พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

วัยทองควรดูแลตัวเองอย่างไร ชะลอความแก่ ไม่มีโรครุมเร้า

ดูแลตัวเองในช่วงวัยทองอย่างไรให้มีความสุข ไม่เครียด

ผู้หญิงทุกคนรู้ดีว่าในตอนที่ร่างกายเข้าสู่ช่วงวัยมีประจำเดือนหรือช่วงวัยรุ่น มักมีการเปลี่ยนแปลงให้เห็นมากมาย โดยเฉพาะเรื่องสภาพร่างกายที่โตตามอายุ และแน่นอนว่าเมื่อร่างกายเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือ ‘วัยทอง’ ก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเช่นกัน โดยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้คนต้องพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้นทุกคนจำเป็นต้องทำความรู้จักกับช่วงวัยทองเอาไว้ เพื่อให้ตัวเองสามารถใช้ชีวิตในวัยนี้ได้อย่างมีความสุขที่สุด 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยทองอาจดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่หากไม่รู้วิธีจัดการกับปัญหาก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวัยทอง พร้อมตอบคำถามวัยทองควรดูแลตัวเองอย่างไรให้มีความสุข ไร้โรครุมเร้ามาฝากทุกคน

ผู้หญิงสูงอายุ
อาการวัยทองมีอะไรบ้าง

วัยทองคืออะไร? อยู่กับเรานานแค่ไหน

วัยทอง (Menopause) เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคนเรามีภาวะฮอร์โมนเพศลดลง โดยผู้หญิงมักแสดงอาการวัยทองได้ชัดเจนและรุนแรงมากกว่าผู้ชาย ทั้งทางร่างกายและสภาวะทางอารมณ์ (ผู้ชายจะแสดงอาการวัยทองแบบค่อยเป็นค่อยไปทำให้ไม่รุนแรง) ซึ่งอาการวัยทองในผู้หญิงจะเกิดขึ้นหลังจากหมดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 1 ปี โดยมีอายุเฉลี่ยราว ๆ 45 – 50 ปีเป็นต้นไป ส่วนผู้ชายจะเริ่มช้ากว่าผู้หญิง คืออายุประมาณ 50 – 55 ปี โดยอาการวัยทองที่พบได้บ่อย มีดังนี้

1. รู้สึกร้อนวูบวาบ มักเกิดขึ้นบริเวณกลางอก กลางหลัง และร้อนขึ้นมาถึงใบหน้า

2. ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เพราะเหงื่อออกง่ายทั้ง ๆ ที่อากาศไม่ร้อน หากเป็นบ่อยจะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน

3. ผิวพรรณแห้งง่าย ขาดความกระชับเต่งตึง

4. ผมร่วง ผมขาด ผมบางลง

5. หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ วิตกกังวล 

6. วัยทองช่องคลอดแห้ง หลวม ไม่กระชับ 

7. อาการวัยทองที่พบได้บ่อย ปวดเมื่อยตามตัว กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่าง ๆ เกิดมาจากการที่กระดูกเปราะบาง

ส่วนคำถามที่ว่าอาการวัยทองเป็นนานแค่ไหน คำตอบคืออาการวัยทองไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป จะใช้เวลาเพียงแค่ 3 – 5 ปีเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรในช่วงเวลาดังกล่าวจำเป็นต้องดูแลตัวเองให้เหมาะสมทั้งในเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อให้เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับช่วงวัยทองได้เป็นอย่างดี

ผู้หญิงนอนหลับตา
ดูแลตัวเองให้มีความสุขในวัยทอง

เข้าสู่ ‘วัยทอง’ ดูแลตัวเองอย่างไรให้แข็งแรงและมีความสุข

1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มคาเฟอีน 

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนที่เพียงพอ โดยเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ และเพิ่มอาหารประเภทกากใย เช่น ผักและผลไม้เพื่อช่วยในการดูดซึมไขมัน น้ำตาล และช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

3. ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาที โดยเน้นการออกกำลังกายเบา ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น การวิ่ง เดินเร็ว เต้นแอโรบิค เป็นต้น (ปรึกษาคุณหมอก่อนออกกำลังกาย)

4. คิดบวกและสนุกกับการใช้ชีวิตด้วยการหากิจกรรมที่ทำแล้วรู้สึกมีความสุข ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกอึดอัด และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า 

5. ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพเมื่ออายุถึงเลข 4 โดยเฉพาะผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาน้อยหรือมากกว่าปกติ แต่หากอายุเกิน 45 ปีแนะนำให้ตรวจฮอร์โมนร่วมด้วย  

6. พูดคุยกับคู่สมรส หรือคนในครอบครัวเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น อธิบายให้คนรอบข้างเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของฮอร์โมน เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ที่ติดลบ

ทั้งนี้หากคุณหรือผู้ใหญ่ในบ้านมีอาการวัยทองแปลก ๆ เช่น ภาวะกระดูกพรุน มีอาการมึนหัวหรือบ้านหมุน  เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ ภาวะซึมเศร้า ฯลฯ แนะนำให้เข้ารับคำแนะนำจากคุณหมอ เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนบางอย่าง ที่อาจส่งผลต่อปัญหาด้านสุขภาพกายและจิตใจในระยะยาว

ปัญหาช่องคลอด อาการวัยทองที่ผู้หญิงต้องแก้ไข


ปัญหาเรื่องช่องคลอดเป็นความกังวลใจของผู้หญิงวัยทอง เพราะอายุที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ฮอร์โมนลดลง จนเข้าสู่ภาวะช่องคลอดหลวม ซึ่งภาวะช่องคลอดหลวมไม่ได้ทำลายแค่ความสุขขณะมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่ยังตามมาด้วยปัญหาอีกมากมาย ทั้งภาวะช่องคลอดแห้ง อาการอักเสบภายใน ปัสสาวะเล็ด ปัญหาแคมปลิ้นที่ทำลายความมั่นใจ ฯลฯ แต่หากใครเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านี้ The Skin Clinic ขอแนะนำบริการ ‘เลเซอร์กระชับช่องคลอด’ นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้องสาวได้ตามต้องการ

เลเซอร์กระชับช่องคลอด

เป็นการกระชับช่องคลอดด้วยเครื่องที่เรียกว่า ‘INDIBA’ ที่เป็นการส่งพลังงานคลื่นไฟฟ้าด้วยความถี่เดียว ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เข้าไปกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทบริเวณช่องคลอด เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวเกิดการเกร็งแน่น บีบรัด และเคลื่อนตัวได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้เครื่อง INDIBA ยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยรักษาอาการอักเสบภายใน เพิ่มน้ำหล่อลื่น และช่วยลดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย 

หากใครกำลังเผชิญหน้าปัญหาเรื่องน้องสาว ไม่ว่าจะเป็นแคมปลิ้น ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดมีกลิ่น ปัสสาวะเล็ด หรือปัญหาใด ๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ที่ The Skin Clinic ยินดีให้บริการด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ ‘เลเซอร์กระชับช่องคลอด’ ที่ทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาเป็นไปตามความต้องการมากที่สุด หากสนใจสามารถแอดไลน์เพื่อสอบถามรายละเอียด ข้อมูลการรักษา และโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

READ MORE>>>