พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

ผมมันง่าย ไม่สระผมบ่อย ๆ เสี่ยงปัญหาเส้นผมกวนใจจริงไหม

ไม่สระผม สาเหตุผมร่วงผู้หญิง รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้

การสระผมเพื่อทำความสะอาดหนังศีราะ เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำเป็นประจำทุก ๆ วัน แต่หลายคนที่เคยเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงตอนสระผมเยอะมาก อาจทำให้เป็นกังวลว่าการสระผมเป็นส่วนหนึ่งทำให้ผมร่วง ผมบางหรือไม่ ท้ายที่สุดมักจบลงที่การส่ายหน้าให้การสระผม เลี่ยงการสระผม เพื่อหวังลดปัญหาข้างต้น แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้ไม่ดีเอาเสียเลย เพราะการที่คุณไม่สระผมเป็นเวลานาน ผมมันง่าย อาจส่งผลทำให้เกิดปัณหาผมร่วงได้มากกว่าปกติ สาเหตุจากอะไร บทความนี้ The Skin Clinic มีคำตอบ

พฤติกรรมไม่สระผมส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

การไม่สระผมบ่อย ๆ นอกจากจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะ กลายเป็นแหล่งสะสมของความมัน เชื้อโรค สิ่งสกปรก และแบคทีเรียแล้ว ยังอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อเส้นผมโดยตรง ซึ่งเมื่อหนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม ก็มักดูดจับสิ่งสกปรกเหล่านี้เอาไว้ จนเกิดการอุดตันที่รูขุมขนหนังศีรษะ ส่งผลทำให้รากผมอ่อนแอและขาดร่วงได้ง่ายกว่าคนปกติ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นยังส่งกลิ่นเหม็นที่ทำให้คนข้าง ๆ ส่ายหน้าหนีได้อีกด้วย

ผู้หญิงกำลังสระผม
การสระผมอย่างถูกวิธีช่วยลดปัญหาผมร่วง

ที่สำคัญการไม่สระผมบ่อย ๆ  ยังอาจทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ เพราะเมื่อหนังศีรษะมีสิ่งสกปรกและความเป็นจำนวนมากสะสมเป็นเวลานาน รวมไปถึงการมีรังแคที่ส่งผลให้รูขุมขนอุดตัน จนไม่สามารถระบายไขมันออกมาได้ตามปกติ สิ่งเหล่านี้ที่เกิดการหมักหมมท้ายที่สุดก็มักนำไปสู่การเกิดเชื้อรานั่นเอง ดังนั้นการสระผมอย่างถูกวิธีเป็นประจำทุกวัน เป็นสิ่งสำคัญที่หนุ่มสาวต้องให้ความใส่ใจ ทั้งยังเป็นการแก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติที่ให้ผลดีเกินคาด แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ควรสระผมบ่อย ๆ เกินวันละครั้งเช่นกัน เพราะเส้นผมที่เปียกมักมีความอ่อนแอมากกว่าปกติ เสี่ยงผมร่วงขณะสระผมได้

เคล็ดลับการสระผมอย่างถูกวิธี ลดปัญหาผมร่วงกวนใจ

1. หวีผมก่อนเริ่มสระผมเพื่อป้องกันปัญหาผมกัน หากสระผมทั้ง ๆ ที่ผมยังไม่เป็นทรง อาจทำให้เกิดการกระชากเส้นผมขณะสระและผมร่วงได้

2. ใช้น้ำสะอาดที่เป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น (น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนมีส่วนทำให้ผมแห้งและขาดร่วง) ล้างผมประมาณ 1 นาที เพื่อชำระสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ก่อนจะลงแชมพู

3. ตีฟองแชมพูบนมือแทนการบีบแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรง จากนั้นค่อย ๆ ชโลมลงบนหนังศีรษะและนวดอย่างเบามือ

4. ล้างฟองออกจากหนังศีรษะให้หมด เพื่อป้องกันการตกค้างที่อาจทำให้เกิดรังแค

5. ใช้ครีมนวดลงบริเวณกลางถึงปลายผมเท่านั้น หากลงตรงบริเวณหนังศีรษะอาจเป็นการเพิ่มไขมันส่วนเกินจนเป็นปัญหาผมมันได้ จากนั้นล้างผมให้สะอาดอีกครั้ง

6. ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำส่วนเกินออกจากเส้นผมให้หมาด แล้วใช้ไดร์เป่าผมลมเย็นเป่าผมให้แห้งสนิท ย้ำว่าต้องแห้งสนิทเท่านั้น หากปล่อยไว้จนเกินความอับชื้นอาจไม่เป็นผลดีกับหนังศีรษะและเส้นผม

7. หวีผมอย่างเบามือหรือใช้มือสางผมไม่ให้เกาะกันเป็นก้อน เพียงเท่านี้ก็ช่วยดูแลเส้นผมให้สะอาดและลดการขาดหลุดร่วงได้แล้ว

นอกจากเคล็ดลับการสระผมที่มีความสำคัญต่อการบำรุงเส้นผมแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นอีกเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูให้เส้นผมให้กลับมาแข็งแรงสุขภาพดีได้ โดย The Skin Clinic มีทางเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ถูกคิดค้นโดยแพทย์ปลูกผมจากอเมริกาบอร์ด ที่มีประสบการณ์การปลูกผมมากกว่า 10,000 เคสแนะนำ ดังนี้

– Hair Tonic ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ใส่ลงบนหนังศีรษะ เพื่อเติมความแข็งแรงให้รากผม มีจุดเด่นในเรื่องของการรักษาผมหงอก โดยผลิตภัณฑ์ตัวนี้ช่วยลดการเกิดผมหงอก ชะลอผมหงอกเกิดใหม่ เหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาผมขาวกวนใจ ต้องการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

– Hair Shampoo แชมพูสระผมที่คัดสรรสารสกัดในแชมพูมาเป็นอย่างดี คัดเลือกสารสกัดนำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ แชมพูจึงเหมาะกับผมชาวเอเชีย มีส่วนช่วยในการทำความเส้นผมและหนังศีรษะ ลดรังแค และปัญหาผมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

– Hair Serum เซรั่มสูตรเข้มข้นสำหรับใส่ผมและหนังศีรษะ โดยเซรั่มนี้จะช่วยฟื้นคืนความสดชื่นให้กับหนังศีรษะ แก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุด พร้อมจัดการรังแคและความคันของหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

– อาหารเสริม การกินอาหารเสริมช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเส้นผม เช่น โปรตีนไฟเบอร์ที่เป็นอาหารสำหรับเส้นผม ทำให้ผมเกิดใหม่แข็งแรง ดูสุขภาพดี

ทั้งหมดนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ให้ผลลัพธ์ดีตามต้องการ หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและทำการสั่งซื้อได้ผ่านทาง LINE เพื่อปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

READ MORE >>>