเลเซอร์ ซึ่งที่ The Skin Clinic ก็มีบริการเลเซอร์ที่ช่วยลดรอยแตกลายได้ แนะนำ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) นวัตกรรมการเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ สามารถแก้ปัญหาได้หลายอย่าง ได้แก่

– ปัญหารอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นหนังตาตก หรือลดขนาดถุงใต้ตา

รักษาหลุมสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหน้า

– ยกกระชับใบหน้า ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ปัญหาคอเหี่ยวต่าง ๆ

– รักษาต่อมเหงื่อ ลดกลิ่นตัว

– รักษารอยแตกลายตามร่างกาย

การรักษาด้วยวิธี Secret Fractional RF Microneedle (FRM) นี้สามารถรักษาปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม มีขั้นตอนการรักษาด้วยการผสานพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) และ Microneedle Therapy เข้าด้วยกัน ลงลึกถึงชั้นผิวได้ถึง 4 มม. กระตุ้นการสร้าง Growth Factor  ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่ชั้นผิว ผิวที่แตกลายจึงมีความเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และผิวดูแข็งแรงสุขภาพดีขึ้น การลบรอยแตกลายด้วยวิธีนี้ช่วยให้ผิวไม่เป็นสะเก็ดหลังทำ มั่นใจในผิวสวยทันที

ประโยชน์จากการทำ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) มากมายขนาดนี้ คนที่อยากมีผิวแข็งแรง สุขภาพดี ไร้ปัญหาผิวพรรณกวนใจต้องลอง ปรึกษาทีมแพทย์ที่ The Skin Clinic ได้ฟรีทาง LINE

Secret FRM

READ MORE >>>