พระราม9 แขวงห้วยขวาง 066 115 6837

tsctheskin.ads@gmail.com

Saxenda คืออะไร เปิดเหตุผลทำไมกลายเป็นตัวช่วยของคนลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนัก Pantip ตัวดัง ตอบโจทย์คนกินจุกจิก

วิธีการลดน้ำหนักที่เห็นผลดีสุดคือการควบคุมปริมาณการกิน กินอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูงจนทำให้น้ำหนักขึ้น แต่ทว่าหลายคนเจอปัญหาน่าหนักใจ คือไม่สามารถหยุดกินได้แบบทันที และแม้จะค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมการกินหรือกินอาหารลดน้ำหนักแต่ก็ไม่เป็นผล ปัจจุบันทางการแพทย์จึงมีการคิดค้น ‘ปากกาลดน้ำหนัก’ ออกมา ภายใต้ชื่อแบรนด์ Saxenda เพื่อเป็นตัวช่วยให้คนที่กำลังวางแพลนปั้นหุ่นสวย บทความนี้ The Skin Clinic ชวนทุกคนไขคำตอบพร้อมกัน Saxenda คืออะไร ทำไมกลายเป็นไอเทมยอดฮิตของคนลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนัก Saxenda ช่วยควบคุมความหิวยังไง

ปากกาลดน้ำหนัก Saxenda หรือที่หลายคนเรียกว่าปากกาลดความอ้วน ปากกาคุมหิว ปากกาอิ่มทิพย์ Diet Pen และอื่น ๆ จัดเป็นยาลดน้ำหนักทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ที่ได้ถูกพัฒนาให้ออกมาในรูปแบบของปากกาพร้อมเข็มชนาดเล็ก เพื่อใช้ในการลดน้ำหนักแบบปลอดภัยในระยะยาว โดยตัวยามีโปรตีนสำคัญคือ ลิรากลูไทด์ (liraglutide) ที่มีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนที่ร่างกายมีอยู่แล้วชื่อว่า GLP-1 (glucagon-like peptide 1 analogue) ที่มักหลั่งออกมาจากลำไส้เมื่อร่างกายรู้สึกอิ่ม (หลั่งหลังกินอาหาร) ดังนั้นเมื่อฉีดปากและนำสารนี้เข้าร่างกาย จึงช่วยให้ไม่รู้สึกหิว ความอยากอาหารลดลง อิ่มง่าย และช่วยให้คุณควบคุมปริมาณการกินได้ดีกว่าการคุมการกินอาหารเอง ทั้งยังช่วยกระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้น้ำตาลไม่ตก และจะออกฤทธิ์เมื่อร่างกายกินอาหารเข้าไปแล้วเท่านั้น โดยปากกาลดน้ำหนักเหมาะสำหรับการใช้งานควบคู่กับการคุมอาหารและออกกำลังกาย สำหรับกลุ่มคนที่เหมาะสำหรับใช้งานปากกาลดน้ำหนัก มีดังนี้

1. เหมาะสำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป (หากอายุน้อยกว่าควรปรึกษาแพทย์)

2. มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือค่า BMI (Body Mass Index)

3. คนที่ออกกำลังกายและควบคุมอาหารด้วยตัวเองแต่น้ำหนักไม่ลง

4. ผู้ที่ต้องการคุมอาหารเพราะหิวบ่อยและต้องการคุมน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดี

5. ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่เกิดจากน้ำหนักเกินมาตรฐาน เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ แต่แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์และแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเริ่มใช้ยา

6. ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ไม่อยากผ่าตัด

ปากกาลดน้ำหนัก Diet Pen
ปากกาลดน้ำหนัก Diet Pen แบรนด์ Saxenda / ภาพจาก : Promotions.co.th

สำหรับผลลัพธ์ผลลัพธ์หลังการใช้ยาฉีดคุมความหิว หลังใช้ในช่วงแรกจะเริ่มรู้สึกอยากอาหารน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด อิ่มไว้ และอิ่มนานขึ้น ส่งผลทำให้อยากอาหารน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการลดปริมาณการกิน = น้ำหนักลดลงตามไปด้วย


Saxenda วิธีใช้ทำอย่างไร ฉีดตอนไหนเห็นผลไวสุด?


ก่อนเริ่มขั้นตอนการใช้ปากกาลดน้ำหนัก คนไข้จะได้ Consult กับคุณหมอแบบส่วนตัว โดยคุณหมอจะเริ่มจากการสอบถามน้ำหนัก ส่วนสูง พฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย และเรื่องอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อน้ำหนักตัว จากนั้นแพทย์จะพิจารณาปริมาณในการฉีดให้กับคนไข้ พร้อมแนะนำวิธีการใช้งานปากกาลดน้ำหนักอย่างละเอียด เพื่อให้ผลลัพธ์มีความปลอดภัยและได้ผล ในส่วนของวิธีการใช้งานปากกาลดน้ำหนักแบบคร่าว ๆ มีดังนี้

1. ใส่หัวเข็มเข้ากับแท่งปากกาลดน้ำหนัก (ในกล่องบรรจุภัณฑ์ของปากกาลดน้ำหนักจะมีหัวเข็มให้)

2. ทดลองฉีดยาออกจากเข็มเบา ๆ เพื่อทดสอบว่ายาซึมออกมาได้ ไม่อุดตัน

3. ปรับปริมาณยาก่อนฉีดตามที่แพทย์แนะนำ (ปริมาณการใช้ยาของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน)

4. ฉีดยาบริเวณรอบสะดือ กดค้างไว้จน Scale เด้งกลับเป็น 0

5. ถอดหัวเข็มและปิดฝาให้สนิท จากนั้นนำแท่งปากกาแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส ห้ามแช่ยาในช่องแช่แข็งเด็ดขาด

Saxenda ฉีดตอนไหน? ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ แต่ส่วนใหญ่แพทย์แนะนำให้ฉีดวันละครั้งหลังมื้ออาหาร และต้องฉีดในเวลาเดิมหรือใกล้เคียงของทุกวัน ฉีดตำแหน่งเดิมและห้ามฉีดเข้าเส้นเลือดหรือกล้ามเนื้อเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยและเห็นผลการควบคุมน้ำหนักอย่างชัดเจน

ปรึกษาการลดน้ำหนักกับคุณหมอ ฟรี

READ MORE>>>