Home บทความ ไลฟ์สไตล์ จริงหรือไม่? สระผมบ่อย สามารถทำให้ผมแห้ง จนมีปัญหาหัวล้านได้

จริงหรือไม่? สระผมบ่อย สามารถทำให้ผมแห้ง จนมีปัญหาหัวล้านได้

จริงหรือไม่? สระผมบ่อย สามารถทำให้ผมแห้ง จนมีปัญหาหัวล้านได้

ผมบาง ผมร่วง หัวล้าน เกิดจากการสระผมทุกวัน

การสระผมเป็นการทำความสะอาดเส้นผม ซึ่งหลายคนชอบสระผมเป็นประจำทุกวัน เพราะปัญหาหนังศีรษะมัน หรือการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ต้องทำความสะอาดทุกวัน แต่ในขณะเดียวกันหลายคนมีข้อสงสัย และมีคำถามเกี่ยวกับการสระผมว่า การสระผมบ่อย ๆ สามารถทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอลง จนทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และกลายเป็นหัวล้านได้ไหม เพื่อตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้ วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบว่าจริง ๆ แล้ว การสระผมทุกวัน สามารถทำให้เกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง และหัวล้าน ได้จริงหรือไม่ ตามมาดูกันได้เลย

สระผมทุกวันเป็นสิ่งที่ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะไหม

ความถี่ในการสระผมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพหนังศีรษะและเส้นผม แชมพูและครีมนวดผมที่ใช้ สภาพอากาศ สิ่งแวดล้อม รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย แต่โดยปกติแล้วการสระผมทุกวันนั้นถือเป็นสิ่งไม่ดีและส่งผลเสียได้มากกว่า เพราะหนังศีรษะของคนเรา ประกอบไปด้วยรูขุมขนและต่อมไขมันจำนวนมาก โดยไขมันดังกล่าวจะทำหน้าที่เคลือบเส้นผม เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะไว้ ดังนั้นการสระผมจึงขึ้นอยู่กับสภาพหนังศีรษะของเราว่าเป็นแบบไหน

การสระผมควรทำบ่อยแค่ไหน 

จำนวนครั้งในการสระผม ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของเราว่าเป็นแบบไหน โดยส่วนมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาหัวมัน แนะนำให้สระผมเพียงสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดความมันส่วนเกิน และชำระล้างสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนหนังศีรษะของเรา อย่างเชื้อโรคและแบคทีเรีย สำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะแห้ง แนะนำให้สระผมเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น เพราะการสระผมบ่อยจะทำให้หนังศีรษะแห้งมากเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ 

ผู้หญิงปฏิเสธแชมพู
การสระผมบ่อยเกินไปทำให้เส้นผมเสียความชุ่มชื้นได้

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความถี่ในการสระผม

สำหรับความถี่ของการสระผม ขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ซึ่งมีปัจจัยดังนี้ 

– สภาพของหนังศีรษะ 

เป็นหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการสระผม โดยการสังเกตสภาพของหนังศีรษะ ให้ลองดูจากการสระผมว่าหลังจากที่ทำความสะอาดไปแล้ว ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน ความมันของเส้นผมถึงจะกลับมามันอีกครั้ง โดยปัญหาของหนังศีรษะ ในบางครั้งขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน รวมถึงโรคบางอย่างที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหนังศีรษะได้ 

– ประเภทของเส้นผม 

เส้นผมมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นผมบาง ผมหนา ผมตรง หรือผมหยิก โดยประเภทของเส้นผมส่งผลต่อปัจจัยในการสระผม เพราะเส้นผมที่มีความแตกต่างทำให้การกระจายของไขมันไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดปัญหาผมขาดหลุดร่วงที่สังเกตเวลาสระผมได้ 

– การใช้ชีวิตประจำวัน 

อีกหนึ่งปัจจัยของการสระผม เพราะการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้าน ทำให้เส้นผมเจอกับเชื้อโรคและแบคทีเรียมากมาย จนทำให้เกิดปัญหาของสุขภาพเส้นผมได้ ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสระผม 

– การตกค้างของสารเคมีบนเส้นผม 

สิ่งนี้เป็นปัจจัยหลัก ที่สามารถทำให้เส้นผมของเรานั้นอ่อนแอลงได้ เพราะการใช้สารเคมีจะเข้าไปทำลายสมดุลของเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอและมีปัญหา โดยการใช้สารเคมีมาก ๆ สามารถทำให้ผมของเราขาดหลุดร่วง และทำให้เกิดปัญหาหัวล้านได้ โดยสารเคมีสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม รวมถึงผลิตภัณฑ์การทำสีผม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง เสี่ยงศีรษะล้านได้  

มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทํายังไงดี

สำหรับการสระผมไม่ได้ทำให้เส้นผมของเราขาดหลุดร่วงจนทำให้เกิดปัญหาหัวล้านได้ เพราะเส้นผมของเรามีวงจรชีวิตที่ประกอบไปด้วย การงอกใหม่ของเส้นผม การเจริญเติบโต การร่วงของเส้นผม ซึ่งเป็นสิ่งปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วงที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ จนกลายเป็นปัญหาหัวล้าน วันนี้ The Skin Clinic มีบริการดี ๆ มาแนะนำ กับการศัลยกรรมปลูกผมและนวัตกรรมรักษาผมร่วง เพื่อแก้ไขปัญหาของเส้นผมของคุณได้อย่างตรงจุด โดยราคาศัลยกรรมปลูกผมและนวัตกรรมรักษาผมร่วง ที่ The Skin Clinic เริ่มต้น 3,999 บาทเท่านั้น สนใจสามารถติดต่อได้ทาง Line ของ The Skin Clinic

 

Read More >>>

Exit mobile version