พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ลดความอ้วน แบบ คี โต ได้ผลจริงไหม ลดอย่างไรไม่ให้เกิดผลเสีย

แจกทริก ลดน้ำหักด้วยการกินคีโต ทำอย่างไรให้ได้ผล

การลดน้ำหนักเป็นสิ่งที่ไม่ได้ให้ผลดีแค่ในแง่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการป้องกันบ่อเกิดของโรคต่าง ๆ และยังช่วยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีแนวทางการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการลดความอ้วนแบบคีโตที่เป็นการลดน้ำหนักด้วยการกินไขมัน จนทำให้หลายคนสงสัยว่าการกินไขมันช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ? วันนี้ The Skin Clinic มีคำตอบลดความอ้วนแบบคีโตได้ผลจริงไหมและลดอย่างไรไม่ให้เกิดผลเสีย เพื่อให้หนุ่มสาวหมดห่วงเรื่องปัญหากวนใจหลังกินคีโต

คีโตกินอะไรได้บ้าง? คนเริ่มต้นต้องทำอย่างไร

การลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) เป็นวิธีลดน้ำหนักที่เน้นการกินอาหารไขมันสูง และกินโปรตีนให้น้อยกว่าไขมัน แต่ข้อห้ามสำคัญของการลดน้ำหนักประเภทนี้ คือ “หลีกเลี่ยงการกินคาร์โบไฮเดรต” ให้ได้มากที่สุด ยกตัวอย่าง การเน้นกินชีส เนย ไก่ติดหนัง หมูติดมัน แต่ต้องงดการกินข้าว แป้ง น้ำตาล เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงและเข้าสู่ภาวะคีโตซิส (Ketosis) หรือภาวะที่ร่างกายไม่ใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตได้เหมือนเดิม วิธีนี้จึงช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี จนเกิดการสร้างสารคีโตน (Ketone) ที่สามารถนำไปใช้พลังงานแทนคาร์โบไฮเดรตที่สูญเสียไป

อาหารคีโตแบบไม่เครียดมีหลายอย่าง ซึ่งคุณสามารถใช้ทริกง่าย ๆ คือแค่งดการกินน้ำตาลและแป้งก็เพียงพอแล้ว แต่ทว่าหลาย ๆ เมนูกลับใส่น้ำตาลและผงชูรสลงไป ดังนั้นการกินอาหารที่ตอบโจทย์และมั่นใจได้ที่สุดคือ “ทำอาหารกินเอง” ตัวอย่าง การกินหมูกระทะคุณสามารถกินหมูสามชั้นและเบคอนได้ไม่อั้น แต่ห้ามจิ้มน้ำจิ้มเด็ดขาด ที่สำคัญการกินผักและผลไม้บางชนิด อาจไม่สามารถกินได้อย่างอิสระเหมือนการลดน้ำหนักวิธีทั่วไป สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะในผักและผลไม้บางชนิด อาจมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลมากนั่นเอง สำหรับเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับกินในช่วงลดน้ำหนักแบบกินคีโต มีดังนี้

1. ไขมันและน้ำมัน สามารถบริโภคได้ทั้งจากพืชและสัตว์ เช่น อะโวคาโด ชีส น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู

2. โปรตีน เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เบคอน แต่ต้องเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีสารให้ความหวาน ในส่วนของธัญพืชและถั่วต่าง ๆ ก็ต้องเลี่ยงเมนูถั่วที่มีความหวานด้วยเช่นกัน

3. ผักและผลไม้ ให้เน้นการกินผักใบเขียวและเลี่ยงผักตระกูลหัวมัน ในส่วนของผลไม้ให้เลือกกินผลไม้ที่หวานน้อย ไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติ

4. เครื่องดื่ม ต้องบริโภคเครื่องดื่มที่ไม่มีสารให้ความหวาน เช่น น้ำเปล่า น้ำมะนาว กาแฟดำ น้ำโซดา หรือหากใครต้องการเติมความหวานให้ร่างกาย อาจเลือกใช้เป็นหญ้าหวานแทนน้ำตาลได้เช่นกัน

เนื้อสัตว์สำหรับกินคีโต
การกินคีโตเน้นการกินไขมันแทนน้ำตาล

ถึงอย่างไรกินคีโตข้อเสียมีมากหลายข้อเช่นกัน เพราะการกินอาหารประเภทเดียวนาน ๆ มักส่งผลทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร จนทำให้ระบบในร่างกายสูญเสียสมดุลในการทำงาน ตามมาด้วยปัญหาอันตรายต่าง ๆ เช่น เหนื่อยล้า ท้องผูก โรคไต มวลกระดูกและกล้ามเนื้อลดลง นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อปัญหาผมร่วงเพราะขาดสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย ดังนั้นควรทำความเข้าใจการกินในรูปแบบนี้และเลือกกินอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาว

กินคีโตแล้วผมร่วง ผมบาง การปลูกผมช่วยได้หรือไม่?

การกินคีโตแม้ช่วยลดน้ำหนักได้ดีจริง แต่หนึ่งปัญหาที่ตามมาหากกินผิดวิธีคือ “ผมร่วง” ที่หากเป็นเช่นนั้นอาจทำให้หลายคนเกิดความเครียด เพราะปัญหาผมร่วงเป็นสิ่งที่หยุดยั้งได้ยาก แต่หมดห่วงไปได้เลยเพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ ที่ช่วยดูแลเรื่องผมร่วง ผมบางได้อย่างได้ผล หมดห่วงเรื่องหัวล้านกวนใจ และใครมีปัญหาผมร่วงจากกินคีโตผิดวิธี The Skin Clinic แนะนำบริการ FRM Anti-Hair Loss รักษาผมร่วง ผมบาง

FRM Anti-Hair Loss เป็นการกระตุ้นรากผมด้วยเทคนิคปลูกผมโดยไม่ต้องผ่าตัด มีงานวิจัยรองรับว่าให้ผลลัพธ์ดีกว่าการฉีด Growth Factor ทั่วไป โดย FRM Anti-Hair Loss เป็นการใช้เทคโนโลยี Secret Microneedle RF ควบคู่ไปกับการฉีด Premium Growth Factor เพื่อส่งพลังงาน RF ในรูปแบบคลื่นวิทยุเปิดผิวบนหนังศีรษะ ช่วยให้ Premium Growth Factor ที่ฉีดเข้าไปกระจายตัวและดูดซึมได้ดีกว่าเดิม ได้ผลลัพธ์ดีกว่าการเลเซอร์กระตุ้นรากผมทั่วไป เส้นผมมีความแข็งแรง กลับมาอวบอิ่ม เส้นใหญ่ ผมดกหนา ทั้งยังเป็นนวัตกรรมเฉพาะที่ไม่ทำลายหนังศีรษะด้านบน และสามารถปรับระดับความลึกของพลังงานหัวเข็มได้ตามความเหมาะสม ปลอดภัย บอกลาผมบาง

READ MORE >>>