พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผลไม้คีโต คาร์บน้อย น้ำตาลไม่สูง กินเพลินถูกใจคนลดน้ำหนัก

จดลิสต์ ผลไม้ที่ชาวคีโตเจนิคไดเอตกินได้แบบสบายใจ ไม่อ้วน

ปัจจุบันการลดน้ำหนักมีหลายวิธีและมีหลายทางเลือก ให้ผู้ที่ดูแลสุขภาพเลือกปรับให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง แต่วิธีที่ได้รับความนิยมและมีคนจำนวนไม่น้อยเลือก คือ การลดความอ้วนแบบคีโตหรือการกินไขมันเพื่อลดน้ำหนัก แต่หลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่าจริง ๆ แล้วการกินคีโตสามารถกินผลไม้ได้หรือไม่ มีผลไม้ชนิดไหนสามารถกินได้โดยไม่กระทบกับวิธีลดน้ำหนักข้างต้น บทความนี้ The Skin Clinic แนะนำผลไม้คีโต คาร์บน้อย น้ำตาลไม่สูง รับรองว่าอร่อยถูกใจชาวคีโตเจนิคไดเอตแน่นอน

กินคีโตกี่วันเห็นผล สุขภาพดี น้ำหนักลดไวแบบปลอดภัย

การกินอาหารแบบคีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) เป็นการลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และเน้นการบริโภคอาหารประเภทไขมัน + โปรตีนให้มากกว่าเดิม สำหรับเคล็ดลับการกินคีโตให้ได้ผล ต้องกินไขมันประมาณ 75% โปรตีน 20% และคาร์โบไฮเดรต 5% ซึ่งปกติแล้วร่างกายของเราจะใช้กลูโคสในการย่อยแป้งและน้ำตาลเป็นหลัก หากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตน้อยหรือไม่ได้รับเลย จะทำให้กลูโคสในเลือดต่ำ ร่างกายก็จะเข้าสู่ภาวะ Ketosis ส่งผลให้ร่างกายเกิดการดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานหลักแทน ไขมันจะถูกเผาผลาญออกไปได้มากกว่าปกติ ทำให้น้ำหนักและไขมันลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับเคล็ดลับการกินคีโตให้ได้ผล แนะนำว่าควรกินน้อยกว่าวันละ 1,000 แคลอรี ในสัปดาห์นึงจะลดไขมันลงได้ประมาณ 1 Kg หากทำได้ภายใน 7 วันจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน และหากถามว่าคีโตกินอะไรได้บ้าง? แนะนำเลือกกินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เนื้อสัตว์ทุกชนิดสามารถกินแบบติดมันได้ ผักใบเขียวยกเว้นผักที่มีหัวใต้ดิน ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม 100% เครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล เส้นและข้าวที่ไม่ใช้แป้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้การกินคีโตประสบผลสำเร็จแล้ว

ผลไม้
ผลไม้สำหรับคนกินคีโต

คีโตกินผลไม้อะไรได้บ้าง น้ำตาลน้อย พร่องแป้ง กินเพลินไม่กลัวหลุด

– อะโวคาโด >> อะโวคาโด 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1.8 กรัมเท่านั้น และยังอุดมไปด้วยไขมันดี วิตามิน รวมไปถึงแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น

– ชมพู่ >> ผลไม้เนื้อหวานกรอบปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 แคลอรีและคาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม ที่สำคัญยังเป็นผลไม้น้ำเยอะ เมื่อกินเข้าไปจึงช่วยให้อิ่มไวนั่นเอง ใครมองหาผลไม้เนื้อฉ่ำ ๆ กินคลายร้อน ชมพู่ถือเป็นลิสต์ที่น่าสนใจ

– สตรอว์เบอร์รี >> ผลไม้ตระกูลเบอร์รีเป็นผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนลดน้ำหนัก เพราะนอกจากมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานและมอบความสดชื่นได้ดีแล้วยังให้พลังงานต่ำ อย่างสตรอว์เบอร์รี 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 49 แคลอรี น้ำตาล 4.9 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 7.7 กรัม

– มะเฟือง >> มะเฟืองเป็นผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่เป็นทางเลือกการกินเพื่อลดน้ำหนักที่น่าสนใจ โดยมะเฟืองปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 40 แคลอรี น้ำตาล 4.7 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 8 กรัมเท่านั้น

– แอปเปิล >> หากอยากกินผลไม้เนื้อกรอบฉ่ำ ๆ น้ำเยอะ แนะนำเป็นแอปเปิลเขียว ที่มีปริมาณแป้งน้อยกว่าแอปเปิลแดง โดยปริมาณแอปเปิลเขียว 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี คาร์โบโอเดรต 13 กรัม และน้ำตาล 9.5 กรัม

– เลมอน >> ผลไม้รสชาติเปรี้ยวจี๊ดถึงใจอย่างเลมอน เหมาะสำหรับคนที่กำลังกินคีโตเช่นกัน เพราะน้ำเลมอนมีประสิทธิภาพในการเร่งการเผาผลาญได้ดี ช่วยให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ Ketosis ได้ง่ายขึ้น

– มะเขือเทศ >> เป็นผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตน้อยรองลงมาจากอะโวคาโด โดยมะเขือเทศ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 2.7 กรัม แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อผิวสุด ๆ หุ่นดี ผิวดี ครบถ้วนเรื่องความสวย

แต่ถึงอย่างไรการกินคีโตข้อเสียที่พบได้บ่อย คือ กินคีโตแล้วผมร่วง หิวน้ำมากกว่าปกติ รู้สึกเหนื่อยล้า ปัสสาวะบ่อย หิวน้อยลง นอนไม่หลับ หรืออาจมีไข้ต่ำ ๆ ในช่วงแรก ดังนั้นชาวคีโตเจนิคไดเอตต้องกินคีโตอย่างถูกวิธี ไม่หักโหมมากไปในช่วงแรก เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากที่สุด

>>> ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการลดน้ำหนัก…ที่นี่ <<<

READ MORE>>>