Home บทความ ไลฟ์สไตล์ สิวนอนดึก ตัวการใบหน้าหมองคล้ำ นำไปสู่ปัญหาผิวหน้าร้อยแปดที่ต้องรู้

สิวนอนดึก ตัวการใบหน้าหมองคล้ำ นำไปสู่ปัญหาผิวหน้าร้อยแปดที่ต้องรู้

สิวนอนดึก ตัวการใบหน้าหมองคล้ำ นำไปสู่ปัญหาผิวหน้าร้อยแปดที่ต้องรู้

นอนดึกบ่อยส่งผลกระทบต่อผิวหน้ามากแค่ไหน?

การดูแลสุขภาพให้ปแข็งแรงมักจะมีการพูดถึงการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ละข้อฟังดูเหมือนเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย แต่เอาเข้าจริงก็มีการละเลยอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเรื่องของการนอนดึกที่ยากจะควบคุม เพราะถ้าลองได้นอนดึกสักครั้ง การจะปรับเวลาให้กลับมานอนเร็วต้องใช้เวลาหลายวัน ปัญหาที่เกิดจากการนอนดึกก็มาก โดยเฉพาะผลกระทบต่อผิวหน้า คนที่อยากหน้าใส ดูสุขภาพดีต้องมาดูปัญหาที่เกิดจากการนอนดึก

ปัญหาผิวหน้าจากการนอนดึก

ผู้หญิงง่วง
การนอนดึกทำให้เกิดปัญหาผิวมากมาย

การนอนดึกส่งผกระทบต่อผิวหลายอย่าง ผิวหน้าเป็นส่วนที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่สุด การนอนดึกจะส่งผลต่อสภาพผิว ดังนี้

– ผิวเสียความชุ่มชื้น

การนอนดึกทำให้การซ่อมแซมผิวลดประสิทธิภาพลง จนทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย คนที่นอนดึกบ่อย ๆ จึงมีผิวที่ดูแห้งกร้านและกระด้าง ไม่เอิบอิ่ม

– ผิวไม่แข็งแรง

ปกติร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในเวลานอนหลับ หากการนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ การซ่อมแซมผิวก็เสื่อมประสิทธิภาพลงด้วย ผิวจึงไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

– ผิวหมองคล้ำ

การนอนดึกส่งผลต่อฮอร์โมน ทำให้ร่างกายและสภาวะอารมณ์เครียดขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ดูง่วงซึมตลอดเวลา

– ผิวเกิดสิว

ปัญหาสิวเป็นผลมาจากสภาวะอารมณ์ที่เครียดเพราะนอนน้อย นอนไม่พอ เมื่อร่างกายเครียดมากก็จะแสดงออกมาทางสิวบนใบหน้า คนที่นอนดึกบ่อย ๆ จึงมักพบกับปัญหาสิว

การนอนดึกส่งผลกระทบต่อผิวพรรณมากกว่าที่คิด ผิวหน้าอาจจะมองเห็นได้ง่าย แต่แท้จริงแล้วการนอนดึกส่งผลกระทบต่อผิวกายด้วย ทำให้ภาพรวมผิวพรรณไม่สดใสหลังจากนอนดึกติดต่อกันเป็นเวลานาน

สาเหตุของการนอนดึก

การนอนดึกทำให้ตอนเช้าไม่สดชื่น ส่งผลกระทบต่อผิว

การนอนดึกมีสาเหตุหลายประการ การรู้สาเหตุของการนอนดึกจะช่วยให้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุด และเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเวลานอนอย่างจริงจัง สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนนอนดึกมีดังนี้

– ความเครียดสะสม

การมีความเครียดไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัว ทำให้สมองฟุ้งซ่าน คิดเรื่องราวในหัวมากมาย เมื่อสมองไม่ได้พัก การนอนหลับก็ยากขึ้น หากเผลอหลับก็มักจะสะดุ้งตื่นหรือฝันร้าย ทำให้การนอนไม่มีคุณภาพ นอนไม่เต็มอิ่มตามต้องการ

– อาการเจ็บป่วย

การเจ็บป่วยในช่วงเวลานอนหลับทำให้หลับไม่ลง เช่น การปวดท้อง การปวดหัว หรือแม้แต่การอยากเข้าห้องน้ำก็เป็นสิ่งขัดขวางเวลานอนได้

– เสียงและแสงรบกวน

การมีเสียงดังรบกวนและแสงสว่างที่จ้าเกินไปรบกวนเวลานอน ทำให้นอนหลับได้ยาก และเป็นการนอนที่ไม่มีคุณภาพ การนอนควรนอนในที่ที่สภาพแวดล้อมเหมาะสม มีแสงน้อยและเสียงเบา

– การนอนไม่เป็นเวลา

คนที่นอนหลับไม่เป็นเวลามักจะประสบปัญหานอนหลับยาก เพราะร่างกายไม่คุ้นชินกับเวลานอน ต้องรอจนร่างกายเหนื่อยอ่อนมาก ๆ จึงะหลับไปเอง

– การแก้แค้นในเวลานอน

ลักษณะของการแก้แค้นในเวลานอนมีการบัญญัติในภาษาอังกฤษว่า Revenge Bedtime Procrastination หมายถึงการเลือกที่จะไม่นอนเมื่อถึงเวลา เพราะรู้สึกว่าทั้งวันทำงานมาหนัก และต้องการเวลาพักผ่อนของตนเองคืน ดังนั้นแม้จะเป็นเวลานอนก็เลือกที่จะไม่นอน เพราะอยากเล่นให้สมกับที่ทั้งวันไม่ได้เล่น

เมื่อรู้สาเหตุของการนอนดึกแล้วก็ต้องค่อย ๆ แก้ที่ต้นเหตุ ปรับเวลานอนให้เหมาะสม และตั้งเวลาให้ตัวเองได้นอนอย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง และไม่ควรอนนดึกจนเกินไป

การนอนดึกกับปัญหาสิว

เรื่องของสิวกับการนอนดึกมีความเกี่ยวข้องกัน ส่วนหนึ่งมาจากการที่สภาวะอารมณ์ไม่คงที่หลังจากนอนดึก มีความเครียดสะสมเกิดขึ้น ทำให้สิวขึ้น ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่เรื่องสิว แต่ยังมีปัญหารอยสิวตามมาด้วย คนที่นอนดึกบ่อย ๆ นอกจากจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนแล้ว ยังต้องหันมาใส่ใจกับการรักษาสิวและหลุมสิวด้วย เพราะหลุมสิวไม่สามารถหายเองได้ ต้องใช้การทาครีม และนวัตกรรมทางการแพทย์เข้าช่วย ในปัจจุบันมีหลายแนวทางในการรักษาหลุมสิว แนะนำบริการ Secret Fractional RF Microneedle (FRM) ของ The Skin Clinic ที่ใช้เครื่อง FRM ในการส่งคลื่นวิทยุ RF ลงไปใต้ชั้นผิว ใช้เข็ม Microneedle ในการเปิดรูขุมขน ช่วยให้คลื่นวิทยุลงไปได้ลึกขึ้น ทำลายพังผืดรอยแผลเป็นและหลุมสิวที่ฝังลึกในชั้นผิวหนัง พร้อมทั้งกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ เรียบเนียน และดูสุขภาพดีอีกครั้ง

การรักษาสิวและหลุมสิวสามารถทำได้ที่ The Skin Clinic แต่ก็ต้องควบคู่ด้วยการบริหารเวลานอนให้ดี ควรนอนให้ครบวันละ 6 – 8 ชั่วโมง และลดการนอนดึกลง เพื่อไม่ให้มีปัญหาสิวและหลุมสิวกวนใจ ผู้ที่สนใจเลเซอร์หลุมสิวกับ The Skin Clinic สามารถทักมาสอบถามได้ทาง LINE ตอบคำถามโดยผู้เชี่ยวชาญ ไว้ใจได้ คำแนะนำจริงใจ

Read More >>>

Exit mobile version